Lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện

Đăng lúc: Thứ năm - 28/03/2019 08:58 - Người đăng bài viết: tranminhhien
Những năm gần đây, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền nên phong trào hiến máu tình nguyện (HMTN) trên địa bàn huyện Đakrông phát triển rộng khắp, ngày càng đi vào chiều sâu, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia, từng bước đáp ứng tốt hơn nhu cầu máu trong điều trị cấp cứu người bệnh.
Cán bộ, chiến sĩ huyện Đakrông tham gia hiến máu tình nguyện đợt 1, năm 2019

Cán bộ, chiến sĩ huyện Đakrông tham gia hiến máu tình nguyện đợt 1, năm 2019

Là một huyện miền núi nghèo với gần 80% dân số là người đồng bào dân tộc Vân Kiều, Pa Kô sinh sống; giao thông đi lại khó khăn, các hủ tục mê tín, lạc hậu vẫn còn tồn tại trong tâm thức của nhiều người. Thế nhưng, từ nhiều năm nay, công tác tuyên truyền vận động HMTN đã được Ban chỉ đạo vận động HMTN huyện Đakrông hết sức chú trọng triển khai. Thông qua nhiều hình thức tuyên truyền như phát tờ rơi, pano, áp phích, tranh ảnh, truyền hình, truyền thanh lưu động... đã giúp người dân hiểu được vai trò, ý nghĩa của công tác hiến máu nhân đạo. Với nhiều chiến dịch được phát động, phong trào hiến máu đã thu hút đông đảo các bạn trẻ tham gia như: “Lễ hội xuân hồng”, “Ngày Toàn dân hiến máu tình nguyện”, “Ngày Thế giới tôn vinh người hiến máu”…
Chủ tịch Hội Chữ Thập đỏ, Phó Trưởng Ban chỉ đạo vận động HMTN huyện Đakrông Nguyễn Đức Phương cho biết: “Trước đây, theo quan niệm của người đồng bào dân tộc Vân Kiều, Pa Kô; máu là một phần của con người, do Giàng (trời) ban tặng để giữ gìn cơ thể khỏe mạnh. Nếu ai đem máu đi cho, thì sẽ bị quở phạt đến chết. Chính vì thế, công tác vận động, tuyên truyền để người dân hiểu về việc hiến máu cứu người gặp rất nhiều khó khăn. Thế nhưng, nhờ đẩy mạnh các hình thức tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên, công nhân viên chức, đoàn viên, hội viên và cộng đồng hiểu rõ ý nghĩa tầm quan trọng của việc hiến máu cứu nên nhận thức của người dân trên địa bàn về phong trào HMTN ngày càng được nâng lên. Nhiều đơn vị, địa phương đã quan tâm chỉ đạo tổ chức thực hiện đạt và vượt chỉ tiêu so với kế hoạch đề ra, kết quả lượng máu lấy được năm sau cao hơn năm trước, tỷ lệ nữ tham gia HMTN và người tham gia hiến 350ml ngày càng tăng, nhiều gia đình có 3 đến 4 người tham gia hiến máu cùng một lần và 2 đợt/năm. Kết quả cho thấy, phong trào từng bước được lan tỏa và có sức hút mạnh mẽ trong cộng đồng xã hội; tỷ lệ lượng máu tiếp nhận hàng năm đều vượt chỉ tiêu so với kế hoạch được giao. Nhiều năm liên tục, Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện huyện Đakrông đã được các cấp, các ngành từ Trung ương đến địa phương ghi nhận, tuyên dương và khen thưởng”.
Xác định rõ phong trào HMTN là nhiệm vụ thường xuyên, Ban chỉ đạo vận động HMTN các cấp đã khẩn trương xây dựng chương trình, kế hoạch và tập trung làm tốt công tác tham mưu ban hành các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo nhằm đảm bảo kịp thời trong công tác chỉ đạo triển khai thực hiện. Phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể quán triệt việc đưa các nhiệm vụ, chỉ tiêu vào chương trình, kế hoạch để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo có hiệu quả. Trong quá trình thực hiện, Ban chỉ đạo vận động HMTN các cấp còn thường xuyên có kế hoạch theo dõi, hướng dẫn, đôn đốc, kiểm tra giám sát việc triển khai thực hiện nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của phong trào, đồng thời làm tốt công tác tham mưu cho UBND các cấp hỗ trợ nguồn kinh phí phục vụ công tác tuyên truyền, tổ chức đưa đón và hỗ trợ bồi dưỡng tình nguyện viên tham gia tốt các đợt hiến máu. Tổ chức xắp xếp, bố trí thời gian theo thứ tự ưu tiên đối với các đơn vị tham gia HMTN nhằm đảm bảo an toàn trật tự tại điểm hiến máu. Đối với các địa phương, cơ quan Thường trực Ban chỉ đạo trực tiếp hướng dẫn các quy trình tổ chức thực hiện thông qua hội nghị triển khai kế hoạch HMTN của ngành nhằm trang bị một số kỷ năng cơ bản về nghiệp vụ, chuyên môn trong hoạt động HMTN. Bộ máy Ban chỉ đạo từ huyện đến cơ sở thường xuyên được tổ chức củng cố, kiện toàn nhằm đảm bảo về thành phần, số lượng góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của phong trào. Đến nay, toàn huyện có 15 Ban chỉ đạo, trong đó có 1 Ban chỉ đạo cấp huyện và 14 Ban chỉ đạo cấp xã, thị trấn.
Trong quá trình triển khai thực hiện, xuất hiện nhiều “Điểm sáng trong phong trào hiến máu tình nguyện” đã được UBND huyện và UBND tỉnh tặng bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong phong tràò HMTN như: Đài Phát thanh – Truyền hình huyện, Chi Cục thuế huyện, Trường TH&THCS Mò Ó, Trường tiểu học số 2 Đakrông… Đối với cá nhân, tiêu biểu như gia đình bà Võ Thị Hải Lý, Khóm II, thị trấn Krông Klang có 04 người tham gia hiến cùng một đợt; gia đình ông Nguyễn Đức Thọ, thôn Hà Vụng, xã Ba Lòng có 2 người tham gia hiến máu cùng một đợt và 2 lần/năm; ông Nguyễn Văn Sơn, cán bộ UBND xã Ba Lòng có 25 lần tham gia HMTN; ông Trần Anh Tuấn, cán bộ UBND xã Tà Long có 18 lần tham gia HMTN…
Phát huy những kết quả đạt được; năm 2019, Ban chỉ đạo vận động HMTN huyện đã xây dựng chỉ tiêu, phấn đấu vận động được 1000 lượt người tham gia hiến máu tình nguyện với 500 đơn vị máu/năm. Đồng thời phối hợp với Ban chỉ đạo cấp xã, thị trấn tổ chức tập huấn, nâng cao kỹ năng tuyên truyền, vận động và chăm sóc người hiến máu cho các tình nguyện viên, góp phần thúc đẩy phong trào HMTN ngày càng lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng, giúp nhiều người bệnh vượt qua cơn hiểm nghèo.
Tác giả bài viết: Hà Phong
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 13
  • Hôm nay: 1274
  • Tháng hiện tại: 14331
  • Tổng lượt truy cập: 3349128