Mô hình “Cổng trường an toàn giao thông” phát huy hiệu quả

Đăng lúc: Thứ ba - 23/03/2021 09:03 - Người đăng bài viết: tranminhhien
Thời gian gần đây, tình hình giao thông trên địa bàn huyện Đakrông tiềm ẩn nhiều nguy cơ phức tạp. Đặc biệt vào thời điểm các trường học tan tầm, xe cộ qua lại đông, phụ huynh ở vùng cao thì bận công việc nương rẩy ít đưa đón con. Trước tình hình đó, huyện Đakrông đã xây dựng mô hình “Cổng trường an toàn giao thông” và bước đầu đã mang lại hiệu quả đáng mừng.
Mô hình “Cổng trường an toàn giao thông” phát huy hiệu quả

Mô hình “Cổng trường an toàn giao thông” phát huy hiệu quả

14h30 phút, học sinh Trường tiểu học Hướng Hiệp ùa ra như bầy ong vỡ tổ. Là điểm trường nằm ngay trên QL 9, những đoàn xa tải, xe container từ Lào về nối đuôi nhau. Nhiều phụ huynh đón con đứng bên vệ đường bày tỏ lo ngại. Chị Hồ Thị Mun, một phụ huynh chia sẻ: “Thời gian gần đây, trên tuyến đường này xe cộ nhiều quá, có những ngày bận công việc nương rẫy không thể đón con, tôi rất lo. Trẻ con thì hiếu động, cứ lo con đi về trên đường lỡ có chuyện gì không may”.
Xã Hướng Hiệp nằm trên QL 9, có 3 Trường học nằm ngay trên đường, lượng xe cộ lưu thông đi qua đoạn đường này rất đông, đặc biệt vào thời điểm tan trường, học sinh và phụ huynh đi lại hết sức nguy hiểm. Nhận thấy điều đó, tháng 3/2021 xã Hướng Hiệp, công an huyện Đakrông phối hợp với Phòng CSGT công an tỉnh tổ chức xây dựng mô hình “3 không và cổng trường an toàn”. Giao mô hình “Cổng trường an toàn giao thông” cho Đoàn thanh niên và công an xã triển khai thực hiện với các nội dung như với các nội dung như: hướng dẫn HS di chuyển theo hàng lối, không tụ tập, đùa nghịch nơi cổng trường; hướng dẫn các bậc phụ huynh khi đưa, đón học sinh phải đậu, đỗ xe đúng nơi quy định; khi đi xe phải đội mũ bảo hiểm, không để các xe mua, bán hàng rong tụ tập trước cổng trường.
Khoảng 6h30 sáng, và 16h30 mỗi ngày, tại các cổng trường đều có từ 5-7 đoàn viên thanh niên và lực lượng công an túc trực đứng chờ sẵn để phân luồng xe và dẫn từng tốp học sinh qua bên kia đường. Anh Tri Văn Muôn- một đoàn viên chia sẻ: “Hàng ngày thấy con em mình đi học qua lại trên đường đoạn đường này rất nguy hiểm. Vì vậy, khi tham gia vào mô hình này, tôi cảm thấy rất vui vì được góp chút công sức của mình giúp các em học sinh đến trường an toàn mỗi ngày”.
Có mặt tại Trường mầm non Hướng Hiệp vào lúc tan trường, chúng tôi thấy được nét đẹp văn hóa giao thông đang dần hiện hữu, không còn tình trạng ùn tắc giao thông. Phụ huynh đến đón con em mình đều xếp xe gọn gàng, ngay hàng thẳng lối dọc 2 bên đường, nhường chỗ cho các phương tiện lưu thông. Có những phụ huynh theo thói quen, chạy thẳng vào cổng trường, nhưng thấy những dãy xe được xếp thẳng dọc hai bên đường và được sự hướng dẫn của hội cha mẹ học sinh và đoàn thanh niên nên đã tự giác quay xe ra và xếp ngay ngắn. Ai nấy đều cảm thấy vui vì biết rằng việc làm này giúp họ thuận tiện hơn trong việc đưa đón trẻ và đảm bảo an toàn cho chính con em mình. Trung tá Trần Huy Thành, trưởng công an xã Hướng Hiệp, huyện Đakrông cho biết: “Để mô hình “Cổng trường an toàn giao thông” mang lại hiệu quả, ngoài việc tổ chức đội thanh niên tình nguyện tại khu vực cổng trường trong các giờ cao điểm nhằm hướng dẫn giao thông tại cổng trường, chúng tôi còn tuyên truyền trực tiếp về các hành vi bị cấm khi tham gia giao thông, nhắc nhở các em học sinh và phụ huynh học sinh thực hiện đúng các quy định về an toàn giao thông như: đội mũ bảo hiểm, không chở quá số người quy định; không cầm ô khi điều khiển phương tiện, cấp sổ tay truyền thông về an toàn giao thông cho học sinh các cấp nhằm cung cấp cho các em các quy định của pháp luật về an toàn giao thông, một số biển báo thông dụng khi tham gia giao thông và một số tình huống giao thông cụ thể có thể xảy ra khi tham gia giao thông”.
Có thể khẳng định, mô hình “Cổng trường ATGT giao thông” là một trong những mô hình tự quản về ATGT trong trường học mang lại nhiều kết quả đáng ghi nhận. Từ đó, từng bước nâng cao nhận thức, chuyển đổi hành vi, lập lại trật tự, kỷ cương trong việc chấp hành quy định về pháp luật GT đường bộ của HS, phụ huynh khi tham gia giao thông. Những kết quả ấy góp sức cùng ngành chức năng, góp phần kiềm chế tai nạn giao thông trên địa bàn.
"Việc ra đời và hiệu quả mang lại bước đầu của mô hình “Cổng trường ATGT” tại xã Hướng Hiệp đã góp phần không nhỏ đẩy lùi tình trạng vi phạm Luật Giao thông đường bộ trong học sinh, hạn chế tình trạng mất ATGT tại khu vực trường học trên địa bàn tỉnh. Từ hiệu quả thiết thực đó, được biết thời gian tới, Đoàn thanh niên sẽ tiếp tục phối hợp với Sở Giáo dục đào tạo và Ban giám hiệu các trường nâng cao chất lượng hoạt động và nhân rộng mô hình này" - Anh Nguyễn Đức Linh, Phó bí thư huyện đoàn Đakrông cho hay.
Mô hình “Cổng trường an toàn giao thông” là một trong những mô hình tự quản về an toàn giao thông trong trường học, góp phần nâng cao nhận thức, chuyển đổi hành vi, lập lại trật tự, kỷ cương trong việc chấp hành quy định về pháp luật giao thông đường bộ của học sinh khi tham gia giao thông. Thiết nghĩ, mô hình này cần được nhân rộng trên địa bàn toàn tỉnh để tất cả các trường học đều có “Cổng trường an toàn giao thông”.
Tác giả bài viết: Lâm Phương - Quang Duy
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 21
  • Hôm nay: 4266
  • Tháng hiện tại: 21436
  • Tổng lượt truy cập: 4790884