Nâng cao hiệu quả tủ sách pháp luật

Đăng lúc: Thứ hai - 20/07/2015 14:32 - Người đăng bài viết: tranminhhien
Thực hiện Quyết định số 06/2010/QĐ-TTg ngày 25-1-2010 của Thủ tướng Chính phủ về việc xây dựng, quản lý, khai thác tủ sách pháp luật, trong 5 năm qua, huyện Đakrông đã quan tâm đầu tư xây dựng hệ thống tủ sách pháp luật ở cơ sở, góp phần tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, từng bước xây dựng ý thức sống và làm việc theo hiến pháp và pháp luật trong nhân dân.
Một buổi trợ giúp pháp lý cho người dân huyện Đakrông

Một buổi trợ giúp pháp lý cho người dân huyện Đakrông

        Sau 5 năm triển khai thực hiện, đến nay trên địa bàn huyện đã có 19 tủ sách pháp luật. Trong đó 14 tủ sách pháp luật được đặt tại trụ sở UBND các xã, thị trấn; 04 tủ đặt tại các điểm sinh hoạt cộng đồng và 01 tủ đặt tại phòng Tư pháp huyện. Các tài liệu trong tủ sách pháp luật gồm: sách pháp luật, tờ rơi có nội dung tuyên truyền pháp luật, công báo, báo pháp luật…qua đó đã phục vụ nhu cầu tìm hiểu pháp luật của cán bộ công chức, viên chức và người dân trên địa bàn. Trung bình mỗi tủ sách pháp luật có từ 200-300 đầu sách. Đa số các Tủ sách pháp luật đều có phân công cán bộ quản lý gồm 01 cán bộ phòng Tư pháp, 18 cán bộ ở các xã, thị trấn ( trong đó có 14 công chức Tư pháp- hộ tịch). Việc quản lý tủ sách pháp luật được thực hiện theo quy định của nhà nước về tài sản công. Hình thức khai thác Tủ sách pháp luật, ngoài việc đọc tại chỗ, các tài liệu trong Tủ sách pháp luật còn được cho mượn về khi có nhu cầu cần tham khảo, nghiên cứu. Số lượt người đọc, mượn tại Tủ sách pháp luật trung bình hàng năm tại các xã 60 lượt người/năm.
      Qua 05 năm triển khai thực hiện Quyết định số 06/2010/QĐ-TTg, xây dựng, quản lý, khai thác Tủ sách pháp luật trên địa bàn  huyện, bên cạnh một số kết quả như trên, cũng còn những khó khăn, hạn chế như: Một số nơi, việc bố trí Tủ sách pháp luật, sách, tài liệu chưa thuận tiện, khoa học, chưa kịp thời cập nhật, loại bỏ các sách, tài liệu đã hết hiệu lực, chưa bổ sung sách mới, nguồn tài liệu bổ sung cho Tủ sách pháp luật chưa nhiều.  Nguồn kinh phí đầu tư cho Tủ sách pháp luật chưa đáp ứng yêu cầu, do ngân sách địa phương, cũng như tại cơ quan, đơn vị còn khó khăn, chưa huy động được nhiều nguồn kinh phí hỗ trợ khác. Số lượt người dân đến đọc sách và nghiên cứu văn bản pháp luật chưa nhiều, hiệu quả khai thác chưa cao do cơ sở vật chất phục vụ đang còn thiếu thốn…
     Việc xây dựng Tủ sách pháp luật cấp xã, cơ quan, đơn vị là một trong các hình thức, biện pháp phổ biến, giáo dục pháp luật. Để duy trì, nâng cao hiệu quả xây dựng, quản lý, khai thác của Tủ sách pháp luật hiện có, trong thời gian tới cần phải tập trung thực hiện những giải pháp như:  Nâng cao nhận thức của các cấp ủy Đảng, các cơ quan nhà nước, Mặt trận Tổ quốc và đoàn thể các cấp; đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân về vai trò, vị trí Tủ sách pháp luật trong phổ biến, giáo dục pháp luật; từ đó quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, phối hợp xây dựng, quản lý, khai thác của Tủ sách pháp.
     Đổi mới trong việc xây dựng, quản lý, khai thác Tủ sách pháp luật, có thể xây dựng mô hình Tủ sách pháp luật điện tử. Đối với Tủ sách pháp luật cấp xã, tùy tình hình thực tế địa phương, cơ sở, có thể tiếp tục duy trì, phát huy hiệu quả Tủ sách pháp luật hiện có, kết hợp việc ứng dụng công nghệ thông tin trong việc xây dựng, quản lý, khai thác Tủ sách pháp luật, xây dựng mô hình Tủ sách pháp luật điện tử.
     Tăng cường công tác tuyên truyền để tạo thói quen tìm hiểu pháp luật trong nhân dân thông qua nhiều hình thức như: lồng ghép vào các buổi họp dân; các tổ chức hội đoàn thể ở các buổi sinh hoạt có thể phổ biến những điều luật liên quan... đồng thời kiến nghị với Trung ương, tỉnh bố trí nguồn ngân sách đầu tư cho tủ sách ngày càng phong phú. Có như vậy, tủ sách pháp luật mới thực sự phát huy hiệu quả tích cực trong việc tuyên truyền pháp luật đến các tầng lớp nhân dân.
Tác giả bài viết: Sỹ Phùng
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 25
  • Khách viếng thăm: 23
  • Máy chủ tìm kiếm: 2
  • Hôm nay: 2976
  • Tháng hiện tại: 59088
  • Tổng lượt truy cập: 3505437