Hiệu quả từ công tác hoạt động quân dân y kết hợp

Đăng lúc: Thứ năm - 11/08/2016 14:28 - Người đăng bài viết: tranminhhien
Thực hiện Chỉ thị số 25/2004/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác kết hợp quân dân y chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân và bộ đội trong giai đoạn mới, thời gian qua, hoạt động của mô hình quân - dân y trên địa bàn huyện Đakrông đã phát huy được sức mạnh tổng hợp của quân y và dân y trong việc củng cố y tế cơ sở ở vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới và những địa bàn trọng điểm về quốc phòng an ninh tạo nên mạng lưới khám chữa bệnh góp phần tích cực vào việc chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân, xóa đói, giảm nghèo gắn kết tình quân dân, phát triển mạng lưới y tế cơ sở, xây dựng nền quốc phòng toàn dân vững mạnh.
Để thực hiện hiệu quả công tác quân - dân y,  các phòng phám Quân - Dân y La Lay, Ba Lin, Sa Trầm, Tà Mên và kho K856 đã tích cực triển khai công tác khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe và công tác giám sát dịch bệnh được duy trì và hoạt động nề nếp, hiệu quả. Công tác tuyên truyền cho người dân đến các cơ sở quân dân y để khám, chữa bệnh được tăng cường, thông qua các hình thức như: Tổ chức các đợt khám, chữa bệnh miễn phí ở những thôn bản khó khăn, vùng sâu, vùng xa. Đặc biệt chú trọng các bệnh dịch lây truyền qua biên giới nên đã tổ chức thành lập 2 đội cơ động phòng chống dịch, đầy đủ cơ số thuốc, hóa chất, phương tiện, vật tư, sẵn sàng triển khai nhiệm vụ nhanh chóng kịp thời nếu khi có dịch xảy ra. Không những làm tốt nhiệm vụ khám chữa bệnh, truyền thông giáo dục sức khỏe và triển khai các chương trình y tế quốc gia tại các thôn bản vùng sâu vùng xa. Trong đó số lượt điều trị khám bệnh 2.780, lượt điều trị là 2.312. Ngoài ra các phòng khám quân dân y còn khám chữa bệnh cho nhân dân bạn Lào khi họ có nhu cầu. Đặc biệt chú trọng các bệnh dịch lây truyền qua biên giới, từ khi trạm quân dân y Ba Lin đi vào hoạt động đã tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đến khám và chữa bệnh cũng như tiêm chủng thường xuyên  hàng tháng cho người dân.
          Đồng chí Trần Văn Chiến - Ban quân dân y đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế La Lay cho biết:  “Nâng cao ý thức phòng bệnh của người dân là nhiệm vụ then chốt để giúp người dân sinh sống ở các vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, vùng trọng điểm quốc phòng an ninh được tiếp cận với các dịch vụ y tế có chất lượng ngày càng cao và tăng cường khả năng đáp ứng của ngành y tế trong các tình huống khẩn cấp”.
            Mặc dù hiện nay, cơ sở vật chất, máy móc phục vụ công tác khám, chữa bệnh còn thiếu, nhưng số lượng người đến khám bệnh hàng ngày khá đông. Mỗi tháng, hơn 100 lượt bệnh nhân đến khám, chữa bệnh.  Các ban Quân  dân y đã phối hợp với trung tâm y tế huyện tổ chức phun muỗi, diệt khuẩn khử trùng trong và sau mùa mưa bão. Đẩy mạnh tuyên truyền phòng, chống dịch cúm A(H5N1), Khi có các nhiệm vụ đột xuất như: Thảm họa do thiên tai bão lũ, cháy rừng, ban Quân y  tham gia cứu chữa, nhằm hạn chế tối đa tỷ lệ rủi ro cho cán bộ, chiến sỹ trong đơn vị cũng như nhân dân ở thôn bản mình. Tham gia diễn tập khu vực phòng thủ cấp huyện, thường xuyên tổ chức diễn tập để huấn luyện cho cán bộ y tế và cán bộ nhân viên quân y nắm được cách thức tổ chức, phương thức cứu chữa, vận chuyển thương bệnh binh trong chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, trong phòng, chống thiên tai, thảm họa.
          Có thể thấy, trong bất cứ thời điểm nào, công tác quân - dân y luôn đóng vai trò quan trọng, đặc biệt trong tình hình hiện nay, việc thực hiện tốt công tác quân - dân y không chỉ góp phần vào việc bảo vệ, chăm sóc sức khỏe quân, dân mà còn củng cố niềm tin của người dân vào Đảng, Nhà nước, vào lực lượng vũ trang.
Tác giả bài viết: Phương Nhi - Minh Sang
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 22
  • Khách viếng thăm: 14
  • Máy chủ tìm kiếm: 8
  • Hôm nay: 5845
  • Tháng hiện tại: 83665
  • Tổng lượt truy cập: 3530014