Hiệu quả từ nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội ở huyện Đakrông

Đăng lúc: Thứ sáu - 06/09/2019 10:57 - Người đăng bài viết: tranminhhien
Sau 5 năm triển khai thực hiện Chỉ thị 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư TW Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách. Chỉ thị đã thực sự đi vào cuộc sống, các cấp ủy Đảng, Chính quyền, ban, ngành, đoàn thể huyện Đakrông đã quan tâm, quyết liệt hơn trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo hoạt động tín dụng chính sách xã hội. Với mục tiêu giảm nghèo bền vững những năm qua,dưới sự lãnh đạo của BTV Huyện ủy Đakrông Chi nhánh Ngân hàng chính sách xã hội huyện Đakrông đã triển khai tốt các chính sách tín dụng xã hội, giúp nhiều đối tượng tiếp cận được nguồn vốn ưu đãi đẻ phát triển kinh tế gia đình, xóa đói giảm nghèo bền vững trên địa bàn huyện.
Nhờ nguồn vốn tín dụng chính sách, nhiều gia đình đã có nhà kiên cố để ở

Nhờ nguồn vốn tín dụng chính sách, nhiều gia đình đã có nhà kiên cố để ở

Xác định vai trò của tín dụng chính sách xã hội, Ngân hàng chính sách xã hội huyện Đakrông luôn tăng cường phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể huyện Đakrông trong công tác tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước, quy định của ngành Ngân hàng về các chương trình cho vay, cách thức tiếp cận vốn vay đến người dân, đặc biệt là Chỉ thị 40 - CT/TW TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư TW Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội đến tận các cơ sở Đảng. Hằng năm nguồn vốn ủy thác và huy động được Ngân hàng chính sách xã hội huyện giải ngân kịp thời, đúng đối tượng, phù hợp với mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.
Trong giai đoạn 2014 - 2019 đã có 11.370 lượt khách hàng được vay vốn, với số tiền cho vay lên đến gần 319 tỉ đồng, giúp cho trên 1.600 hộ vượt qua ngưỡng nghèo, gần 3.500 công trình nước sạch và vệ sinh môi trường được xây dựng, hỗ trợ vay vốn xây dựng 172 căn nhà cho đối tượng hộ nghèo, giúp 204 học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vay vốn theo học tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp nghề...chất lượng tín dụng được duy trì ổn định và ngày càng được nâng lên, nợ quá hạn tính đến ngày 30/6/2019 chỉ chiếm 0,24% tổng dư nợ. Nguồn vốn được đầu tư đúng đối tượng , phát huy hiệu quả góp phần vào thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững và việc làm, tăng thu nhập trên địa bàn huyện Đakrông. Điển hình như hộ gia đình chị Hồ Thị Bun ở thôn Khẹp, xã Tà Rụt là hộ nghèo, năm 2016 hộ chị Bun được vay 50 triệu đồng từ Ngân hàng chính sách xã hội huyện để mua bò, dê về nuôi và trồng rừng....Từ nguồn vốn vay Ngân hàng chính sách xã hội, gia đình chị Bun đã thoát nghèo vào cuối năm 2018 và đã trả hết số tiền vay. Hiện nay gia đình chị Bun đã vươn lên trở thành hộ có kinh tế khá giả trong thôn, tài sản hiện có một trang trại nhỏ nuôi dê sinh sản, một cửa hàng nhỏ bán hàng tạp hóa và 8 ha rừng trồng cây bời lời, tràm.
Để nguồn vốn đến đúng đối tượng, Ngân hàng chính sách xã hội huyện Đakrông đã tăng cường cũng cố, mở rộng hệ thống điểm giao dịch và nâng cao chất lượng hoạt động các tổ tiết kiệm và vay vốn. Toàn huyện hiện có 168 tổ tiết kiệm và vay vốn, 14 điểm giao dịch tại các xã, thi trấn giải quyết hầu hết các giao dịch của khách hàng trên địa bàn. Tại các điểm giao dịch, các tín dụng chính sách mới của Đảng, Nhà nước liên quan đến hoạt động tín dụng chính sách, thông tin về các chương trình cho vay, quy trình thủ tục cho vay, danh sách khách hàng vay vốn đều được niêm yết công khai để người dân tiện tra cứu và theo dõi. Hoạt động giao dịch tại các xã, thị trấn đã tiết kiệm được tối đa chi phí đi lại, thuận lợi cho khách hàng đến giao dịch và mọi người dân có thể giám sát việc thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về tín dụng chính sách trên địa bàn.
Nhu cầu vay vốn là rất cần thiết đặc biệt là đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo, học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Thời gian qua, Ngân hàng chính sách xã hội huyện đã hoàn thành tốt vai trò làm cầu nối, đưa nguồn vốn đến đúng đối tượng cần hỗ trợ. Qua thống kê rà soát trong giai đoạn 2014 - 2019 bình quân hàng năm tỉ lệ hộ nghèo trên địa bàn huyện Đakrông giảm 5,37%/năm. Để thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững, bảo đảm an sinh xã hội, Ngân hàng chính sách xã hội huyện Đakrông sẽ tiếp tục triển khai các chương trình tín dụng chính sách, ưu tiên phân bổ nguồn vốn cho các xã tập trung về đích Nông thôn mới, giải quyết nguồn vốn vay cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, vay giải quyết việc làm, xây dựng nhà ở cho hộ nghèo. Đồng thời nâng cao nâng lực hoạt động và chất lượng hoạt động của các tổ tiết kiệm và vay vốn, các điểm giao dịch, phấn đấu đảm bảo 100% các đối tượng có nhu cầu và đủ điều kiện được tiếp cận nguồn vốn ưu đãi. Để từ đó đóng góp tích cực vào chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, tạo việc làm tăng thu nhập, cải thiện đời sống cho nhân dân và đặc biệt đẩy nhanh tiến độ về đích Nông thôn mới trên địa bàn huyện Đakrông.
Tác giả bài viết: Minh Vũ
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 40
  • Khách viếng thăm: 38
  • Máy chủ tìm kiếm: 2
  • Hôm nay: 3379
  • Tháng hiện tại: 119678
  • Tổng lượt truy cập: 5065352