Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số ở huyện Đakrông - Phát huy vai trò trên mọi lĩnh vực

Đăng lúc: Thứ năm - 24/12/2020 10:08 - Người đăng bài viết: tranminhhien
Nhiều năm qua, các cấp ủy đảng, chính quyền và các ngành đoàn thể trong tỉnh Quảng Trị nói chung, huyện Đakrông nói riêng luôn quan tâm và coi trọng vai trò người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) tại địa phương. Đội ngũ người có uy tín đã phát huy vai trò là “cầu nối” giữa nhân dân với Đảng, chính quyền và đoàn thể các cấp, góp phần xây dựng quê hương ngày một giàu đẹp.
Ông Hồ Văn Láo hướng dẫn bà con chăm sóc lúa nước

Ông Hồ Văn Láo hướng dẫn bà con chăm sóc lúa nước

Đakrông hiện có 70 người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số. Phát huy tinh thần gương mẫu, những người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số không chỉ chấp hành tốt các chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước mà còn là hạt nhân trong phát triển kinh tế hộ, tấm gương cho con cháu và người dân noi theo. Nhiều năm qua, với sự gương mẫu và uy tín của mình, những người có uy tín đã phát huy vai trò quan trọng trong đời sống của người dân tại các thôn, bản; đồng thời tích cực tuyên truyền, vận động đồng bào các dân tộc thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, bảo vệ an ninh Tổ quốc.
Ông Hồ Văn Tăng , thôn Gia Giã, xã Hướng Hiệp, huyện Đakrông năm nay đã 70 tuổi, là một trong những điển hình người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số của huyện chia sẽ: “Muốn người dân tin thì trước hết mình phải làm gương. Bản thân tôi nhiều năm qua luôn cố gắng lao động sản xuất, gương mẫu chấp hành tốt đường lối, chính sách của Ðảng và Nhà nước. Ðồng thời, tích cực giúp đỡ mọi người, nhất là về kinh nghiệm sản xuất và thực hiện phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư"; “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” và phong trào xây dựng nông thôn mới. Tuyên truyền, vận động đồng bào dân tộc trên địa bàn xây dựng nếp sống văn minh, từng bước xóa bỏ tập tục lạc hậu , xây dựng mô hình kinh tế gia đình, nhiều hộ trong thôn không chỉ thoát nghèo mà còn có thu nhập cao.
Còn ở thôn Tà Mên xã Ba Nang, nằm cách trung tâm xã Ba Nang hơn 10 km, có 90 hộ, hơn 500 nhân khẩu chủ yếu là người dân tộc Vân Kiều sinh sống. Hơn chục năm nay, người dân trong thôn đã quen với hình ảnh Trưởng thôn, người có uy tín Hồ Văn Láo không quản ngại khó khăn vượt suối, băng rừng đến với từng gia đình hướng dẫn cách làm ăn, vận động người dân tham gia giữ gìn an ninh trật tự tại địa phương. Thôn Tà Mên nhờ có vị trưởng thôn tận tụy và nỗ lực của bà con dân bản nên đã thay da đổi thịt từng ngày, người dân có cuộc sống ấm no, yên bình. Những việc làm của ông đã được người dân địa phương, chính quyền các cấp ghi nhận, đánh giá cao. Ông đã nhận được nhiều giấy khen của UBND xã, huyện về các phong trào thi đua yêu nước ở địa phương. Năm 2018, ông được UBND tỉnh Quảng Trị bình chọn, tôn vinh trong chương trình “Điểm tựa bản làng”.
Bằng kinh nghiệm, uy tín của mình, đội ngũ người có uy tín trong huyện đã vận động Nhân dân tham gia hàng nghìn ngày công lao động, hiến hàng nghìn m2 đất làm đường, đóng góp hàng tỷ đồng làm đường bê tông giao thông nông thôn; kiên cố hóa kênh mương…Ngoài ra, còn có rất nhiều tấm gương người có uy tín tiêu biểu trong giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc; xây dựng hệ thống chính trị cơ sở và khối đại đoàn kết toàn dân tộc như ông Hồ Văn Với ở thôn Cù Tài II xã A Bung họ truyền dạy cho các thế hệ con cháu và cộng đồng các nghề truyền thống như: Dệt thổ cẩm... Vận động bà con duy trì và phát triển các lễ hội, điệu hát, múa, nhạc cụ mang bản sắc văn hóa truyền thống dân tộc như: Ông Mai Hoa sen, ông Kray Sức ở xã Tà Rụt và Các ông Hồ Đức Diệp, Hồ Thủy ở thôn La lay xã A Ngo họ là những người trong số 70 Người có uy tín trong đồng bào DTTS ở huyện Đakrông tỉnh Quảng Trị. Với trách nhiệm của mình, thông qua các cuộc tiếp xúc cử tri , các cuộc họp thôn, họ đã có ý kiến đóng góp thiết thực vào chương trình phát triển kinh tế - xã hội và công tác xây dựng Đảng, chính quyền, MTTQ các cấp. Nhiều người là cán bộ hưu trí, là các già làng, trưởng bản, tuy tuổi đã cao nhưng vẫn tâm huyết tham gia công tác ở cơ sở, tham gia công tác hòa giải, đóng góp nhiều việc làm thiết thực ở địa phương; Với nhiều đóng góp cụ thể, thiết thực, họ là những Người có uy tín trong đồng bào DTTS đã và đang phát huy vai trò trên mọi lĩnh vực. Chính những việc làm thiết thực đó, đã góp phần tích cực cùng với huyện thực hiện có hiệu quả Chương trình Mục tiêu quốc gia XDNTM, xây dựng quê hương ngày càng phát triển, không ngừng ra sức thi đua lao động, sản xuất, phấn đấu vươn lên trong cuộc sống và góp sức xây dựng quê hương.
Ông Hồ Văn Bền, Chủ tịch UBMTTQVN- Trưởng ban Dân vận huyện Đakrông nhận định : “Huyện Đakrông hiện dân số có trên 43 nghìn người,gồm 3 dân tộc anh em cùng chung sống, trong đó đồng bào dân tộc thiểu số chiếm trên 80%. Những năm qua, bằng các chính sách hỗ trợ của Ðảng và Nhà nước, cùng sự quan tâm của các cấp địa phương, sự cố gắng vươn lên trong lao động sản xuất, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên rõ rệt. Tỷ lệ hộ nghèo giảm 5,7% năm ; trẻ em trong độ tuổi đều được đến trường, nhân dân các dân tộc trên trong huyện đã đồng lòng, đoàn kết sát cánh cùng với Đảng bộ, chính quyền trong bảo vệ và xây dựng quê hương phát triển. Vai trò của già làng, trưởng bản, người có uy tín trong cộng đồng dân tộc thiểu số luôn được coi trọng. Họ là những người nói và nghe bằng tiếng đồng bào mình, hiểu được lịch sử dân tộc, địa phương và có ý thức xây dựng cộng đồng, trách nhiệm với nơi mình sinh sống. Những người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số chính là đại diện, nòng cốt tạo nên sự đoàn kết, cầu nối quan trọng giữa cấp ủy Đảng, chính quyền với người dân địa phương. Những công lao đóng góp của già làng, trưởng bản, người có uy tín trên địa bàn đã góp phần cải thiện đời sống Nhân dân, nhất là ở các thôn,bản vùng sâu, vùng xa, góp phần củng cố niềm tin của đồng bào đối với sự lãnh đạo của Đảng và điều hành quản lý của Nhà nước; thực sự là “chỗ dựa” đáng tin cậy, là “cầu nối” giữa các cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ với Nhân dân trong việc xây dựng, củng cố hệ thống chính trị, đóng góp tích cực cho sự phát triển đồng đều, bền vững của huyện trong thời gian qua.
Tác giả bài viết: Hồ Sỹ Phùng
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 32
  • Hôm nay: 1690
  • Tháng hiện tại: 79510
  • Tổng lượt truy cập: 3525859