Học sinh Đakrông gây ấn tượng tại cuộc thi sáng tạo trẻ tỉnh Quảng Trị

Đăng lúc: Thứ ba - 07/11/2017 10:12 - Người đăng bài viết: tranminhhien
Vừa qua tại cuộc thi Sáng taọ trẻ tỉnh Quảng thị lần thứ VI năm 2017, các em học sinh huyện Đakrông đã gây ấn tượng mạnh cho ban tổ chức và các vị khách tham quan bởi những sáng tạo độc đáo và thiết thực của mình.
Học sinh huyện Đakrông vượt khó học tập

Học sinh huyện Đakrông vượt khó học tập

Cuộc thi sáng tạo trẻ là “sân chơi trí tuệ” dành cho các em học sinh từ 6 - 19 tuổi với 05 lĩnh vực sáng tạo gồm : Đồ dùng dành cho học tập; phần mềm tin học; dụng cụ sinh hoạt gia đình và đồ chơi trẻ em; ứng phó biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế; sản phẩm thân thiện với môi trường. Sau gần 7 tháng phát động, toàn tỉnh có trên 1900 tác giả, nhóm tác giả tham gia dự thi với 722 sản phẩm thuộc 5 lĩnh vực.
Hưởng ứng sân chơi trí tuệ trên, ngành giáo dục, huyện đoàn Đakrông đã động viên các em học sinh hưởng ứng tham gia để phát huy năng lực tư duy sáng tạo nhằm góp phần nâng cao chất lượng giảng dạy và giáo dục. Ý nghĩa cuộc thi đã thực sự lan tỏa và khơi dậy niềm đam mê trong đông đảo các em học sinh huyện miền núi Đakrông. Tại cuộc thi năm nay, các em học sinh huyện Đakrông đã xuất sắc giành được hai giải ba và 8 giải khuyến khích với nhiều sản phẩm ấn tượng như "Chuông chống trộm giá rẻ" của em Hồ Văn Mượn hay "Nước giặt chiết xuất từ quả găng gai" của hai em Nguyễn Hiếu Kiên và Hồ Thị Thiên Thảo.
Với sự hướng dẫn của thầy giáo chủ nhiệm, Mượn tập trung nghiên cứu, tìm tòi, tận dụng tối đa những đồ dùng sinh hoạt, đồ chơi trẻ em đã bị hư hỏng để tái chế thành một hệ thống chuông báo động chống trộm rất đơn giản nhưng hiệu quả cao. Sản phẩm "Chuông chống trộm giá rẻ" của em  được tạo thành gồm Hệ thống nguồn điện sử dụng pin tiểu loại 1,5V (2 viên); mô-tơ và thanh gạt (loại sử dụng trong các đồ chơi trẻ em); thanh gạt gắn vào trục mô-tơ làm từ tấm nhựa sim điện thoại và ốc vít con. Chuông báo thì Mượn tháo chiếc chuông xe đạp bị hỏng. Đối với vỏ hộp, Mượn đi xin hộp đựng ĐTDĐ bỏ đi. "Tính mới của sản phẩm là có thể cải tiến những đồ dùng đã hư hỏng thành một hệ thống báo động đơn giản mà hiệu quả, dễ làm, ít tốn kém, góp phần bảo vệ môi trường mang lại lợi ích cho người dân" - Mượn thuyết trình tại buổi trưng bày sản phẩm. Nguyên lý hoạt động cũng đơn giản, dễ sử dụng, có thể đặt ở cửa, cổng nhà. Ngoài ra, tương lai nếu được đầu tư cải tiến thành hệ thống thông minh có thể được sử dụng để báo động trên các phương tiện như ô-tô, xe máy.
Hay như sản phẩm "Nước giặt chiết xuất từ quả găng gai" của hai em Hiếu Kiên và Thiên Thảo, với mục đích có thể tạo ra loại nước giặt thân thiện với môi trường, Kiên và Thảo quyết định "hợp sức" mang đến cuộc thi. "Ban đầu chúng em chiết xuất nước tự nhiên bằng việc giã hạt tươi, sau đó lọc lấy nước, nhưng nhận thấy thời hạn sử dụng ngắn do vi sinh vật khác tác động", Thảo nhớ lại trong quá trình sáng chế. Hai em lại tiếp tục thử nghiệm bằng việc nấu nước chiết xuất đó lên thì cho thời hạn sử dụng dài thêm. Không dừng lại, các em nghiên cứu, sấy hạt khô rồi chiết xuất và nhận kết quả bất ngờ, nước giặt có thể để đến vài tuần. "Đồng bào lên nương, lên rẫy dùng thuận tiện và phù hợp", đôi bạn phấn khởi khi nghĩ đến mục đích của sản phẩm mình. Đôi bạn cùng lớp, cùng đội tuyển môn Sinh học này cho biết trong một lần học ngoại khóa đến bản Khe Xom  đã trực tiếp thấy người dân dùng quả găng để làm sạch quần áo vướng mủ, đất trên rẫy về. "Đồng bào gọi là quả căng, chúng em thấy tò mò nên về tìm hiểu thì biết tên khoa học là găng gai. Trong quả này có thành phần tạo nhiều bọt, giặt đồ tơ lụa cực tốt", Kiên chia sẻ. Kết quả, đôi bạn thân này đã giành lấy giải ba cuộc thi một cách cực kỳ xứng đáng và được đánh giá cao từ hội đồng chấm thi.
Ngoài ra, có những sản phẩm xuất phát từ tình cảm chân thành của các em như sản phẩm "Dụng cụ hỗ trợ nhổ sắn" của em Hồ Thị Vai. Em chia sẻ: "Bố mẹ em làm nông, mỗi lần nhìn bố mẹ đi nhổ sắn về bàn tay chai sần hết em rất thương nhưng chưa đủ sức giúp bố mẹ, chính vì vậy em đã có ý nghĩ sáng tạo ra dụng cụ nhổ sắn để giúp bố mẹ đỡ vất vả hơn trong công việc".
Dù sinh sống và học tập tại một huyện nghèo còn nhiều khó khăn, cơ sở vật chất phục vụ học tập còn nhiếu thiếu thốn, nhưng những thành quả của các em học sinh vùng cao huyện Đakrông trong cuộc thi sáng tạo trẻ vừa qua thực sự là điểm sáng và minh chứng cho tinh thần vượt khó vươn lên của ngành giáo dục nơi đây.
Tác giả bài viết: Minh Hiển
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 17
  • Hôm nay: 916
  • Tháng hiện tại: 13973
  • Tổng lượt truy cập: 3348770