Khởi sắc nhờ xóa bỏ phong tục tập quán lạc hậu

Đăng lúc: Thứ hai - 01/08/2016 14:35 - Người đăng bài viết: tranminhhien
A Vao thuộc huyện Đakrông là xã vùng sâu, vùng xa, vùng biên cương của tổ quốc, tiếp giáp với Nước cộng hòa dân chủ nhân dân Lào, nơi sinh sống của đồng bào Pa Cô. Ngoài những nét đẹp văn hóa truyền thống, còn tiềm ẩn những hủ tục lạc hậu. Những năm qua, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, nhiều nếp nghĩ, cách làm của đồng bào được thay đổi, trong đó nhiều hủ tục được xoá bỏ, nên diện mạo xã A Vao ngày càng khởi sắc.
Đồng chí Hồ Thị Tâm, Bí thư Đảng ủy xã cho biết: A Vao  có 553 hộ, 2800 nhân khẩu, sinh sống ở 9 thôn, bản.
Trước kia, trên địa bàn xã tồn tại nhiều hủ tục, nên đói nghèo luôn là nỗi ám ảnh của mỗi gia đình. Nhức nhối nhất vẫn là hủ tục để người chết lâu ngày trong nhà và chôn cất không có áo quan. Việc tang là nỗi lo đè nặng lên tang chủ, Người chết thường được chôn ven rừng, dưới những thung lũng mà không có quy hoạch… làm ảnh hưởng đến sức khỏe và vệ sinh môi trường. Trong việc cưới, người đồng bào thường dựng vợ, gả chồng cho con khi tuổi đời còn rất trẻ (15 - 16 tuổi). Do không được tìm hiểu trước khi hôn nhân hoặc hôn nhân cùng huyết thống, nên chưa đủ khả năng gánh vác trách nhiệm gia đình dẫn đến đói nghèo, bệnh tật, giống nòi chậm phát triển, đã ảnh hưởng đến cuộc sống gia đình và thế hệ tương lai.
Để đời sống của người dân thay đổi, xóa bỏ các hủ tục, Đảng ủy đã xây dựng nghị quyết, chọn các thôn làm điểm về cải tạo hủ tục trong việc cưới, việc tang, lễ hội. Cùng với nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động, huy động cả hệ thống chính trị, đặc biệt nêu cao vai trò của già làng, trưởng bản, người uy tính trong cộng đồng, trong dòng họ … Nhờ vậy, những hủ tục, thói quen cũ của người dân như tảo hôn, mê tín dị đoan, hiếu , hỷ dài ngày, thói quen ăn ở không đảm bảo vệ sinh... đã giảm rõ rệt.
Trước đây, một số thôn, khi trong thôn có người chết, họ thường làm ma lâu ngày và chôn cất không cho vào áo quan. Việc hôn nhân mang tính thách cưới. Trước thực trạng đó, trong các buổi họp thôn, lãnh đạo xã trực tiếp dự và tuyên truyền, vận động để bà con hiểu Luật Hôn nhân và Gia đình, phối hợp với già làng, trưởng thôn rà soát các trường hợp nam, nữ ở độ tuổi sắp kết hôn… Khi phát hiện gia đình nào định tổ chức cưới cho con chưa đủ tuổi, trưởng thôn lập danh sách báo cáo xã, cử người đến gặp gia đình giải thích và yêu cầu ký cam kết. Thực hiện quyết liệt, đến nay trên địa bàn xã không còn tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống. Gia đình có người qua đời đều đưa vào áo quan và chôn trước giờ quy định, tiết kiệm trong tổ chức tang ma, khi có người chết báo cáo với chính quyền, anh em  họ hàng gần xa biết đến chia buồn, giúp đỡ. Những hủ tục ở A Vao đã được đẩy lùi, bản sắc văn hóa truyền thống  các dân tộc trong xã được phát huy.
Hằng năm, xã tổ chức các lễ hội mang đậm bản sắc dân tộc, duy trì lễ hội ăn thề bảo vệ rừng, giúp người dân ý thức hơn trong việc bảo vệ và phát triển rừng, Bảo vệ cột móc biên cương của tổ quốc.
 Đặc biệt, việc học tập của trẻ em được các gia đình quan tâm nhiều hơn. Thầy giáo Trần Ngọc Oanh, Hiệu trưởng Trường Tiểu học và Trung học cơ sở A Vao cho biết: Mấy năm trước, việc vận động học sinh đến lớp rất khó khăn, vì bố, mẹ bắt nghỉ học để dựng vợ, gả chồng, một số phải phụ giúp gia đình để cải thiện đời sống.
 Bây giờ thì khác, 100% số trẻ trong độ tuổi đều được đến trường, các gia đình tích cực tham gia xã hội hóa giáo dục.
 Nhắc đến hủ tục của người Pa Cô ở đây, anh Hồ Văn Bi cán bộ văn hóa xã A Vao chia sẽ: Trước đây, người Pa Cô không biết cách phát triển kinh tế, nhiều đất, nhiều rừng mà không biết làm lúa nước và trồng cây ăn quả, nên cuộc sống luôn nghèo khổ. Mọi chuyện thay đổi bắt đầu từ khi cấp ủy Đảng, chính quyền đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, khai thông tư tưởng trong nhân dân, xóa bỏ hủ tục, đoàn kết giúp nhau xóa đói, giảm nghèo, xây dựng cuộc sống mới ấm no, hạnh phúc. Người dân trong xã đã biết khai hoang ruộng  lúa nước, trồng cây ăn quả dưới tán rừng già và phát triển chăn nuôi theo hướng hàng hóa… Nhờ đó, đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào trong xã ngày càng được cải thiện, an ninh trật tự giữ vững, các hủ tục được đẩy lùi, giảm hẳn được hộ nghèo, nhiều hộ có thu nhập cao từ trồng cây ăn quả và chăn nuôi gia súc. Hiện, toàn xã có 80% số hộ được sử dụng điện lưới quốc gia, 70% hộ có phương tiện nghe, nhìn và phương tiện đi lại.
Sự thay đổi của đồng bào dân tộc Pa Cô xã  A Vao trong việc nâng cao nhận thức để tiếp thu cái mới, loại bỏ những tập tục lạc hậu đã góp phần vào sự phát triển chung của địa phương. Đó chính là bước tiến vững chắc trong việc thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới  gắn với phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa.
Tác giả bài viết: Hồ Phương
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 42
  • Khách viếng thăm: 35
  • Máy chủ tìm kiếm: 7
  • Hôm nay: 294
  • Tháng hiện tại: 89970
  • Tổng lượt truy cập: 3536319