Khởi sắc miền quê sơn cước

Đăng lúc: Thứ hai - 20/05/2019 23:27 - Người đăng bài viết: tranminhhien
Đakrông là huyện miền núi nằm về phía Tây của tỉnh Quảng Trị, với địa hình núi sông xen kẻ, nguồn nước dồi dào từ hàng trăm con suối, khe nhỏ, nước ngầm thuận lợi cho việc phát triển nông - lâm nghiệp... Đakrông đang từng ngày khởi sắc, chuyển mình mạnh mẽ nhờ các chương trình đầu tư phát triển kinh tế hiệu quả. Tất cả như một dấu ấn đang khởi sắc trên miền quê sơn cước này mà chúng tôi cảm nhận được. Đó phải chăng là những thành quả mà Đảng bộ và chính quyền nơi đây đang cố gắng vươn lên từng ngày.
Đakrông hôm nay đã có nhiều bước phát triển vượt bậc

Đakrông hôm nay đã có nhiều bước phát triển vượt bậc

Phát triển vượt bậc
     Huyện Đakrông được thành lập vào năm 1997, là một huyện nghèo của tỉnh Quảng Trị và một trong 62 huyện nghèo của cả nước được hưởng thụ từ các chương trình hổ trợ của Chính phủ như chương trình 30a, 134,135…Trong những năm qua, được sự quan tâm của Đảng , nhà nước và các Bộ ngành Trung ương cùng với  tinh thần đoàn kết quyết tâm nổ lực của Đảng bộ và nhân dân các dân tộc anh em trên địa bàn, huyện Đakrông đã từng bước vươn lên khai thác tiềm năng, lợi thế vốn có mà thiên nhiên ban tặng . Đặc biệt là việc thực hiện hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu mà Nghị quyết đại hội Đảng bộ lần thứ V nhiệm kỳ 2015-2020. Tình hình KT-XH của huyện có nhiều chuyễn biến tích cực, bộ mặt nông thôn miền núi từng bước được đổi thay, tốc độ tăng trưởng kinh tế tiếp tục được duy trì, đời sống nhân dân không ngừng được cải thiện.
      Ngành nông nghiệp phát triển khá toàn diện. Diện tích các loại cây trồng liên tục được mở rộng, năng suất sản lượng không ngừng được nâng cao. Đến nay 14 xã, thị trấn không những đã đảm bảo một phần an ninh lương thực mà còn có các sản phẩm khác bán ra ngoài địa bàn. Tốc độ tăng trưởng kinh tế  bình quân hàng năm tăng trên 18%. Tổng giá trị sản xuất các ngành đạt 270,96 tỷ đồng năm 2010; năm 2018 đạt 842,1 tỷ đồng . Tổng sản phẩm bình quân đầu người (GRDP) tăng từ 4 triệu đồng vào năm 2010; đạt 20,9 triệu đồng vào năm 2018; 100% số xã có trạm bưu điện văn hóa;  Hàng năm tạo việc làm mới cho hơn 800 lao động... Viêc đầu tư cơ sở hạ tầng đã từng bước làm thay đổi bộ mặt nông thôn miền núi, tạo điều kiện cho người dân có cuộc sống ổn định, yên tâm đầu tư phát triển sản xuất, vươn lên thoát nghèo.
     Công tác huy động nguồn lực được đẩy mạnh và đạt nhiều kết quả quan trọng, việc đầu tư cho phát triển cơ bản mang lại hiệu quả thiết thực; Ngành công nghiệp, tiểu thủ công nghiêp, thương mại dịch vụ những ngày đầu thành lập huyện chưa có gì đáng kể đến nay đã được đầu tư phát triển. Giá trị sản xuất  ngành công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, xây dựng tăng đều qua các năm, các cơ sở sản xuất tiểu thủ công nghiệp không ngừng được đầu tư trang thiết bị, cải tiến công nghệ, mở rộng quy mô sản xuất…hàng năm thu hút gần hàng trăm lao động tham gia sản xuất góp phần quan trọng trong việc chuyển dịch cơ cấu lao động theo lĩnh vực ngành. Công tác khuyến công được chú trọng, đã tổ chức nhiều khoá đào tạo làm nghề: chổi đót;mộc mỹ nghệ; dệt thổ cẩm, nghề may công nghiệp và các ngành nghề truyền thống được khội phục tạo việc làm và tăng thu nhập cho người dân. Cơ sở hạ tầng tại điểm du lịch cộng đồng thôn Klu xã Đakrông được đầu tư, đây là điều kiện để thu hút khách du lịch đến tham quan, nghĩ dưỡng tạo điều kiện phát triển thương mại, dịch vụ trên địa bàn. Văn hoá xã hội với nhiều hoạt động thiết thực, đi vào chiều sâu tạo dựng được nền tảng phục vụ tốt cho sự nghiệp xây dựng nền văn hoá  Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc. Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” được triển khai rộng rãi, nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của người dân. Hiện nay, toàn huyện có 8.352/10.069 (82.94%) hộ gia đình đã công nhận gia đình văn hóa, đạt 92,15% ; 102/103 thôn, khóm được công nhận thôn, khóm văn hóa, đạt 99,02%,  Huyện đã có Trung tâm văn hóa, Nhà truyền thống, Thư viện, Sân vận động huyện. Chương trình MTQG xây dựng Nông thôn mới luôn được chú trọng, tính đến cuối năm 2018, toàn huyện đạt 98/247 tiêu chí,dự kiến đến năm 2020 có 01 đến 02 xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới. Hệ thống thông tin cơ sở đã được quan tâm đầu tư và phát triển, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu thông tin và truyền thông trên địa bàn. Hiện nay 14/14 xã, thị trấn được phủ sóng điện thoại di động, hệ thống phát thanh truyền hình đã được phát triển tại các xã với tỷ lệ phủ sóng trên 90%, cơ bản đáp ứng được nhu cầu hưởng thụ đời sống văn hóa tinh thần của người dân.
      Công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng thường xuyên được,thực hiện bằng nhiều hình thức thích hợp như : tuyên truyền trực tiếp ở thôn bản, trường học và trên các phương tiện thông tin đại chúng. Hoạt động giao khoán trồng, chăm sóc và bảo vệ rừng đã thay đổi phong tục tập quán canh tác lạc hậu, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân. Các chính sách an sinh xã hội, xoá đói giảm nghèo được triển khai thực hiện đầy đủ, kịp thời, có hiệu quả, điển hình như: Chương trình 134 về hỗ trợ nhà ở, đất ở, đất sản xuất và nước sinh hoạt cho hộ nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số; Chương trình 135 về hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội các xã đặc biệt khó khăn; Chương trình  hỗ trợ hộ nghèo làm nhà ở theo quyết định 167/TTg-CP; và đặc biệt Chương trình giảm nghèo nhanh và bền vững theo Nghị quyết 30a của Chính phủ đã góp phần đổi thay diện mạo vùng đất đặc biệt nghèo khó trước đây. Tỷ lệ hộ nghèo giảm qua các năm, bình quân trên 5%; Quốc phòng – an ninh được giữ vững…
Khang trang điện-đường-trường –trạm
Lên với huyện Đakrông vào những năm trước đây, mọi người không khỏi ái ngại khi những lần di chuyển trên những con đường dốc, hẹp, phải lội qua nhiều khe suối trơn trượt khi mùa mưa đến. Thì giờ đây, đến với huyện Đakrông 100% số xã có đường giao thông đến trung tâm xã; 100% xã  dùng điện lưới quốc gia; trên 85% số hộ gia đình được dùng nước sạch và nước hợp vệ sinh; 14/14 số trạm y tế đạt chuẩn quốc gia, bưu chính viễn thông, các di tích lịch sữ và các kết cấu hạ tầng khác được tăng cường đáng kể góp phần quan trọng nâng cao năng lực phát triển kinh tế- xã hội  của huyện nhà.
      Sự nghiệp giáo dục- đào tạo đạt được những kết quả đáng trân trọng , quy mô giáo dục được phát triển qua từng năm, đảm bảo số lượng và chất lượng. chương trình giạy và học từng bước được đổi mới . Công tác phổ cập giáo dục tiểu học, trung học cơ sở, chống mù chữ được duy trì bền vững. 14/14 xã, thị trấn đạt chuẫn quốc gia về phổ cập giáo dục , mặt bằng dân trí được nâng cao. 
 
      Những kết quả đạt được trong những năm qua thể hiện sự đổi thay của một miền quê sơn cước , Đakrông đang chuyễn mình, “ Thay áo mới” từng ngày. Hy vọng rằng trong những năm tới huyện Đakrông sẽ trở thành một trong những điểm sáng về văn hoá và là điểm du lịch của tỉnh quảng Trị. Đakrông, vùng đất giàu truyền thống cách mạng, giàu tiềm năng cùng với những quyết tâm đã và đang được Đảng bộ, chính quyền và người dân của huyện thể hiện rõ . Đó là những cơ sở, niềm tin để huyện Đakrông vững bước  vươn tới tầm xa.

Tác giả bài viết: Hồ Sỹ Phùng
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 115
  • Khách viếng thăm: 107
  • Máy chủ tìm kiếm: 8
  • Hôm nay: 2071
  • Tháng hiện tại: 79891
  • Tổng lượt truy cập: 3526240