Nặng lòng với văn hóa quê hương

Đăng lúc: Thứ ba - 17/12/2019 09:31 - Người đăng bài viết: tranminhhien
Trong những năm gần đây, phong trào văn hóa văn nghệ xã Tà Rụt, huyện miền núi Đakrông có nhiều khởi sắc, phong trào đã tìm tòi, phục dựng lại các làn điệu dân ca, các loại nhạc cụ thất truyền để khôi phục và biểu diễn. Trong số những người đi tiên phong đó có nghệ nhân Hồ Văn Việt ở thôn Vực Leng, bên cạnh chân dung một nhạc công điêu luyện anh còn là nghệ nhân chế tác đàn ta lư duy nhất của huyện Đakrông. Không chỉ có vậy anh còn được biết đến là người truyền dạy cách đánh đàn ta lư cho lớp trẻ, học trò của anh đã có nhiều người biết chơi thành thạo đàn ta lư và trở thành nòng cốt cho phong trào văn nghệ địa phương.
Một buổi sinh hoạt văn nghệ của anh Việt và người dân địa phương

Một buổi sinh hoạt văn nghệ của anh Việt và người dân địa phương

Sinh ra và lớn lên ngay chính trên cái nôi văn hóa Tà Rụt, nên ngay từ nhỏ Hồ Văn Việt đã có tình yêu và niềm đam mê với vốn văn hóa truyền thống, học hỏi từ những người già của bản anh Việt là một trong số ít những người biết chơi thành thạo nhiều loại nhạc cụ, biết nhảy các điệu nhảy truyền thống và đặc biệt hiện nay anh là nghệ nhân duy nhất biết chế tác đàn ta lư, loại nhạc cụ độc đáo của dồng bào Vân Kiều, Pako miền tây Quảng Trị.
Cơ duyên đưa anh trở thành thành người làm đàn duy nhất của huyện Đakrông bắt đầu từ năm 2013, khi đó đội văn nghệ của xã Tà Rụt được khôi phục và hoạt động trở lại, khó khăn lớn nhất lúc đó là tìm lại các loại nhạc cụ như khèn bè, trống, kèn abel và đặc biệt là đàn ta lư. Các loại nhạc cụ này hầu hết đã hư hỏng và mất mát vì cả một quá trình dài không sử dụng, đặc biệt là đàn ta lư, loại nhạc cụ độc đáo của người Pako lúc đó chỉ còn 3 chiếc. Một số ít người biết làm đàn thì tuổi cao, sức yếu, đàn ta lư có nguy cơ biến mất vĩnh viễn khỏi kho tàng âm nhạc địa phương. Không cam chịu thực tế đó, chàng trai Hồ Văn Việt đã cất công mày mò tìm hiểu cách chế tác đàn, đi khắp nơi học hỏi kinh nghiệm, thủ thuật làm đàn, gần 2 năm tròn anh mới thành thạo cách làm đàn. Bây giờ toàn bộ đàn ta lư, kèn abel của đội văn nghệ xã do 1 tay anh chế tác, đàn ta lư của anh đã có mặt tại các địa bàn lân cận và có mặt tận các bản làng huyện A Lưới tỉnh Thừa Thiên Huế.
Bên cạnh việc chế tác đàn, nghệ nhân Hồ Văn Việt còn là nhạc công nổi tiếng của đội văn nghệ xã. Học đánh đàn từ nhỏ nên anh là người thành thạo cách đánh các bài dân ca Pako, anh cũng là một trong số ít đánh được các thể loại khó như Xiêng, Tà oải, Xa nớt... là các làn điệu phục vụ cho việc cúng tế thần trong tín ngưỡng địa phương.
Vốn tâm huyết với văn hóa truyền thống, đặc biệt là âm nhạc dân gian, nghệ nhân Việt luôn đau đáu về sự kế thừa, tiếp nối, anh rất buồn khi một bộ phận giới trẻ Pako thờ ơ với âm nhạc truyền thống. Để thay đổi điều đó, anh đã âm thầm tập hợp một số bạn trẻ có đam mê và năng khiếu chơi đàn để anh truyền dạy và hướng dẫn. Hiện nay đang có 6 em học sinh theo anh học đàn, một số đã thành thạo các thể loại và có thể tham gia biểu diễn.
Tâm huyết của nghệ nhân Hồ Văn Việt phần nào đã được đền đáp, trong số 6 học trò của anh hiện nay có một số trở thành thành viên nòng cốt của đội văn nghệ xã, được đi biểu diễn tại một số hội thi, hội diễn trong và ngoài tỉnh. Đặc biệt các em đã kế thừa được từ anh tình yêu và đam mê nhạc cụ truyền thống, đây chính là thế hệ kế tiếp lưu giữ và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc Pako, những mầm xanh này cũng sẽ là động lực, thúc đẩy nghệ nhân Hồ Văn Việt tiếp tục trao truyền tình yêu, sự nhiệt huyết đối với âm nhạc Pako cho các thế hệ sau.
Tác giả bài viết: Lâm Phương - Văn Tiến
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 34
  • Khách viếng thăm: 33
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 1351
  • Tháng hiện tại: 12031
  • Tổng lượt truy cập: 3346828