Nâng cao nhận thức và chuyển đổi hành vi thực hiện các quyền trẻ em trên địa bàn huyện Đakrông

Đăng lúc: Thứ tư - 11/09/2019 15:45 - Người đăng bài viết: tranminhhien
Chăm lo cho trẻ em là chăm lo cho tương lai của đất nước. Xác định tầm quan trọng, ý nghĩa của công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em trong tình hình mới , Ban Thường vụ huyện ủy Đakrông đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo các cấp, các ngành thực hiện có hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em nhằm đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu học tập, chăm sóc sức khỏe, các hoạt động vui chơi của trẻ em, giúp trẻ em ngày càng phát triển toàn diện hơn.
Tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại lễ phát động tháng hành động vì trẻ em năm 2019 ở huyện Đakrông

Tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại lễ phát động tháng hành động vì trẻ em năm 2019 ở huyện Đakrông

Để nâng cao nhận thức của người dân về quyền trẻ em cũng như công tác chăm sóc sức khỏe, chế độ dinh dưỡng, tiêm phòng, học tập, vui chới giải trí, phòng chống xâm hại đến trẻ em, chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn…Những năm qua Ban Thường vụ huyện ủy đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan chức năng, cấp ủy, chính quyền các cấp tích cực tổ chức các sự kiện, các hoạt động truyền thông đại chúng về bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em kêu gọi toàn xã hội tham gia thực hiện quyền trẻ em như: phát động tháng hành động vì trẻ em, ngày toàn dân đưa trẻ đến trường, ngày vi chất dinh dưỡng trẻ em, ngày gia đình Việt Nam; tham gia Diễn đàn trẻ em cấp tỉnh, các sự kiện văn hóa, thể thao dành cho trẻ em do tỉnh Quảng Trị tổ chức . Bên cạnh đó các hoạt động truyền thông, vận động, phổ biến pháp luật, chính sách của Đảng Và Nhà nước liên quan đến bảo vệ, chăm sóc trẻ em như: Luật trẻ em, Luật phòng chống bạo lực gia đình …Từ đó góp phần nâng cao nhận thức và trách nhiệm của gia đình, nhà trường, xã hội trong công tác bảo vệ, chăm sóc, ngăn ngừa các tình trạng trẻ em bị xâm hại tình dục, trẻ em bị bạo hành và trẻ em kết hôn sớm.
Cùng với đó các cơ quan chức năng đã tích cực hỗ trợ trẻ em tổ chức các sự kiện, hoạt động truyền thông cho trẻ và thực hiện quyền và bổn phận của trẻ. Đẩy mạnh xã hội hóa công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em theo hướng nâng cao trách nhiệm của gia đình, nhà trường, cộng đồng dân cư và các tổ chức chính trị xã hội. Ngoài ra các Chương trình, Dự án, tổ chức Phi Chính phủ cũng luôn quan tâm đồng hành cùng Chính quyền địa phương, các ngành chức năng trong việc chăm sóc, bảo vệ và giáo dục trẻ em. Đồng thời kêu gọi, khuyến khích sự đóng góp về vật chất của các doanh nghiệp, các tổ chức cá nhân cho các hoạt động dành cho trẻ em. Kịp thời biểu dương các điển hình tiên tiến, các tấm gương người tốt việc tốt trong công tác chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em. Phê phán, lên án các hành vi vi phạm pháp luật dành cho trẻ em, xâm hại, bạo lực trẻ em; lôi kéo trẻ em vào các hoạt động tội phạm và cản trở việc thực hiện các quyền trẻ em.
Song song với công tác tuyên truyền, giáo dục , phổ biến các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em thì việc đầu tư xây dựng cơ sở vật chất phục vụ việc học, chăm sóc y tế, sân chơi cho trẻ em cũng được huyện Đakrông quan tâm đầu tư đúng mức. Hằng năm huyện đã tập trung huy động các nguồn lực để đầu tư xây dựng, hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng giáo dục, y tế, văn hóa. Đến nay toàn huyện có 39 đơn vị trường học trong đó có 7 trường đạt chuẩn quốc gia; một Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp- Giáo dục thường xuyên và 14 trung tâm học tập cộng đồng. Cơ sở vật chất, trang thiết bị trường học tiếp tục được quan tâm đầu tư; phòng học được đầu tư xây dựng kiên cố hóa và thay thế dần các phòng học xuống cấp; phòng học bộ môn, nhà hiệu bộ, nhà ở giáo viên từng bước được xây dựng. Các địa phương đơn vị huy động các nguồn lực từ các tổ chức, chương trình, hội từ thiện, các nhà hảo tâm… để đầu tư xây dựng nâng cấp cơ sở vật chất để đảm bảo cho hoạt động dạy và học cũng như làm đẹp khuôn viên trường lớp,trang cấp và bổ sung thiết bị dạy học, đồ dùng học sinh. Bên cạnh đó, huyện luôn quan tâm đầu tư cơ sở vật chất ngành y tế, phục vụ ngày càng tốt hơn nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho nhân dân và trẻ em. Hiện nay 100% các xã, thị trấn có trạm y tế, huyện đạt 20,9 giường bệnh/ 1 vạn dân, việc mua sắm trang thiết bị y tế phục vụ công tác chăm sóc, khám chữa bệnh được chú trọng. Cùng với đó, các thiết chế văn hóa được quan tâm đầu tư nhằm đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu vui chơi giải trí cho trẻ em, hiện nay huyện có một nhà văn hóatrung tâm,1 thư viện, 5 nhà sinh hoạt văn hóa xã,13/14 xã, thị trấn có điểm bưu điện, 84/103 thôn, bản có nhà sinh hoạt cộng đồng và các điểm vui chơi thể dục thể thao từ đó đáp ứng tốt hơn nhu cầu vui chơi giải trí, tìm hiểu thông tin của nhân dân nói chung và trẻ em nói riêng.
Không những vậy, đội ngũ cán bộ làm công tác trẻ em từ huyện đến cơ sở thực hiện tốt công tác phối hợp giữa gia đình, nhà trường và xã hội trong công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, tạo điều kiện cho trẻ ngày càng phát triển tốt hơn. Các cơ quan chức năng tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát việc chấp hành pháp luật, chính sách liên quan đến trẻ em và thực hiện các quyền trẻ em. Từ dó nhằm đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu được học tập, được bảo vệ, được chăm sóc sức khỏe, được hoạt động vui chơi của trẻ em, giúp trẻ em ngày càng phát triển toàn diện hơn về Đức- Trí- Thể- Mỹ.
Tác giả bài viết: Minh Vũ
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 31
  • Khách viếng thăm: 21
  • Máy chủ tìm kiếm: 10
  • Hôm nay: 521
  • Tháng hiện tại: 136716
  • Tổng lượt truy cập: 5082390