Hội LHPN huyện quan tâm giải quyết các vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ

Đăng lúc: Thứ hai - 06/07/2020 11:28 - Người đăng bài viết: tranminhhien
Hiện nay, mất cân bằng giới tính khi sinh đang trở thành một trong những vấn đề “nóng” và nan giải đối với công tác DS-KHHGĐ ở nước ta, đã và đang thu hút sự quan tâm của cộng đồng. Do những quan niệm sai lầm, tâm lý chuộng con trai hơn vẫn thể hiện rõ trong đời sống xã hội Việt Nam.UBND Huyện Đakrông đã ban hành Kế hoạch thực hiện Đề án “Tuyên truyền, giáo dục, vận động, hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết một số vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ giai đoạn 2017 - 2027”. Đề án do Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện chủ trì thực hiện. Để Đề án thực sự mang lại hiệu quả, Hội LHPN huyện đã tập trung triển khai đồng bộ Đề án từ huyện đến cơ sở.
Đề án triển khai nhằm phát huy vai trò chủ động của phụ nữ trong ứng phó và tham gia giải quyết có hiệu quả một số vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ thông qua việc cung cấp kiến thức, kỹ năng phòng, chống bạo lực gia đình, bạo lực giới, giữ gìn an toàn vệ sinh thực phẩm, giáo dục trẻ em cho hội viên, phụ nữ, cha mẹ có con dưới 16 tuổi. Qua đó, góp phần giảm thiểu những tác động tiêu cực, nâng cao chất lượng cuộc sống cho phụ nữ, góp phần thực hiện mục tiêu kinh tế xã hội của địa phương.
Theo đề án, chỉ tiêu đề ra phấn đấu đến năm 2027, có 90% hội viên, phụ nữ, cha mẹ có con dưới 16 tuổi được cung cấp thông tin, kiến thức về sự cần thiết phải giữ gìn và rèn luyện phẩm chất đạo đức, ý thức chấp hành pháp luật, về giáo dục làm cha mẹ, khả năng vai trò của phụ nữ trong đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống bạo lực trên cơ sở giới. 95% cán bộ chuyên trách của các cơ quan tham gia triển khai đề án được bồi dưỡng nâng cao năng lực về chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ năng nhằm hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết các vấn đề xã hội ưu tiên. 85% phụ nữ thiếu kiến thức, kỹ năng, có nguy cơ hoặc vi phạm đạo đức, pháp luật trong các vấn đề xã hội nổi cộm được tuyên truyền, giáo dục, vận động, hỗ trợ và có chuyển biến tích cực về hành vi. 90% phụ nữ được cung cấp kiến thức, kỹ năng phòng, chống bạo lực giới, bạo lực gia đình, sẵn sàng lên tiếng trước các hành vi bạo lực. Hàng năm không để xảy ra tình trạng các vụ việc xâm hại, bạo lực nghiêm trọng đối với phụ nữ và trẻ em mà tổ chức hội phụ nữ không lên tiếng kịp thời. Mỗi xã, , thị trấn xây dựng hoặc duy trì ít nhất 1 mô hình vận động, hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết, giám sát một số vấn đề xã hội ưu tiên.
Để thực hiện có hiệu quả các mục tiêu trên, Hội phụ nữ huyện sẽ tập trung vào những giải pháp như: Đối tượng quan tâm của đề án là cha mẹ có con dưới 16 tuổi, hội viên, phụ nữ. Trong đó, chú trọng các nhóm phụ nữ đặc thù ở địa bàn nông thôn, đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi, vùng sâu vùng xa... Vì vậy, nội dung xuyên suốt trong quá trình thực hiện đề án là tập trung vào các vấn đề tuyên truyền, giáo dục phẩm chất đạo đức, tuyên truyền giáo dục pháp luật, an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng chống bạo lực trên cơ sở giới, bạo lực gia đình cho các đối tượng trên. Giai đoạn 2017 - 2022, đề án sẽ tập trung cho các hoạt động truyền thông, giáo dục, vận động, hỗ trợ phụ nữ nâng cao nhận thức, xây dựng mô hình, điển hình, nghiên cứu đề xuất giải pháp giải quyết các vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ. Giai đoạn đoạn 2022 - 2027, đề án sẽ tập trung triển khai các hoạt động về hỗ trợ phụ nữ chuyển đổi hành vi thông qua các mô hình, điển hình đã được xây dựng giai đoạn trước, phát huy tính chủ động của phụ nữ trong giải quyết các vấn đề xã hội có liên quan. Mỗi năm, đề án sẽ thực hiện theo một chủ đề riêng. Để thực hiện có hiệu quả các mục tiêu của đề án, tổ chức hội phụ nữ sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện các giải pháp về nâng cao chất lượng hoạt động truyền thông, giáo dục. Trong đó, chú trọng phát hiện, xây dựng, nhân rộng các điển hình tốt, mô hình hay, cá ch làm hiệu quả, nhằm hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết tốt các vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ. Bên cạnh đó, sẽ đào tạo nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ phụ nữ giải quyết các vấn đề xã hội có liên quan, chú trọng xây dựng đội ngũ giảng viên nguồn về các nội dung mà đề án đặt ra.
Ngoài ra, tổ chức hội phụ nữ và các đơn vị tham gia đề án sẽ tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc tổ chức thực hiện đề án, tăng cường hợp tác với các tổ chức, cá nhân trong việc vận động nguồn lực để triển khai đề án. Đề án này được triển khai ở tất cả các xã thị trấn trong huyện trong đó ưu tiên đầu tư nguồn lực cho các vùng, địa phương có điều kiện kinh tế, xã hội khó khăn, có điểm nóng đối với các vấn đề mà đề án can thiệp hoặc những vấn đề xã hội khác có liên quan đến phụ nữ. Vì vậy, trong suốt quá trình triển khai đề án, các xã, thị trấn chủ động lựa chọn ưu tiên và có thể bổ sung vấn đề nổi cộm của địa phương để thực hiện cho phù hợp, đảm bảo thực hiện mục tiêu của đề án đề ra.
Tác giả bài viết: Lâm Phương
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 24
  • Hôm nay: 401
  • Tháng hiện tại: 41151
  • Tổng lượt truy cập: 4810599