Huyện Đakrông xây dựng môi trường sống an toàn và lành mạnh cho trẻ em

Đăng lúc: Thứ ba - 07/12/2021 10:44 - Người đăng bài viết: admin
Những năm qua, Chính quyền và các ban ngành, đoàn thể, nhân dân huyện Đakrông luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến công tác trẻ em, tạo mọi điều kiện thuận lợi về vật chất và tinh thần để trẻ em được phát triển toàn diện về thể chất, trí tuệ, tinh thần và đạo đức, nhất là trẻ em sống trong các gia đình nghèo, hoàn cảnh đặc biệt. Công tác bảo vệ, xây dựng môi trường sống an toàn và lành mạnh cho trẻ em được chú trọng; đời sống văn hóa, tinh thần, vui chơi, giải trí, phúc lợi xã hội và các quyền dành cho trẻ em ngày càng được bảo đảm.
Những năm qua huyện Đakrông đã đầu tư cơ sở vật chất, thiết bị vui chơi cho trẻ em

Những năm qua huyện Đakrông đã đầu tư cơ sở vật chất, thiết bị vui chơi cho trẻ em

Công tác truyền thông, giáo dục nâng cao kiến thức, kỹ năng thực hiện quyền trẻ em được chú trọng. Trong năm 2021, Phòng LĐ-TB&XH đã tổ chức 03 lớp tập huấn cho Ban BVTE cấp xã và cộng tác viên thôn (75 người) về Kỹ năng truyền thông thay đổi hành vi; Hỗ trợ khẩn cấp về bảo vệ, chăm sóc và hỗ trợ tâm lý cho trẻ em trong tình hình thiên tai; Phối hợp với Chương trình vùng Đakrông các đợt truyền thông hướng dẫn xây dựng quy ước thôn không có tảo hôn với hơn 300 người tham gia. Tăng cường tuyên truyền về các chính sách liên quan đến trẻ em, Luật trẻ em cho cán bộ làm công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em, giáo viên, gia đình và trẻ em.
Đặc biệt vào các dịp kỷ niệm, lễ tết như tháng hành động vì trẻ em, ngày Quốc tế thiếu nhi, Tết Trung thu, các ban ngành, đoàn thể đã tổ chức những hoạt động thiết thực nhằm mang lại niềm vui cho các em. Các sự kiện được tổ chức bằng nhiều hình thức thiết thực, hiệu quả, phù hợp với điều kiện, tình hình của từng ngành, từng địa phương, đơn vị và các văn bản chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19.
Các điểm vui chơi dành cho trẻ em không ngừng được đầu tư xây dựng. Cùng với nguồn lực của Nhà nước, các ngành, các cấp đã huy động nguồn lực từ các tổ chức, cá nhân xây dựng cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị cho các điểm vui chơi, tạo điều kiện để trẻ em ở mọi vùng miền đều được tham gia các hoạt động vui chơi, giải trí, hoạt động văn hóa, thể thao lành mạnh và phù hợp với mọi lứa tuổi, giới tính.
Thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em vào các vấn đề của trẻ em được chú trọng tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức và hành động của người dân đối với bảo vệ, chăm sóc trẻ em. Đến nay trên địa bàn huyện đã có 11/13 xã thị trấn thành lập câu lạc bộ trẻ em và có 60 câu lạc bộ với 1.372 trẻ em tham gia. Sau khi được thành lập, các em được tập huấn về các nội dung và kỹ năng điều hành sinh hoạt câu lạc bộ. Hàng tháng các câu lạc bộ tổ chức sinh hoạt với các chủ đề về quyền trẻ em, phòng chống kết hôn trẻ em, sức khỏe sinh sản vị thành niên với sự tham gia đông đảo của các trẻ em, đặc biệt là các trẻ em gái. Trẻ em tham gia các câu lạc bộ được nâng cao nhận thức, hiểu biết về quyền trẻ em, quyền tham gia của trẻ em; nâng cao năng lực và sự tự tin cho trẻ em, đồng thời tăng cường công tác truyền thông với trẻ em.
Công tác xây dựng môi trường sống an toàn, phù hợp với trẻ em được các địa phương quan tâm thực hiện. Toàn huyện hiện có 12/13 xã, thị trấn đạt tiêu chuẩn phù hợp với trẻ em; 97,8% trẻ dưới 1 tuổi được tiêm chủng đầy đủ; Tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng giảm dần qua các năm. 100% trẻ em gặp thiên tai, thảm họa được cứu trợ, hỗ trợ kịp thời; Tỷ suất trẻ em gặp tai nạn thương tích giảm. Toàn huyện không có lao động trẻ em và người chưa thành niên từ 5 đến 17 tuổi.
100% trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt được chăm sóc, nuôi dưỡng, trợ giúp.Trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt và bị tổn thương được bảo vệ, chăm sóc, hỗ trợ dưới nhiều hình thức như: Hưởng trợ cấp xã hội, hỗ trợ về y tế, giáo dục, tư vấn, tham vấn phục hồi tái hòa nhập cộng đồng và tiếp cận các dịch vụ bảo vệ trẻ em cũng như hưởng các phúc lợi xã hội khác. Cùng với đó, từ các nguồn lực vận động được, Quỹ Bảo trợ trẻ em huyện đã phối hợp với các ban ngành, đoàn thể; các tổ chức, cá nhân đi thăm, tặng quà, hỗ trợ cho trẻ em, nhất là trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt. Phối hợp với các đơn vị chức năng thực hiện chương trình khám sàng lọc và phẫu thuật cho trẻ em bị các dị tật bẩm sinh; trao tặng học bổng, xe đạp... cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn vượt khó học giỏi cùng nhiều hoạt động thiết thực có hiệu quả khác.
Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em huyện còn tồn tại những khó khăn, thách thức như môi trường sống của trẻ em tại một số địa phương còn tiềm ẩn nguy cơ gây mất an toàn, vẫn xảy ra tình trạng trẻ em bị tai nạn thương tích, đuối nước; một số địa phương còn thiếu các khu vui chơi cho thiếu nhi...
Để làm tốt hơn công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em, thời gian tới, các cấp, ngành, các địa phương của huyện Đakrông cần tiếp tục đẩy mạnh công tác xây dựng xã, thị trấn đạt tiêu chuẩn phù hợp với trẻ em; tăng cường tập huấn, nâng cao năng lực của đội ngũ cán bộ làm công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em từ cơ sở. Bên cạnh đó cũng rất cần sự chung tay, góp sức từ nhiều phía của gia đình, nhà trường, cộng đồng, cơ quan, doanh nghiệp… từ đó, tạo môi trường an toàn, lành mạnh để mọi trẻ em được sống, vui chơi, học tập và phát triển toàn diện.
Tác giả bài viết: Minh Hiển
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 16
  • Khách viếng thăm: 15
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 3418
  • Tháng hiện tại: 100726
  • Tổng lượt truy cập: 5046400