Người dân đã yên tâm ổn định cuộc sống tại khu tái định cư Ba Lòng

Đăng lúc: Thứ năm - 14/05/2015 14:05 - Người đăng bài viết: tranminhhien
Những năm qua, cuộc sống của người dân sống tại các thôn Vạn Đá Nổi, Đá Nổi, Hà Vụng thuộc xã Ba Lòng, huyện Đakrông luôn gặp nhiều bất an, đặc biệt là trong mùa mưa lũ. Nguyên nhân là do các thôn này nằm ở vùng đất thấp, ven sông nên mỗi khi mưa lớn đều tiềm ẩn nguy cơ gặp ngập lụt. Từ năm 2010, UBND huyện Đakrông đã triển khai dự án di dân khẩn cấp ra khỏi vùng lũ ống, lũ quét xã Ba Lòng. Đến nay, đã có một số hộ dân chuyển tới ở và ổn định cuộc sống.
Khu di dân khẩn cấp ra khỏi vùng lũ ống, lũ quét xã Ba Lòng

Khu di dân khẩn cấp ra khỏi vùng lũ ống, lũ quét xã Ba Lòng

3 thôn nói trên nằm ven bờ sông Ba Lòng, trong đó chủ yếu số hộ sống bằng nghề đánh bắt thủy sản hay làm ruộng. Nhiều năm qua, vào mùa mưa lũ người dân phải chạy đôn chạy đáo đi tránh lũ, nguy hiểm hơn là khi nước lũ lên có thể cuốn trôi nhà cửa, tài sản và đe dọa đến tính mạng của hàng trăm người dân trong vùng. Sống ở vùng có nguy cơ sạt lở cao, từ nhiều năm nay người dân xã Ba Lòng vẫn luôn mơ ước một ngày được di dời ra khỏi vùng lũ. Vào mùa mưa lũ, mỗi lần nước sông lên cao là người dân lại sống trong thấp thỏm, lo âu. Chính vì vậy, việc xây dựng dự án dự án di dân khẩn cấp ra khỏi vùng lũ ống, lũ quét xã Ba Lòng được các hộ dân hết sức ủng hộ.

Khu dự án di dân khẩn cấp ra khỏi vùng lũ ống, lũ quét xã Ba Lòng được xây dựng trên diện tích khoảng 14ha cho 50 hộ dân, hiện tại đã xây dựng được các hạng mục như: Nhà sinh hoạt cộng đồng, hệ thống điện, kênh mương thoát nước thải và đường giao thông bê tông hợp chuẩn nông thôn mới. Vừa qua, UBND huyện Đakrông cũng đã ra quyết định bố trí ổn định dân cư đợt 1 đối với 20 hộ dân đến khu tái định cư Ba Lòng. Các hộ dân được bố trí trong đợt này sẽ nhận được 20 triệu đồng tiền hỗ trợ ban đầu từ dự án.

Ông Lê Quang Hiền, PCT xã Ba Lòng cho biết: "Hiện tại đã có gần 30 hộ dân chuyển đến sinh sống tại khu tái định cư. Bà con đều rất phấn khởi và yên tâm vì sẽ không còn cảnh chạy lũ vất vả như trước nữa. Nhiều hộ dân khác đang xây dựng nhà ở, dự kiến đến tháng 8 sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng".

Các hộ dân chuyển đến khu di dân đã dần ổn định cuộc sống
Theo đó, các hộ dân chuyển đến khu tái định cư sẽ được nhận 750m² đất, đất sản xuất cũ vẫn được giữ nguyên. Tuy việc chuyển đến khu tái định cư sống sẽ làm quãng đường đến khu vực đất sản xuất kéo dài khoảng 3,4km, nhưng để con em được học hành và đảm bảo an toàn khi mùa lũ về người dân 3 thôn vẫn quyết tâm để di dời về khu tái định cư. Theo quan sát của chúng tôi, những ngôi nhà đang được xây dựng tại đây đều là nhà xây kiên cố, điều đó cho thấy người dân thực sự ủng hộ và mong muốn ổn định cuộc sống lâu dài tại đây. Anh Nguyễn Văn Thương, một hộ dân chuẩn bị chuyển đi khu tái định cư Ba Lòng chia sẻ với chúng tôi: "Được sự hỗ trợ thêm của Nhà nước, vợ chồng tôi quyết định đầu tư xây một ngôi nhà trị giá hơn 300 triệu đồng, dự kiến đến cuối tháng 5 sẽ xong và đưa vào sử dụng".

Bên cạnh đó, vẫn có một số hộ dân vẫn còn gặp một số khó khăn như thiếu tiền xây dựng nhà cửa, hệ thống đường ống nước đã hoàn thiện nhưng chưa bắt được vòi nước… anh Nguyễn Hữu Tình, chuyển nhà đến khu tái định cư vào tháng 1/2015 chia sẻ: "Không có tiền xây dựng nhà mới nên gia đình tôi đã tháo dỡ và chuyển nhà cũ đến dựng lại tại đây, tuy nhiên hiện tại chúng tôi chưa thể xây dựng chuồng trại chăn nuôi phát triển kinh tế được. Rất mong sẽ nhận được thêm sự hỗ trợ của Nhà nước, Chính quyền để người dân có thêm điều kiện để ổn định cuộc sống lâu dài".
Tác giả bài viết: Minh Hiển
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 12
  • Hôm nay: 845
  • Tháng hiện tại: 13902
  • Tổng lượt truy cập: 3348699