Gương sáng ở thôn Kỳ Ne

Đăng lúc: Thứ ba - 15/01/2019 14:36 - Người đăng bài viết: tranminhhien
Những năm qua, đội ngũ các già làng, trưởng bản, những người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số huyện Đakrông đã không ngừng phát huy vai trò cầu nối giữa ý Đảng-lòng dân, trở thành lực lượng nòng cốt trong các phong trào thi đua yêu nước, thực hiện có hiệu quả các cuộc vận động tại địa phương là “điểm tựa” tinh thần vững chắc của bản, làng. Ông Hồ Đức Diệp, thôn Kỳ Ne xã A Ngo là một người như thế.
Mỗi lúc rãnh rỗi, già làng Hồ Đức Diệp đều tranh thủ đến với bà con

Mỗi lúc rãnh rỗi, già làng Hồ Đức Diệp đều tranh thủ đến với bà con

Mỗi lúc rãnh rỗi, già làng Hồ Đức Diệp đều tranh thủ đến với bà con. Là người có uy tín ở địa phương, ông Diệp luôn coi trọng việc tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, không ngừng học hỏi để có kiến thức về pháp luật, kinh tế, văn hóa, phong tục, tập quán… nhằm vận động, thuyết phục bà con nghe theo. Với ông, để bà con nghe, tin và làm theo mình thì trước hết ông phải là một người gương mẫu trong các phong trào. Vì vậy mà dân bản Kỳ Ne đều rất trân quý những gì ông đã làm cho họ.
Dù đã bước qua tuổi 60, ông Hồ Đức Diệp vẫn còn rất mạnh khỏe, khuôn mặt sáng, nói tiếng Kinh rất lưu loát. Thời trẻ ông có thời gian là bộ đội Biên phòng đóng quân ở đồn Tây Sơn (nay là Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế La Lay), sau 3 năm thì xuất ngũ, trở về quê làm cán bộ địa chính hơn 10 năm. Nghỉ hưu, ông bắt tay vào làm kinh tế gia đình với mong muốn làm gương cho bàn con Kỳ ne học mà làm theo. Ban đầu, gia đình ông đã khai hoang trồng lúa nước với diện tích 3.000 m2, trồng 5 ha rừng, 4,3 ha các loại cây ngắn ngày, chăn nuôi trâu, dê. Ngoài ra gia đình ông cùng với 5 gia đình khác nhận chăm sóc, bảo vệ 20 ha rừng phòng hộ. Tổng thu nhập hằng năm của gia đình hơn 120 triệu đồng.
Nhà nước có chủ trương xây dựng công trình thủy lợi trên địa bàn thôn Kỳ Ne, gia đình ông gương mẫu thực hiện và vận động 21 gia đình khác cùng di dời để tạo mặt bằng và đẩy mạnh khai hoang ruộng nước, nhờ đó thôn Kỳ Ne có được 8,7 ha ruộng nước sản xuất 2 vụ trong năm. Ông còn tham gia tuyên truyền, hướng dẫn người dân sản xuất đúng thời vụ, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo quy hoạch chung của địa phương, hướng dẫn các hộ nghèo vay vốn để sản xuất và sử dụng đúng mục đích, hiệu quả. Ông cũng là người có thành tích trong xây dựng khối đại đoàn kết, tham gia giải quyết những vướng mắc từ cơ sở, không để phát sinh mâu thuẫn, điểm nóng, góp phần bảo vệ an ninh biên giới vững chắc.
Ông Hồ Đức Diệp nhiều lần được nhận bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh về thành tích trong sản xuất, vận động quần chúng, bảo vệ đường biên cột mốc biên giới. Vừa qua, ông là 1 trong 5 đại biểu đại diện cho 131 người uy tín thuộc 18 xã biên giới được mời ra Hà Nội tham dự lễ tôn vinh những người có uy tín tiêu biểu toàn quốc trong chương trình “Điểm tựa của bản làng” do Tạp chí Cộng sản, Ủy ban Dân tộc, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng phối hợp tổ chức.
Tác giả bài viết: Lâm Phương - Văn Tiến
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 39
  • Hôm nay: 4381
  • Tháng hiện tại: 22990
  • Tổng lượt truy cập: 3357787