Làm tốt công tác chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho người dân vùng khó

Đăng lúc: Thứ sáu - 28/02/2020 16:17 - Người đăng bài viết: tranminhhien
Xác định Y tế cấp xã là tuyến y tế gần dân nhất, là nơi đầu tiên người dân tiếp xúc với các dịch vụ y tế, nơi giám sát, phát hiện, tổ chức phòng, chống dịch bệnh sớm nhất, huyện Đakrông đã và đang tranh thủ các nguồn lực, tập trung xây dựng cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ cho các Trạm y tế xã, thị trấn. Đến nay huyện Đakrông có 100% số xã, thị trấn đạt chuẩn quốc gia về y tế, công tác chăm sóc sức khỏa ban đầu cho người dân được nâng lên.
Trụ sở các trạm y tế xã được đầu tư xây dựng khang trang

Trụ sở các trạm y tế xã được đầu tư xây dựng khang trang

Đều đặn tuần 1 lần, các y bác sĩ trạm y tế xã Đakrông tranh thủ thời gian đi thăm khám sức khoẻ cho người già neo đơn, trẻ nhỏ có hoàn cảnh khó khăn. Đặc biệt, trước tình hình dịch bệnh Covid 19, tranh thủ những lúc trạm vắng bệnh nhân, các y bác sĩ thay phiên nhau về bản, hướng dẫn cho bà con cách phòng bệnh, cách tự chăm sóc sức khoẻ để không bị nhiễm bệnh… Con đường vào các bản Tà Lêng, Xa Lăng, Chân Rỏ, Cu Pua… đã quen thuộc bước chân của các y bác sĩ. Mỗi lần được các y bác sĩ đến thăm khám tận nhà , bà con đều rất phấn khởi và biết ơn sâu sắc. Bà Hồ Thị Niềng, thôn Xa Lăng, xã Đakrông, Đakrông cho biết: "Mẹ già rồi, thường xuyên đau ốm, mắt không thấy đường như trước nên không đến trạm y tế khám bệnh được. Mỗi khi mẹ ốm, Bác sĩ Linh và các bác sĩ ở trạm đến đo huyết áp, khám bệnh rất tận tình cho mẹ. Các cháu ở trạm xá cũng thường xuyên thăm hỏi bà con trong thôn, hướng dẫn bà con vệ sinh sạch sẽ hàng ngày để phòng tránh bệnh. Mẹ rất biết ơn các bác sĩ".
Từ một Trạm y tế gần như khó khăn nhất huyện Đakrông, được sự quan tâm của các cấp ngành, tháng 6/2016, Trạm y tế xã Đakrông được tu sữa nâng cấp đưa vào sử dụng. Hiện nay, Trạm đã được đầu tư nhiều trang thiết bị hiện đại sử dụng trong chẩn đoán và điều trị. Có 138/176 loại trang thiết bị đạt 78,4% theo chuẩn, trong đó có máy xét nghiệm nước tiểu 10 thông số. Hiện tại đã được cung ứng 188/244 loại thuốc, đạt 78% so với chuẩn, Trạm Y tế thường xuyên chăm sóc vườn thuốc nam mẫu có hơn 40 loại cây thuốc mẫu để giới thiệu và hướng dẫn nhân dân sử dụng phối hợp trong điều trị và chăm sóc sức khỏe. Một số loại bệnh như sốt rét, sốt xuất huyết, tai nạn thương tích… Trước đây phải chuyển lên tuyến trên thì nay đội ngũ y bác sỹ tại Trạm đã thực hiện thành công. Công tác cấp phát thuốc được thực hiện tốt, cung ứng đủ, kịp thời, đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh cho nhân dân. Bác sĩ Hồ Thị Diệu Linh, Phó trạm trưởng trạm y tế xã Đakrông, huyện Đakrông cho biết: “Những năm đầu khi mới về công tác, điều kiện cơ sở vật chất gặp rất nhiều khó khăn. Trạm chỉ là ngôi nhà tranh tre, nứa lá. Thuốc chữa bệnh, dụng cụ thiết bị y tế thiếu thốn. Tuy nhiên những năm trở lại đây, được sự đầu tư của Nhà nước nên trạm y tế xã được xây dựng mới khang trang. Y dụng cụ và thuốc men đã đáp ứng phần nào nhu cầu khám, chữa bệnh cho người dân”.
Thời gian tới, Trung tâm Y tế huyện Đakrông đưa ra kế hoạch mang tính khả thi để nâng cao dịch vụ y tế, đặc biệt là dịch vụ khám chữa bệnh ở tuyến cơ sở để tạo niềm tin và sự hày lòng của người dân, đồng thời phụ vụ một cách tốt hơn. Đồng thời tạo thuận lợi cho người dân khám, điều trị khi ốm đau, hạn chế đi lên tuyến trên đối với những căn bệnh không cần thiết, Ông Châu Văn Hiền, Giám đốc Trung tâm y tế huyện Đakrông cho biết. Phải nói rằng, y tế tuyến xã đạt chuẩn quốc gia cũng đồng nghĩa với việc chất lượng công tác chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho người dân đã được nâng cao. Và khi sức khoẻ của người dân được quan tâm đúng mức đó là cơ sở để họ có điều kiện phát triển kinh tế, từng bước nâng cao đời sống vật chất tinh thần.
Tác giả bài viết: Lâm Phương - Văn Tiến
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 6
  • Hôm nay: 1168
  • Tháng hiện tại: 14225
  • Tổng lượt truy cập: 3349022