Ngày mới ở thôn Khe Luồi

Đăng lúc: Thứ năm - 07/05/2020 20:37 - Người đăng bài viết: tranminhhien
Những ngày này, đến thôn Khe Luồi xã Mò Ó huyện Đakrông, ai cũng có thể cảm nhận những bước chuyển mình, sự thay da đổi thịt trên mảnh đất vùng cao bao năm khốn khó. Đi trên những cây cầu mới, con đường bê tông thẳng tắp xen giữa những ngôi nhà sàn ấm cúng, tất cả như minh chứng cho một sức sống mới, vươn lên mạnh mẽ của vùng quê đang hoà cùng nhịp với sự đổi mới của quê hương, đất nước.
Những nếp nhà sàn ở thôn Khe Luồi

Những nếp nhà sàn ở thôn Khe Luồi

Thôn Khe Luồi xã Mò Ó huyện Đakrông có hơn 57 hộ dân kinh tế chủ yếu là nông nghiệp. Lúa nước, lạc, sắn là cây trồng chủ lực và là nguồn thu nhập chính của bà con. Tuy nhiên, điều kiện kinh tế của bà con vẫn gặp nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo cao chiếm hơn 50%. Một trong những khó khăn lớn nhất của bà con ở đây là đường sá đi lại không thuận tiện, cách sông trở đò. Nông sản làm ra vừa mất phí vận chuyển vừa bị tư thương ép giá. Ai đã từng tới thôn Khe Luồi những năm trước mới thấy hết những khó khăn của bà con, đây là thôn nghèo khó nhất của xã Mò Ó, bởi thôn có 100% là dân tộc thiểu số, hộ nghèo cao với thu nhập bình quân đầu rất thấp. Kết cấu hạ tầng của thôn còn thiếu, người dân muốn ra trung tâm xã phải đi đi trên chiếc thuyền tự chế. Năm 2020, bà con thôn Khe Luồi hết sức phấn khởi vì được nhà nước đầu tư một cây cầu vững chãi bắc qua con sông Đakrông nối từ trung tâm 41 sang đến bản Khe Luồi. Ông Hồ Văn Cu một người dân thôn Khe Luồi phấn khởi nói: “Những ngày này, chúng tôi hết sức vui mừng, được nhà nước đầu tư xây dựng chiếc cầu, con cái đi học thuận tiện vfa an toàn, nông sản làm ra cũng được giá. Ngày cầu mới xây dựng xong, bà on chúng tôi cứ đi lui đi lại trên chiếc cầu, mừng quá”.
Những ngày này, bà con thôn Khe Luồi nói chung và bà con một số thôn lân cận nói riêng đang bước vào mùa gặt, trên nhưng cánh đồng lúa vàng trĩu hạt như rộn ràng vui vẻ hơn. Vậy là từ nay, cái cảnh chèo đò chở lúa, hoặc gùi cõng nông sản qua sông hàng chục năm nay đã chấm dứt không còn nữa. Từ khi một chiếc cầu vững chãi được bắc ngang con sông Đakrông, vụ mùa lúa năm nay nhiều hộ dân xã Mò Ó canh tác bên kia sông không phải gồng lưng cõng lúa về nhà. Ông Hồ Văn Lành, thôn Đông Đờng, Mò Ó cho biết: Nhà tôi ở phía bên kia sông nhưng đất sản xuất thì ở bên này( Khe Luồi), những năm trước đến màu gặt hay thi hoạch lạc đều phải thuê đò chở sang sông, rất mất công sức và tiền của. Nay có cầu, tôi bỏ lúa trên xe chở về nhà, không gì sung sướng bằng”.
Có cầu, có đường, có điện, bà con Khe Luồi phấn khởi thi đua làm kinh tế để xóa đói giảm nghèo. Chúng tôi đến thăm mô hình kinh tế của gia đình Chị Hồ Thị Ngâm, thôn Khe Luồi xã Mò Ó huyện Đakrông. Tận dụng điều kiện đất đai thổ nhưỡng phù hợp, chị Ngâm đã xây dựng mô hình chăn nuôi kết hợp trồng rừng, trồng lúa nước. Hiện nay, gia đình chị có 6 sào ruộng nước, 7 con trâu, ha rừng tràm, ao cá và hơn trăm con gà, ngan, vịt. Với chị, cần cù, chịu khó để vươn lên xóa đói giảm nghèo chớ không phải trồng chờ ỉ lại. Đặc biệt, từ ngày Khe Luồi được đầu tư cầu bắc qua sông, chị lại càng có động lực để làm giàu. Chị Ngâm tâm sự: “ Điều kiện đất đai ở đây rất phù hợp để phát triển nông nghiệp, vì vậy gia đình tôi đã rất chăm chỉ làm ăn, giờ đây cuộc sống đỡ vất vả hơn, có của ăn của để và nuôi con cái học hành”.
Anh Hồ Văn Cu Ta, trưởng thôn Khe Luồi xã Mò Ó cho biết: “ Hiện tại, thôn Khe Luồi có 39 hộ nghèo, chiếm hơn 50%. Năm 2019, thôn Khe Luồi có 13 hộ thoát nghèo. Năm nay, nghị quyết của chi bộ cũng đã đặt ra giảm 5-6 hộ. Chúng tôi sẽ tiếp tục tuyên tuyền vận động người dân thi đua làm ăn, phát triển kinh tế và xóa đói giảm nghèo, vươn lên xây dựng cuộc sống mới”.
Thiên nhiên đã rất hào phóng khi ban tặng cho Khe Luồi xã Mò Ó một ngọn thác kỳ vĩ không thua kém thác Tatưng, đã tồn tại nhiều năm giữa cánh rừng Trường Sơn đại ngàn, đó chính là Thác Luồi, một điểm du lịch sinh thái tiềm ẩn, vẻ đẹp nguyên sơ không phải nơi nào cũng có được. Tuy nhiên, lâu nay việc đi lại còn rất nhiều khó khăn nên Thác Luồi vẫn chưa mang lại giá trị kinh tế cho người dân và đị phương. Việc đầu tư xây dựng cầu mở ra một cơ hội để Thác Luồi trở thành một điểm du lịch cộng đồng hấp dẫn, mang lại nhiều kỳ vọng cho Khe Luồi trên hành trình giảm nghèo. Anh Nguyễn Minh Hòa, Phó chủ tịch UBND xã Mò Ó cho biết: “Công tác XĐGN ở Mò Ó luôn được địa phương đặc biệt quan tâm, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm. Tuy nhiên, hiện tại tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn xã còn cao, đặc biệt là thôn Khe Luồi với trên 50%, là thôn đặc biệt khó khăn. Thời gian qua, được sự quan tâm đầu tư của Nhà nước, một chiếc cầu đã nối bờ sông Đakrông, chấm dứt tình trạng ngăn sông trở đò hàng chục năm nay của người dân, tạo điều kiện thuận lợi cho bà con trong đi lại và vận chuyển nông sản, hàng hóa. Hứa hẹn thời gian tới Khe Luồi sẽ phát triển mạnh hơn, đặc biệt địa phương sẽ tập trung phát triển du lịch Thác Luồi, phát huy tiềm năng lợi thế thu hút khách du lịch góp phần phát triển KT-XH của địa phương”.
Khe Luồi nói riêng và Mò Ó, Đakrông nói chung đang đứng trước những cơ hội mới. Hi vọng rằng, cùng với sự nổ lực vươt khó của người dân, sự đồng hành của Đảng nhà nước dành cho vùng khó, Khe Luồi nói riêng và Mò Ó nói chung sẽ tiến anh trên hành trình giảm nghèo và xây dựng cuộc sống mới. Núi rừng, đất đai, bản làng và con người Mò Ó đã có những bước chuyển mình cũng đáng khích lệ trên hành trình XĐGN và xây dựng nông thôn mới ở vùng cao Quảng Trị. Những đổi mới hôm nay là kết quả phấn đầu cả chục năm trời của bà con đồng bào miền núi. Kết quả này là công sức, tâm huyết của nhiều người qua rất nhiều gian nan, vất vả. Họ sẽ còn phải tiếp tục cố gắng trong thời gian tiếp theo để gặt hái những thành công trên con đường xây dựng một địa bàn nông thôn no ấm, văn minh. Đó cũng là ước nguyện của bao người, của rất nhiều thế hệ. Sẽ còn nhiều việc phải làm, nhiều chướng ngại vật phải vượt qua, nhiều câu hỏi đã và đang cần lời giải đáp thì vùng quê này mới có thể về đích trọn vẹn, cơ bản xứng đáng với tên gọi xã nông thôn mới ở miền Tây Quảng Trị.
Tác giả bài viết: Lâm Phương - Văn Tiến
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 25
  • Khách viếng thăm: 24
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 773
  • Tháng hiện tại: 8530
  • Tổng lượt truy cập: 3343327