Nến trong đời sống tinh thần của đồng bào Vân Kiều

Đăng lúc: Thứ sáu - 02/06/2017 08:32 - Người đăng bài viết: tranminhhien
Trong diễn trình lịch sử, cùng với sự phát triển, nến đã trở thành một vật dụng thiết yếu đem lại ánh sáng cho con người. Đến nay, khi nền khoa học phát triển, ánh điện đã về với bản làng, những nến vẫn tồn tại trong đời sống tinh thành của đồng bào Vân Kiều, Pa Cô.
Kỹ thuật làm nến của đồng bào Vân Kiều

Kỹ thuật làm nến của đồng bào Vân Kiều

Theo sự kể lại của một số nghệ nhân, không biết từ bào giờ nghề làm nến đã tồn tại trong cộng đồng người Vân Kiều, đến nay vẫn còn gìn giữ. Nến của người Vân Kiều được làm từ loại sáp ong, sau khi lấy mật ong xong, đồng bào Vân Kiều tận dụng sáp ong đun lên lữa cho sáp ong chảy thành nước, sau đó chưng cách vào các khuôn, để sáp ong cô thành từng tấm liên kết. Tiếp theo, đồng bào vào rừng chọn cây Xa Pua, tách võ phơi khô để làm tim sáp. Các nguyên vật liệu đã chuẩn bị xong, đồng bào tiến hành làm nghi lễ làm nến.
Tùy theo nến dài hay ngắn, to hay nhỏ để đồng bào xe nến, sáp ong được cuộn với  võ cây  Xa Pua tạo thành nến. Sau khi làm thành cây nến, đồng bào bảo quản cẩn thận để nến sử dụng lâu bền, giữ được hương vị của thiên nhiên.
Nến không chỉ dùng để đốt cháy mang lại ánh sáng thông thường cho con người. Nến còn được dùng trong lễ hội tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên, ông bà. Nó thể hiện sự kính trọng của con người trước những đứng thần linh.
Ngoài việc thắp sáng, nến có ý nghĩa trong đời sống tâm thức của đồng bào, trong nghi lễ cúng Tổ tiên, Ông bà, Thần linh.
Nến dùng chữa bệnh, đồng bào đã biết kết hợp nến với mùi hương từ nguyên liệu thiên nhiên để điều trị sức khỏe trong những ngày lao động mệt nhọc. Đây được coi là một phương pháp trị liệu bằng hương thơm kích thích khứu giác, xoa dịu các dây thần kinh khi bị căng thẳng. Chỉ cần đốt một cây nến, thả mình trong trạng thái thư giãn nghỉ ngơi, mùi hương của nến lan tỏa khiến cơ thể trở nên thoải mái, xua tan đi sự mệt mỏi, giúp cho cơ thể có được sự thư giãn thoải mái nhất.
Nến còn là sản phẩm được đồng bào dùng làm quà tặng mỗi khi khách quý đến nhà, biểu hiện sự trong sáng, thân thiện và hiếu khách.
Nhằm bảo tồn nghề làm nến truyền thống, thiết nghĩ chúng ta cần quy hoạch vùng trồng rừng, nuôi ong lấy mật để tạo nguồn nguyên liệu, bằng hương liệu thiên nhiên, tránh các loại nến lạm dụng chất hóa học gây độc hại ảnh hưởng đến sức khỏe của con người. Như vậy vừa đảm bảo kinh tế, vừa trân trọng những công trinh khoa học mà cho ông đã dày công gìn giữ
Tác giả bài viết: Hồ Văn Phương
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 14
  • Hôm nay: 4215
  • Tháng hiện tại: 22824
  • Tổng lượt truy cập: 3357621