Hưởng ứng tuần lễ học tập suốt đời năm 2019

Đăng lúc: Thứ tư - 16/10/2019 18:40 - Người đăng bài viết: tranminhhien
Tuần lễ học tập suốt đời năm 2019 với chủ đề: “Đọc và học tập suốt đời theo tấm gương Bác Hồ vĩ đại”. Là chuổi các hoạt động hướng đến xây dựng xã hội học tập năm học 2019 - 2020. Xây dựng xã hội học tập tạo điều kiện thuận lợi cho mọi người dân học tập suốt đời là một chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước Việt Nam. Nghị quyết số 29, của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI, “Về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo”, đã chỉ rõ một trong các nhiệm vụ, giải pháp cơ bản thực là “hoàn thiện hệ thống giáo dục quốc dân theo hướng hệ thống giáo dục mở, học tập suốt đời và xây dựng xã hội học tập”.
Khen thưởng các em học sinh đạt thành tích cao trong học tập

Khen thưởng các em học sinh đạt thành tích cao trong học tập

Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh dặn rằng: “Học hỏi là một việc phải tiếp tục suốt đời”.
Học để làm gì? Bác viết: “Học để làm việc, làm người, làm cán bộ. Học để phụng sự đoàn thể, giai cấp và nhân dân, Tổ quốc và nhân loại. Muốn đạt được mục đích đó thì phải: Cần, kiệm, liêm, chính, chí công, vô tư”.
Tự học và học tập suốt đời là luận điểm quan trọng trong tư tưởng Hồ Chí Minh về giáo dục. Đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh, tự học có vai trò đặc biệt quan trọng, là một trong những nhân tố quyết định tạo nên trí tuệ. Bằng tấm gương tự học và học tập suốt đời, Bác Hồ đã để lại nhiều bài học và những kinh nghiệm quý báu cho các thế hệ noi theo.
Xây dựng Xã hội học tập là một xã hội mà mọi người đều được học, cần phải học và tự giác học thường xuyên, học suốt đời; mọi người không phân biệt tuổi tác, ngành nghề, trình độ đều thấy học tập là nhu cầu của cuộc sống, luôn cần phải học và học suốt đời, học ở mọi nơi, mọi lúc.
Học tập suốt đời vừa là quyền lợi, vừa là trách nhiệm của công dân. Công dân có quyền lựa chọn hình thức học tập phù hợp với năng lực, sở thích và điều kiện, hoàn cảnh của mình để nâng cao tri thức, hiểu biết, đáp ứng yêu cầu của thời kỳ đổi mới và hội nhập quốc tế; học để có nghề nghiệp, có việc làm hiệu quả, đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu của công việc; học để cống hiến được nhiều hơn, để làm cho mình và mọi người hạnh phúc; học để góp phần phát triển đất nước và nhân loại. Để phát triển nền giáo dục cả trong hiện tại và tương lai, xây dựng Xã hội học tập là nền tảng, là cốt lõi, trong đó xây dựng cơ hội Học tập suốt đời vừa là phương châm, vừa là giải pháp, vừa là mục tiêu của sự nghiệp giáo dục.
Vì vậy, có thể thấy rằng xây dựng Xã hội học tập, tạo cơ hội Học tập suốt đời đang là xu thế tất yếu, là mục tiêu mang tính thời đại của mọi nền giáo dục trên thế giới.
Quán triệt chủ trương của Đảng và Nhà nước về xây dựng Xã hội học tập, bảo đảm cho tất cả các công dân có cơ hội bình đẳng trong học tập, đào tạo, trong những năm qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, các tổ chức, đoàn thể, đặc biệt là Hội Khuyến học Việt Nam xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật tạo hành lang pháp lý cho việc triển khai thực hiện như: 1- Đề án “Xóa mù chữ đến năm 2020”; 2- Đề án “Đẩy mạnh các hoạt động học tập suốt đời trong các thư viện, bảo tàng, nhà văn hóa, câu lạc bộ”; 3- Đề án “Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng đến năm 2020”; 4- Đề án “Truyền thông về xây dựng xã hội học tập”;5- Đề án “Đẩy mạnh các hoạt động học tập suốt đời cho công nhân lao động trong các doanh nghiệp”; 6- Đề án “Phát triển đào tạo từ xa”.
Các địa phương và trường học đã bám sát các văn bản chỉ đạo của Sở GD&ĐT và UBND huyện Đakrông về Tuần lễ Hưởng ứng học tập suốt đời năm 2019 để triển khai thực hiện từ ngày 01 đến hết ngày 7 tháng 10 năm 2019. Đó là sự vào cuộc đầy trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương các xã, thị trấn trong thực hiện xây dựng xã hội học tập và học tập suốt đời; Các trường học, thực sự là cầu nối quan trọng để lan tỏa đến cộng đồng dân cư các hoạt động về xây dựng xã hội học tập và học tập suốt đời; Đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức về xây dựng xã hội học tập và học tập suốt đời; Phát động phong trào thi đua học tập thường xuyên, học tập suốt đời; Nhân rộng các mô hình “Gia đình học tập”, “Dòng họ học tập”, “Cộng đồng học tập” và “Đơn vị học tập” thiết thực, hiệu quả; Tổ chức tuần lễ học tập suốt đời hàng năm với các hoạt động đa dạng, phong phú, hấp dẫn, dễ tiếp cận, hiệu quả và lan tỏa rộng; Nâng cao hiệu quả hoạt động của các thiết chế giáo dục ngoài nhà trường. Phát huy vai trò Trung tâm học tập cộng đồng các xã, thị trấn; Huy động các ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân tham gia xây dựng XHHT.
Bên cạnh đó, tùy vào điều kiện thực tế của các địa phương, bằng những giải pháp sáng tạo, các địa phương, các trường học có những cách làm hay, mới lạ, hấp dẫn để thiết thực hưởng ứng tuần lễ học tập suốt đời năm 2019 tạo nên sự lan tỏa lớn trong cộng đồng.
Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời là hoạt động hàng năm với mục đích nhằm nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân, cộng đồng dân cư về học tập suốt đời và xây dựng xã hội học tập. Với chủ đề năm 2019: “Đọc và học tập suốt đời theo tấm gương Bác Hồ vĩ đại” là điều kiện thuận lợi nhằm nâng cao nhận thức trong nhân dân và học sinh về tầm quan trọng của việc học thường xuyên, học tập suốt đời đối với sự phát triển toàn diện của bản thân.

Tác giả bài viết: Phan Văn Đức
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 21
  • Hôm nay: 740
  • Tháng hiện tại: 24238
  • Tổng lượt truy cập: 3359035