Người nữ chi hội trưởng tận tâm với phong trào

Đăng lúc: Thứ tư - 28/11/2018 09:39 - Người đăng bài viết: tranminhhien
Năm 2004, cô gái Ê Đê Mỏ Tinh theo chàng trai Vân Kiều Ai Can về làm dâu ở vùng đất nghèo Pa Loang (Hướng Hiệp, Đakrông). Với chị, tình yêu đã làm đất lạ hóa quên hương, dù ở đâu thì vẫn luôn nổ lực, vừa làm giàu cho mình vừa giúp đỡ những chị em có cuộc sống khó khăn. Chị là Mỏ Tinh, chi hội trưởng phụ nữ thôn Pa Loang xã Hướng Hiệp huyện Đakrông.
Chị Mỏ Tinh chăm sóc đàn lợn của gia đình

Chị Mỏ Tinh chăm sóc đàn lợn của gia đình

14 năm làm dâu trên vùng đất khó, với bản tính chịu thương, chịu khó khó, vợ chồng chị đã gây dựng nên mô hình kinh tế mà ai nhìn vào cũng tấm tắc khen ngợi. Hiện tại, vợ chồng chị có trong tay 22 con bò, 20 con dê, 1 trâu, hơn chục con lợn, 15 ha rừng tràm, 1 xe tải để chở hàng... Mỗi năm thu nhập trên 200 triệu đồng, trở thành mô hình điển hình cho nhiều chị em học tập làm theo. Không chỉ là tấm gương làm kinh tế giỏi, chị Mỏ Tinh còn rất năng nổ tham gia các hoạt động của Hội, vì vậy, năm 2014 chị Mỏ Tinh được bầu làm chi hội trưởng Hội phụ nữ thôn Pa Loang. Với vai trò chi hội trưởng phụ nữ, chị Mỏ Tinh luôn tìm cách quan tâm đến công tác tập hợp đoàn kết hội viên phụ nữ. Để nắm bắt hoàn cảnh, tâm tư nguyện vọng của phụ nữ trong thôn, chị thường xuyên sâu sát, chia sẻ với chị em, tích cực vận động chị em tham gia sinh hoạt Hội, vận động chị em không nghe theo lời kẻ xấu; vận động chị em tăng gia phát triển kinh tế, chung tay xây dựng nông thôn mới, giữ gìn vệ sinh môi trường. Sau những giờ lên nương rẫy, chị Mỏ Tinh lại tranh thủ lặn lội đến thăm hỏi chị em hội viên, hướng dẫn chị em làm ăn phát triển kinh tế gia đình. Với sự động viên chia sẻ của chị Mỏ Tinh, rất nhiều chị em phụ nữ thôn Pa Loang đã nổ lực làm giàu trên vùng đất quê hương.
Chị Hồ thị Sửa thôn Pa Loang, Hướng Hiệp, Đakrông tâm sự: “Năm 2014, vợ chồng tôi mới ra riêng và lập nghiệp trên vùng đất hoang hóa Pa Loang xã Hướng Hiệp. Cuộc sống lúc đầu rất túng thiếu, được Mỏ Tinh luôn động viên, giúp đỡ tạo điều kiện cho tôi vay 7 triệu đồng từ nguồn vốn của Ngân hàng CSXH, cùng với số tiền dành dụm được, vợ chồng tôi mua 2 con trâu, nuôi thêm lợn gà, trồng 1 ha rừng tràm". Nhờ biết phát huy tiềm năng lợi thế của quê hương và sự quyết tâm chịu khó tự tìm hướng đi thích hợp trên chính mảnh vườn của mình. Đến nay, chị đã có trong tay 4 con trâu, 4 con bò, 10 con dê, 15 con lợn, 10 ha rừng tràm mỗi năm thu nhập trên 120 triệu đồng. Chị Sưa nói: "Để có những thành quả hôm nay, vợ chồng tôi rất biết ơn chi hội trưởng phụ nữ Mỏ Tinh. Tấm gương làm giàu của chị ấy lôn là động lực để tôi cố gắng nhiều hơn”.
Với một địa phương còn nhiều khó khăn như Pa Loang, Chị Mỏ Tinh luôn đẩy mạnh phong trào tương thân tương ái, vận động chị em đoàn kết giúp nhau lúc ốm đau hoạn nạn, nghèo khó. Cứ mỗi lứa lợn nhà chị đẻ, chị đều phân chia cho chị em nghèo trên địa bàn nuôi. Đến nay, chị đã chia cho 10 hộ phụ nữ nghèo 20 con lợn để làm vốn, giảm bớt khó khăn. Đối với những hộ có điều kiện kinh tế và đời sống còn nhiều khó khăn, chị Mỏ Tinh vẫn luôn đau đáu, trăn trở làm thế nào để giúp chị em có cuộc sống tốt đẹp hơn. Chị tâm sự: “Tôi muốn tất cả chị em phụ nữ thôn Pa Loang nói riêng đều thoát được nghèo và làm giàu. Khi chị em có điều kiện về kinh tế thì chắc chắn các chị sẽ tham gia các hoạt động Hội nhiều hơn. Tôi muốn chị em vùng cao cũng được như chị em ở miền xuôi, vì vậy tôi càng phải nổ lực cố gắng nhiều hơn để giúp chị em có cuộc sống tốt hơn”.
Với những việc làm tốt đẹp của chi hội trưởng phụ nữ Mỏ Tinh mà chị em trong thôn cũng như mọi người đều rất yêu quý chị, dành cho chị những tình cảm đặc biệt. Và phong trào Hội nhờ đó mà phát triển mạnh mẽ. Chị Hồ Thị Thương, chủ tịch Hội LHPN xã Hướng Hiệp cho biết: “Pa Loang là 1 trong những thôn của xã Hướng Hiệp có phong trào phụ nữ rất mạnh. Đặc biệt phong trào phụ nữa giúp nhau phát triển kinh tế đã mang lại những hiệu quả thiết thực. Từ một thôn gần như 100% hộ nghèo, nay Pa loang có trên 65% hộ gia đình làm kinh tế khá, trên 20 mô hình phụ nữ làm kinh tế giỏi thu nhập mỗi năm trên 70 triệu đồng”. Đến Pa Loang hôm nay, chúng ta thấy được sự đổi thay khá rõ nét, nhiều ngôi nhà sàn vững chãi hơn, hàng chục mô hình chăn nuôi trồng rừng đã và đang mạng lại nguồn thu nhập đáng kể cho bà con nơi đây, trong đó có sự đóng góp không nhỏ của chi hội trưởng phụ nữ Mỏ Tinh. Có lẽ, đối với bản thân chị, niềm vui lớn nhất là được nhìn thấy cuộc sống của hội viên ngày một ổn định, ấm no.
Tác giả bài viết: Lâm Phương - Văn Tiến
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 19
  • Khách viếng thăm: 15
  • Máy chủ tìm kiếm: 4
  • Hôm nay: 1882
  • Tháng hiện tại: 113705
  • Tổng lượt truy cập: 5059379