Lãnh đạo huyện kiểm tra tình trạng sử dụng nhà truyền thống Bru-Vân Kiều tại thôn Klu

Đăng lúc: Thứ năm - 05/12/2019 10:14 - Người đăng bài viết: tranminhhien
Nhằm kiểm tra đánh giá thực trạng sử dụng nhà truyền thống Bru-Vân Kiều tại thôn Kalu xã Đakrông. Chiều ngày 4/12/2019, Đoàn kiểm tra UBND huyện do đồng chí Hồ Thị Kim Cúc - PCT UBND huyện làm trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra thực tế về tình trạng sử dụng nhà truyền thống Bru-Vân Kiều tại bản cổ Klu xã Đakrông.
Cuộc sống của người dân trong ngôi nhà cổ thôn Klu

Cuộc sống của người dân trong ngôi nhà cổ thôn Klu

Bản cổ truyền thống Klu dân tộc Bru-Vân Kiều tại xã Đakrông được UBND tỉnh phê duyệt đầu tư xây dựng từ năm 2013 trên diện tích đất sử dụng là 65.000m 2 tổng mức đầu tư trên 6 tỷ 352 triệu đồng, nguồn vốn đầu tư từ chương trình mục tiêu quốc gia về văn hóa và nguồn khác. Sau 3 năm triển khai thực hiện dự án đã tiến hành bảo tồn và tôn tạo 16 nhà dân. các ngôi nhà được xây dựng mang đậm nét văn hóa đặc trưng của đồng bào Bru-Vân Kiều vùng miền tây Quảng Trị. Công trình được đầu tư hoàn thành và bàn giao cho 16 hộ dân đưa vào sử dụng từ năm 2015. Việc đầu tư tôn tạo và bảo tồn 16 ngôi nhà tại bản cổ Klu nhằm mục đích bảo tồn phát huy các giá trị bản sắc văn hóa dân tộc của đồng bào Bru-Vân Kiều, đồng thời tạo điều kiện để người dân có thể có thêm thu nhập từ việc làm các dịch vụ du lịch cộng đồng. Tuy nhiên đến nay sau 4 năm đưa vào sử dụng do không được duy tu bảo dưỡng thường xuyên nên hầu hết các nhà đã bị hư hỏng và xuống cấp nhất là phần mái lợp bằng lá mây đã bị mục nát, người dân mong muốn địa phương hổ trợ tấp lợp bằng tôn để thay thế tấm lợp bằng lá..
Qua kiểm tra thực tế 16 ngôi nhà tại bản cổ, đoàn đã yêu cầu chính quyền địa phương tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân hiểu về việc nhà nước đầu tư công trình trong quá trình sử dụng cần phải có sự hỗ trợ duy tu từ phía hộ được hưởng lợi để công trình không bị xuống cấp, UBND xã họp đánh giá lại thực trạng xuống cấp của công trình và báo cáo để Phòng VHTT biết. Đồng thời Phòng VHTT sớm liên hệ với Sở VHTT&DL để thống nhất phương án khắc phục trong thời gian sớm nhất không để phần mái hư hỏng sẽ làm ảnh hưởng đến hệ thống khung của ngôi nhà.
Tác giả bài viết: Quang Duy
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 8
  • Khách viếng thăm: 5
  • Máy chủ tìm kiếm: 3
  • Hôm nay: 1097
  • Tháng hiện tại: 11777
  • Tổng lượt truy cập: 3346574