Khe Luồi - cuộc sống bên kia sông

Đăng lúc: Thứ hai - 18/05/2020 08:28 - Người đăng bài viết: tranminhhien
Thôn Khe Luồi thuộc diện khó khăn của xã Mò Ó, huyện Đakrông (Quảng Trị). Dù nằm cách thị trấn Krông Klang - đô thị trung tâm của huyện vài km, nhưng do có sông Đakrông ngăn trở nên những năm qua cuộc sống của người dân nơi đây vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn. Được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, một cây cầu bắc qua sông Đakrông đã được đầu tư xây dựng và đang gấp rút hoàn thiện, mang lại những đổi thay cho vùng đất này.
Những nếp nhà sàn ở thôn Khe Luồi

Những nếp nhà sàn ở thôn Khe Luồi

Lịch sử thôn còn ghi nhận, khoảng 250 năm trước, một số người thuộc dòng họ Choa, họ MuLoa, họ Cát, họ Ắp Lăng về đây sinh sống quanh động Chè rồi dần dần tiến về sinh sống giáp dòng sông Đakrông, ở đây có Khe Luồi chảy qua nên bà con lấy tên Khe Luồi đặt tên cho thôn.
Cầu Khe Luồi, công trình bắc qua sông Đakrông nối thị trấn Krông Klang với thôn Khe Luồi (xã Mò Ó) đang gấp rút được hoàn thiện. Đây là công trình điểm nhấn của huyện Đakrông trong năm 2020.
Sau khi hoàn thiện, cầu Khe Luồi còn mở ra hướng phát triển đô thị hai bên bờ sông, tận dụng được quỹ đất rộng lớn ở phía bờ Nam sông Đakrông.
Hiện nay thôn Khe Luồi có 75 hộ dân với 342 nhân khẩu,100% là đồng bào Vân Kiều sinh sống.
Người dân thôn Khe Luồi sinh sống chủ yếu bằng nghề sảnxuất nông nghiệp, trong đó lúa nước, lạc, ngô là những cây trồng chủ lực... ngoài ra, nhiều hộ dân còn tham gia trồng rừng, mang lại hiệu quả thu nhập cao.
Năm nay, người dân Khe Luồi đều vui mừng khi được mùa lúa. Trong ảnh là một người phụ nữ đang tiến hành phơi số lúa của gia đình thu hoạch được.
Chăn nuôi cũng là một thế mạnh của thôn Khe Luồi, đa số các hộ gia đình đều chăn nuôi trâu bò. Hộ ít thì 2, 3 con, hộ nhiều thì trên 10 con. Sau khi kết thúc mùa vụ, trâu bò được thả ra đồng để tận dụng số gốc rạ còn sót lại.
Một người dân đang sửa chữa chiếc máy cày của gia đình, sẵn sàng cho mùa vụ mới.
Những người phụ nữ lớn tuổi giặt áo quần tại bể chứa cộng đồng. Nước sạch được dẫn từ những nguồn trên núi cao qua hệ thống ống dẫn.
Trẻ em Khe Luồi vui chơi trong khuôn viên điểm trường mầm non.
Những đứa trẻ lớn hơn thì giải trí bằng cách chơi game trên smartphone.
Thác Luồi Đakrông là điểm du lịch sinh thái với những nét hoang sơ giữa núi rừng hùng vĩ. Việc xây dựng cầu Khe Luồi cũng mang lại những hi vọng cho phát triển du lịch sinh thái ở nơi đây.
Hiện nay, đã có một số công ty, đơn vị lữ hành xin phép được khảo sát để xây dựng phương án du lịch sinh thái tại khu vực này.
Không chỉ các công ty, đơn vị lữ hành, người dân địa phương cũng đã bắt tay đón đầu cho sự phát triển du lịch của địa phương. Trong ảnh là anh Hồ Văn Long, anh cho biết sau khi cầu Khe Luồi được xây dựng, lượng khách đổ về thác Luồi đông đột biến, do đó anh xây dựng một địa điểm nghỉ chân, phục vụ nước giải khát, ẩm thực cho những người đến thác.
Tác giả bài viết: Minh Hiển
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 26
  • Khách viếng thăm: 23
  • Máy chủ tìm kiếm: 3
  • Hôm nay: 2195
  • Tháng hiện tại: 80015
  • Tổng lượt truy cập: 3526364