Nâng cao kiến thức phòng chống xâm hại tình dục

Đăng lúc: Thứ sáu - 04/10/2019 10:43 - Người đăng bài viết: tranminhhien
Hiện nay, tình trạng xâm hại trẻ em là vấn nạn nhức nhối đang được xã hội quan tâm. Đặc biệt, ở các xã vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số, nhận thức của người dân chưa cao nên nguy cơ xảy ra xâm hại đối với trẻ em là rất lớn. Để trang bị kiến thức cho các bà mẹ có con nhỏ và trẻ em gái vùng khó về phòng chống xâm hại tình dục, thời gian gần đây, Hội liên hiệp phụ nữ huyện Đakrông đã thành lập và duy trì tốt mô hình câu lạc bộ (CLB) “Bà mẹ và trẻ em gái phòng, chống xâm hại tình dục” tại địa phương.
Một buổi sinh hoạt của CLB chống xâm hại tình dục

Một buổi sinh hoạt của CLB chống xâm hại tình dục

Tham gia CLB “Bà mẹ và trẻ em gái phòng, chống xâm hại tình dục” thôn Ruộng và thôn Ra Lu có 20 cặp mẹ và con gái (độ tuổi từ 10-18). Bình quân một tháng CLB tổ chức sinh hoạt một lần do ban chủ nhiệm CLB phối hợp với cán bộ phụ nữ xã, thôn xây dựng kế hoạch, nội dung sinh hoạt và trực tiếp điều hành. Nội dung và hình thức sinh hoạt của CLB khá phong phú. Ngay khi vào đầu buổi sinh hoạt, các thành viên được cung cấp những thông tin mới nhất về nạn xâm hại, lạm dụng tình dục trẻ em; phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm xâm hại tình dục trẻ em, các mối nguy hiểm và các điều kiện, khả năng, hoàn cảnh dẫn đến trẻ em bị xâm hại; các loại hành vi xâm hại; dấu hiệu trẻ em bị xâm hại và trách nhiệm khi phát hiện…Sau đó, CLB triển khai kiến thức về giáo dục giới tính, kĩ năng bảo vệ bản thân, kĩ năng phát hiện người xấu, người tốt và người lạ cho trẻ em gái tránh và phòng ngừa nếu không may gặp phải. Thông qua đó giúp các em hiểu biết cơ bản về giới tính và cách phòng vệ tránh bị xâm hại, tự tin hơn và có những ứng xử khéo léo, hợp lí khi bắt gặp những đối tượng xấu xung quanh mình trong cuộc sống hằng ngày. Thời gian sinh hoạt, các bà mẹ, trẻ em gái còn được tham gia thực hành kĩ năng ứng phó, tự phòng ngừa, chống lại các hành vi xâm hại….Ngoài ra, họ còn được trò chuyện cởi mở về giới tính, tình bạn khác giới, tình yêu, phòng tránh có thai ngoài ý muốn, phòng chống HIV/ AIDS và các tệ nạn xã hội; được phổ biến các Luật như: Hôn nhân và Gia đình, Bình đẳng giới, Phòng chống bạo lực gia đình và nhiều tài liệu tuyên truyền về chăm sóc sức khỏe sinh sản/ KHHGĐ...
Câu lạc bộ “Bà mẹ và trẻ em gái phòng, chống xâm hại tình dục” tại thôn Ruộng và thôn Ra Lu được thành lập ngày 12/9/2017 với 19 cặp bà mẹ và trẻ em gái tham gia. Qua hơn 2 năm thành lập, đã nâng cao nhận thức cho các bà mẹ cũng như em gái ở tuổi vị thành niên trong việc phòng chống xâm hại tình dục, được nâng lên . Em Hồ Thị Vân (14 tuổi) ở thôn Ruộng, chia sẻ: “Từ khi tham gia hoạt động CLB “Bà mẹ và trẻ em gái phòng, chống xâm hại tình dục”, em thấy mình mạnh dạn, tự tin hơn trong các mối quan hệ ở nhà trường và xã hội vì được trang bị cơ bản kiến thức và kĩ năng sống, đặc biệt là kiến thức, kĩ năng phòng chống xâm hại. Đây là sân chơi thiết thực để em và mẹ em cũng như phụ nữ, trẻ em gái trong thôn, xã được giao lưu, học hỏi, nâng cao hiểu biết về phòng chống xâm hại, mua bán phụ nữ, kết hôn sớm…Từ đó, mọi người biết cách tự bảo vệ mình trước những nguy cơ bị xâm hại có thể xảy ra bất cứ lúc nào”.
Được biết, hiện nay trên địa bàn huyện Đakrông đã thành lập được 2 CLB "Bà mẹ và trẻ em gái phòng, chống xâm hại tình dục”, một CLB tại thôn Cu Pua xã Đakrông và 1 CLB ở thôn Ra Lu và thôn Ruộng xã Hướng Hiệp. Thông qua việc sinh hoạt của câu lạc bộ cũng như các tài liệu, cẩm nang tuyên truyền sẽ giúp cho các bà mẹ và trẻ em gái nhận thức được tốt hơn về những hậu quả do việc xâm hại tình dục đối với trẻ em, góp phần nâng cao nhận thức cho các thành viên tham gia câu lạc bộ cũng như người thân trong gia đình về công tác bảo vệ, chăm sóc con cái, xây dựng môi trường sống an toàn cho trẻ tại gia đình, trường học và trong công đồng. Qua đó, công tác bình đẳng giới luôn chú trọng, nâng cao vai trò của người phụ nữ trong các lĩnh vực của đời sống và bảo vệ, chăm sóc trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ em gái. Bên cạnh đó, cũng tạo điều kiện để các chị em phụ nữ được học tập, đào tạo nâng cao trình độ, tuyên truyền, phổ biến Luật bình đẳng giới, Luật hôn nhân gia đình, quyền trẻ em… Từ đó làm thay đổi nhận thức và hành vi của người dân trong việc thực hiện bình đẳng giới, chăm sóc con cái đúng cách. Ngoài CLB “Bà mẹ và trẻ em gái phòng chống xâm hại tình dục, huyện Đakrông còn xây dựng các mô hình “Nuôi con khỏe, dạy con ngoan”, “Gia đình hạnh phúc”, mô hình “Phòng chống bạo lực gia đình”…
Chủ tịch Hội Phụ nữ huyện Đakrông Lê Thị Lệ Huyền cho biết thêm, từ khi thành lập đến nay, các CLB “Bà mẹ và trẻ em gái phòng chống xâm hại tình dục” trên địa bàn huyện đã phát huy hiệu quả, giúp phụ nữ và trẻ em gái nhận thức được tầm quan trọng của việc tự bảo vệ bản thân và bảo vệ những người xung quanh khi gặp tình huống bất trắc. Phát huy những thành quả đó, thời gian tới hội sẽ nhân rộng mô hình này đến các xã còn lại.
Tác giả bài viết: Lâm Phương - Văn Tiến
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 32
  • Hôm nay: 4371
  • Tháng hiện tại: 22980
  • Tổng lượt truy cập: 3357777