Kết quả 10 năm thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, tang và lễ hội

Đăng lúc: Thứ tư - 27/04/2016 08:06 - Người đăng bài viết: tranminhhien
Sau khi có Quyết định 308/2005/QĐ-TTg Ngày 25/11/2005 Thủ tướng Chính phủ ban hành về việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội, UBND huyện Đakrông và UBND các xã, thị trấn đã nghiêm túc triển khai thực hiện Quyết định 308/2005/TTg gắn với việc thực hiện đẩy mạnh cuộc vận động “học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” và phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, Coi đây là nhiệm vụ chính trị xã hội quan trọng, cần chỉ đạo thường xuyên, đồng bộ.
Một đám cưới không rượu, bia ở thôn Cù Pua xã Đakrông

Một đám cưới không rượu, bia ở thôn Cù Pua xã Đakrông

     Theo báo cáo của UBND huyện Đakrông, trong 10 năm (2006-2015), Quyết định 308/2005/TTg về thực hiện nếp sống văn minh đã được các cấp uỷ Đảng, chính quyền, Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể quan tâm triển khai đạt kết quả tốt, nhất là chuyển biến về nhận thức. Nhân dân ngày càng nhận thức được mục đích, ý nghĩa của việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội từ đó có ý thức trách nhiệm đối với việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội , góp phần tạo dựng nếp sống văn minh trên địa bàn , từng bước đẩy lùi các hủ tục lạc hậu, mê tín dị đoan; hạn chế những tốn kém lãng phí không cần thiết; bảo tồn và phát huy những phong tục tốt đẹp của địa phương, của dân tộc. Góp phần tạo nên thành công trong xây dựng nếp sống văn minh trên địa bàn toàn huyện.
     Các đám cưới thực hiện đúng quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình, về đăng ký quản lý hộ tịch và các quy định của huyện; các nghi thức hôn lễ được tổ chức với tinh thần vui tươi, lành mạnh, tiết kiệm, phù hợp phong tục, tập quán, truyền thống văn hóa của từng địa phương và hoàn cảnh gia đình. Trước năm 2005 việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới ở vùng đồng bào các dân tộc thiểu số còn mang nặng thủ tục dặm ngõ, ăn hỏi, lễ xin dâu rất rườm rà. Hiện tượng thách cưới cao, tổ chức linh đình, kéo dài nhiều ngày còn diễn ra gây tốn kém thời gian và kinh phí. Từ năm 2010 trở lại đây, Các thủ tục có tính phong tục như chạm ngõ, lễ hỏi, xin dâu đều được tổ chức đơn giản, gọn nhẹ, thực hiện theo quy ước của khóm, làng, bản thông qua vai trò của các tổ chức, đoàn thể. Tình trạng hôn nhân cận huyết thống, tình trạng tảo hôn được giảm mạnh. Các cặp đôi kết hôn có đăng ký ở vùng dân tộc thiểu số có xu hướng gia tăng, đám cưới hạn chế thuốc lá được ủng hộ, nhân rộng.
     Các đám tang đều được tổ chức chu đáo, trang nghiêm, tiết kiệm, phù hợp với truyền thống, tuân thủ nghiêm túc các quy định của pháp luật, của huyện và địa phương.  Nhiều xã đã xây dựng mô hình tang lễ phù hợp với địa phương đã phần nào giảm bớt những chi phí tốn kém, lãng phí không cần thiết của nhân dân, được dân đồng tình ủng hộ và đang từng bước nhân rộng trong các xã, thị trấn trên toàn huyện. Một số dịch vụ tang lễ được hình thành đáp ứng yêu cầu nguyện vọng của nhân dân và góp phần thực hiện văn minh trong tang lễ. Huyện đã xây dựng nghĩa trang , bố trí quy hoạch nghĩa trang hợp lý; các đám tang đều được chôn cất tại các nghiã trang theo đúng quy định, đảm bảo vệ sinh môi trường.  Ngoài ra, hàng năm vào các dịp lễ, các ngày kỷ niệm của quê hương, đất nước như: ( 30/4, 1/5, 19/5, 2/9…); một số xã tổ chức lẽ hội truyền thống của địa phương như:  lễ hội A rêu ping, lễ mừng lúa mới… Các Lễ hội được tổ chức chu đáo, chặt chẽ theo đúng quy định của Chính phủ, khi tổ chức các Lễ hội đều báo cáo cơ quan có thẩm quyền, thành lập Ban tổ chức Lễ hội, quy định thời gian, địa điểm tổ chức, nội dung lễ hội... Các lễ hội đều mang đậm nét văn hoá của quê hương và dân tộc, đảm bảo an ninh trật tự, không có hiện tượng lợi dụng lễ hội để hành nghề mê tín dị đoan hay trục lợi. Nhiều lễ hội truyền thống được khôi phục đã góp phần bảo tồn các giá trị văn hóa đặc trưng của từng địa phương, tạo không khí vui tươi, lành mạnh, đoàn kết trong cộng đồng.
     Bên cạnh những kết quả đạt được, việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang trên địa bàn huyện vẫn còn một số hạn chế như: Một số cấp uỷ Đảng và chính quyền địa phương chưa nhận thức đầy đủ về mục đích, ý nghĩa và nội dung của việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội. Do đó công tác chỉ đạo, lãnh đạo thiếu chiều sâu, hiệu quả thực hiện ở một số nơi chưa cao. Sự phối hợp giữa các ban, ngành, đoàn thể có nơi, có lúc vẫn còn thiếu chặt chẽ. Công tác vận động, tuyên truyền mặc dù đã được quan tâm nhưng vẫn chưa làm chuyển biến được nhận thức tư tưởng của một bộ phận cán bộ đảng viên và nhân dân trong việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội… Mặc dù còn những hạn chế nhất định nhưng qua 10 năm thực hiện Quyết định số 308/2005/QĐ-TTG ngày 25/11/2005 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội trên địa bàn huyện đã có những chuyển biến tích cực. Ý thức của người dân về xây dựng và thực hiện nếp sống văn minh đô thị nói chung và xây dựng văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội ngày càng được nâng cao. Các giá trị văn hóa, đạo đức, lối sống của người dân được khơi dậy và phát huy mạnh mẽ, nếp sống văn minh đã được hình thành rõ nét trong sinh hoạt của người dân; các tệ nạn xã hội, hủ tục lạc hậu được hạn chế góp phần quan quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.
      Hy vọng rằng, trong thời gian tới, việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội theo Quy chế của Thủ tướng Chính Phủ sẽ tiếp tục đạt được nhiều kết quả cao hơn, góp phần xây dựng môi trường văn hoá lành mạnh trong giai đoạn tới  2016 – 2020 trên địa bàn huyện Đakrông.
Tác giả bài viết: Hồ Sỹ Phùng
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 22
  • Hôm nay: 386
  • Tháng hiện tại: 26734
  • Tổng lượt truy cập: 3361531