Nghị lực của phụ nữ nuôi 5 người con ăn học

Đăng lúc: Thứ ba - 24/10/2017 15:01 - Người đăng bài viết: tranminhhien
Người Phụ nữ Vân Kiều, Pa Cô xưa nay biết đến là người chủ cột của gia đình. Họ như quán xuyến mọi công việc của gia đình như lên nương lên rẩy lo cho cuộc sống cho con cái... Dù khó khăn, vất vả là vậy nhưng họ vẫn luôn làm tròn bổn phận để xây dựng gia đình ấm no và có một cuộc sống tốt đẹp hơn.
Không quản ngại khó khăn, chị Mến đã nuôi 5 con ăn học thành tài

Không quản ngại khó khăn, chị Mến đã nuôi 5 con ăn học thành tài

Khi nhìn vào căn nhà sàn đơn sơ của Chị Hồ Thị Mến ở thôn Ruộng xã Hướng Hiệp huyện Đakrông, có lẽ ít người biết được bao năm nay người phụ nữ gầy gò, nhỏ nhắn một mình nuôi 4 đứa con ăn học và một người con bị dị tật. Gia đình thuộc diện hộ nghèo và càng nghèo hơn khi người chồng của chị qua đời vào năm 2006. Chồng mất để lại cho chị 5 đứa con, cái ăn không đủ chứ nói chi đến chuyện học hành và lo tương lai mai sau cho chúng. Cuộc sống tưởng như bế tắc ấy nhưng bằng nghị lực của mình, chị Mến đã nuôi các con khôn lớn. Với chị Mến, con cái được học cái chữ là bản thân dù có khổ cực bao nhiêu đi chăng nữa cũng thấy vui rồi. Chị Hồ Thị Mến, thôn Ruộng xã Hướng Hiệp, Đakrông cho biết: “Đời của mẹ không biết chữ nên cực lắm rồi. Có cực khổ mấy thì mẹ cũng cho các con mẹ đi học để biết cái chữ. Thấy các con yêu thương đùm bọc lẫn nhau, học giỏi là mẹ vui và sung sướng lắm”.
Nỗi khổ ấy, bây giờ được đền đáp xứng đáng khi 4 người con của chị được học hành đến nơi đến chốn. Trong số đó có 2 người con đã tốt nghiệp Đại học, 1 Trung cấp và 1 đang theo học Đại học. Hiện nay cho dù đỡ vất vả hơn trước nhưng cuộc sống cơm áo gạo tiền của chị Mến còn lắm gian truân. Ở cái tuổi ngoài 60, dáng người gầy gò nhưng hàng ngày chị Mến vẫn lên nương lên rẩy, làm thuê làm mướn, vay mượn đắp đổi để lo cuộc sống cho các con. Gia tài lớn nhất của chị không có gì khác ngoài những tấm bằng tốt nghiệp của các con. Và ước mong của chị Mến bây giờ là các con của chị có được việc làm để không phí những năm tháng học hành. Nói về người mẹ của mình. Em Tri Thị Ly, Sinh viên vừa tốt nghiệp Đại học Vinh móng muốn có một việc làm để giúp đỡ mẹ thoát khỏi cảnh nghèo khó mà mẹ chịu đựng bấy lâu nay.
Đến thôn Ruộng của xã Hướng Hiệp, hỏi về chị Hồ Thị Mến có lẽ bây giờ ai cũng biết đến chị. Bỡi chị là tấm gương sáng biết vươn lên từ bao khó khăn khổ cực. Cuộc sống dù còn nhiều khó khăn đối với gia định chị Mến nhưng tin chắc rằng những gì chị có được hôm nay là niềm mơ ước của nhiều gia đình nơi đây. Những gì chị Hồ Thị Mến làm được cũng là niềm tự hào của biết bao người phụ nữ Vân Kiều, Pa Cô.
Tác giả bài viết: Lâm Phương - Văn Tiến
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 46
  • Khách viếng thăm: 44
  • Máy chủ tìm kiếm: 2
  • Hôm nay: 2360
  • Tháng hiện tại: 73463
  • Tổng lượt truy cập: 3328429