Người giữ nghề đan lát truyền thống của đồng bào thiểu số Vân Kiều

Đăng lúc: Thứ năm - 05/12/2019 09:57 - Người đăng bài viết: tranminhhien
Cuộc sống đồng bào dân tộc thiểu số Vân Kiều có cuộc sống gần gũi với thiên nhiên. Có lẽ ngay từ nhỏ, đồng bào dân tộc thiểu số Vân Kiều đã thích ứng với môi trường tự nhiên, được bao bọc bởi bạt ngàn núi rừng nên tâm hồn, tính cách của họ luôn mộc mạc, chất phác và gần gũi với thiên nhiên thể hiện rõ trong từng sản phẩm đan lát thủ công nhưng vô cùng cầu kì và tỷ mẩn. Điều đặc biệt, sản phẩm không phải được tạo ra từ đôi bàn tay khéo léo của những người phụ nữ mà chính là của những người đàn ông. Họ tranh thủ thời gian nông nhàn hay mùa đông giá rét để tạo nên những sản phẩm mang đậm nét đặc trưng của dân tộc mình.
Những già làng tỷ mẩn với nghề đan lát

Những già làng tỷ mẩn với nghề đan lát

Tuổi đã cao nên ông Hồ Văn Dân thôn Trầm xã Ba Nang xã Đakrông (Quảng Trị) từ lâu đã không còn lên nương làm rẫy được nữa. 10 năm nay, ông chỉ tập trung vào công việc đan lát. Mỗi ngày ông làm được vài sản phẩm phục vụ đời sống sinh hoạt hàng ngày. Trên căn nhà sàn của mình, ông say sưa tỷ mẩn đan từng sợi tre, mây. Ông Dân là một trong số ít những người có kỹ thuật đan tinh xảo của bản Trầm xa xôi. Ở xã Ba Nang có sẵn nguyên liệu nên khi cần, ông Dân có thể đi cả ngày để lấy đủ nguyên liệu cho mình. Cây tre lấy về có khi được ngâm ở khe suối hoặc chẻ ra rồi vót thành nan treo lên giàn bếp để tránh mọt và tạo cho sản phẩm bền và màu sắc đẹp khác lạ cũng có khi được sử dụng để làm liền. Để làm ra một sản phẩm đan lát hoàn chỉnh, tính từ lúc lên rừng chặt cây đến lúc ra thành phẩm mất khoảng một ngày. Cây tre được chặt về rồi chẻ ra thành từng lát, phơi khô và trước khi đan sẽ ngâm nước. Đan xong sản phẩm rồi đem phơi một buổi nắng cũng mất khoảng 6 giờ đồng hồ. Ông Dân chia sẽ: “Ngày nay, sự giao thao giữa các nền văn hóa, nhu cầu sử dụng đồ dùng bằng đan lát ngày càng giảm, bởi sự hấp dẫn của giá thành và mẫu mã của đồ dùng bằng nhựa, nên các sản phẩm đan lát không có đầu ra phù hợp. Trẻ nhỏ, thanh niên cũng vì thế không mấy hào hứng với nghề truyền thống này nữa”.
Với những nguời con Vân Kiều Pa Kô ngày nay, rất ít người có niềm đam mê với nghề truyền thống này. Cũng bởi theo thời gian, số người già còn giữ đựơc nghề là rất ít và số trẻ cũng rất ít mặn mà với đan lát. Từ suy nghĩ phải biết đan để giữ nghề truyền thống của đồng bào mình, thanh niên Hồ Văn Bảy đã chăm chỉ học nghề. Giờ đây đôi tay của anh đã khéo léo, miệt mài với từng đường đan để làm nên những sản phẩm mình sử dụng hàng ngày. Có những đường đan khó, anh vẫn thường đến nhà Hồ Văn Dân để được ông chỉ thêm những cách đan mình chưa biết, những kiểu khó đòi hỏi kỹ thuật để đôi tay này có thể làm nên những sản phẩm đẹp có thể bán ra thị trường. Anh Hồ Văn Bảy cho biết: “Từ ngày được Bố Dân chỉ dạy, anh có thể làm được nhiều vật dụng cho gia đình. Khi người dân có nhu cầu mua sản phẩm, anh sẵn sàng tự tay đan và cung ứng. Bây giờ có thể làm ra được những sản sẩm khó hơn, đòi hỏi kỹ thuật cao hơn”.
Trải qua bao thăng trầm, đến nay nghề đan lát truyền thống của đồng bào Vân Kiều vẫn tiếp tục tồn tại trong cộng đồng, cho dù chỉ ở quy mô hộ gia đình, nhưng nó đã góp phần bảo tồn nét văn hóa truyền thống độc đáo nơi đây. Hàng ngày, ông Hồ Văn Dần vẫn đang cố gắng truyền nghề lại cho con cháu với mong muốn giữ gìn và phát huy nghề đan lát truyền thống của người Vân Kiều tại huyện Đakrông miền Tây Quảng Trị.
Tác giả bài viết: Lâm Phương - Văn Tiến
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 16
  • Khách viếng thăm: 15
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 1286
  • Tháng hiện tại: 11966
  • Tổng lượt truy cập: 3346763