Người cựu chiến binh dẫn nước về cho thôn bản

Đăng lúc: Thứ hai - 25/07/2016 14:38 - Người đăng bài viết: tranminhhien
Chứng kiến cảnh đồng bào mình còn gặp vô vàn những khó khăn, nhất là thiếu nước để sinh hoạt và sản xuất, với ý chí và nghị lực của người lính Cụ Hồ, cựu chiến binh Hồ Với, sống tại thôn Cu Tài 1 xã A Bung đã quyết tấm bằng mọi cách để đưa nước về với bản làng để dân mình đỡ khổ hơn.
     Dù trời nắng hay mưa thì giờ đây bà con trong thôn đã không lo cảnh thiếu nước như trước nữa. Người già hay trẻ nhỏ cũng không còn phải đi vài km để ra suối tắm. Từ khi nước về với mọi nhà, người dân trong bản ai cũng vui vì con em mình được sạch sẽ hơn xưa; mọi sinh hoạt cũng thuận lợi hơn rất nhiều. Ông Kôn Nghĩ cho biết: “ rước đây muốn có nước uống là phải ra sông ra suối, nhưng bây giờ đã có nước tận nhà. Con cháu tắm rữa thoải mái mà không lo thiếu nước. Bà con trong thôn ai cũng rất phấn khởi”
     Năm 1957 chàng thanh niên Hồ Với tham gia bộ đội tại đường dây Đông Bắc tỉnh Thừa Thiên, hoàn bình lập lại, Trung úy Hồ Với trở về bản và chứng kiến cảnh thiếu nước sinh hoạt và sản xuất của đồng bào mình. Trăn trở suy nghĩ nhiều đêm, ông Hồ Với quyết tâm mang hết số tiền khoảng 18 triệu đồng dành dụm được để mua hơn 1500m ống dẫn nước từ đầu nguồn về làng mà không tính toán thiệt hơn. Bây giờ ống nước về đến đâu là người dân có nước đến đó; nước về không chỉ phục vụ cho sinh hoạt mà còn tưới cho những cánh đồng lúa; nhiều hộ dân cũng tận dụng nguồn nước này để đào ao thả cá. Ông Hồ Với cho biết, hệ thống dẫn nước mỗi năm phải thay mới, sữa chữa đường ống nhiều lần, vào mùa mưa thì phải thường xuyên đi kiểm tra các đoạn nối, vào mùa lũ thì đường ống hầu như bị cuốn trôi và phải thay mới. Mặc dù vậy, nhưng ông Hồ Với vẫn vui vẽ và không nhận tiền hỗ trợ của ba con. Giờ đây, ở cái tuổi ngoài 80, nhưng cựu chiến binh Hồ Với vẫn hăng say công tác hội trong phong tào giúp nhau phát triển kinh tế, động viên con em học tập, sống hiếu thảo và hơn hết là vẫn thể hiện một tấm lòng nghĩa tình với bản làng. Ông Hồ với cho biết: “Thấy hoàn cảnh quá khó khăn vì thiếu nước, trong khi đó bản thân có được một số tiền nên vận động mọi người trong gia đình phải mua ống lên núi để kéo nước về cho mình rồi cho bà con, dù có tốn kém nhưng thấy bà con mình có nước dùng là vui rồi”
     Mặc dù tuồi đã cao, sức đã giảm nhưng hàng ngày CCB Hồ Với vẫn luôn giữ mạch nước chảy liên tục cho bà con. Để giữ nguồn nước sạch, CCB Hồ Với đã trồng 2ha cây bời lời phía đầu nguồn. Bên cạnh đó, ông thường xuyên vận động bà con tham gia bảo vệ rừng để giữ gìn nguồn nước cho thế hệ mai sau. Trải qua nhiều cương vị công tác khác nhau, những thành tích trong chiến đấu, những việc làm ý nghĩa, thiết thực trong đời thường của cự chiến binh Hồ Với đã được Đảng, Nhà nước tặng nhiều huân huy chương cao quý như huân chương chiến công, huân chương quyết thắng, huân chương giải phóng; huân chương chiến sỹ vẽ vang… nhưng điều đặc biệt là được các thế hệ đồng bào Vân Kiều, Pa Cô ghi nhớ, kính trọng nễ phục. Gần hai mươi năm dẫn nước về làng, cùng nhiều hoạt động ý nghĩa khác, ông Hồ Vơi xứng đáng là cây cao bóng cả của bản làng A Bung.
Tác giả bài viết: Văn Tiến - Nguyễn Trãi
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 19
  • Khách viếng thăm: 18
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 1273
  • Tháng hiện tại: 67062
  • Tổng lượt truy cập: 3322028