Giữ vững quy ước bảo vệ trẻ em thôn bản

Đăng lúc: Thứ năm - 01/12/2016 16:11 - Người đăng bài viết: tranminhhien
Trong những năm qua, cùng với những thành quả đạt được về kinh tế – xã hội. Công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em của huyện Đakrông đã có những bước chuyển biến tích cực rõ rệt. Đảng bộ, chính quyền và các ban ngành đoàn thể từ huyện đến cơ sở đã tập trung huy động mọi nguồn lực ưu tiên và thực hiện đạt kết quả các mục tiêu cơ bản về quyền trẻ em như: Công tác chăm sóc sức khỏe, chế độ dinh dưỡng, tiêm phòng, học tập, vui chơi, giải trí, phòng chống xâm hại đến trẻ em, chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt. Nhờ sự quan tâm của toàn xã hội trong công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em nên đời sống vật chất và tinh thần của trẻ ngày càng phát triển tốt hơn.
Tuy nhiên, công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em nói chung và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nói riêng vẫn còn nhiều khó khăn bất cập. Nhiều trường hợp trẻ em chưa được hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của mình: nhiều trẻ bỏ học và không được đi học, phải tham gia lao động kiếm sống...một số xã chưa có mạng lưới chuyên trách làm công tác bảo vệ chăm sóc trẻ em cấp xã nên việc cập nhật thông tin, theo dõi tình hình và trợ giúp trẻ còn gặp nhiều khó khăn, đặc biệt trong việc phát hiện kịp thời và hỗ trợ trẻ em trong trường hợp khẩn cấp, cán bộ trẻ em còn làm việc kiêm nhiệm, ngân sách địa phương còn hạn hẹp, thiếu nguồn lực đầu tư cho công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt.
Trước những khó khăn trên, được sự hỗ trợ của tổ chức Plan , từ tháng 5/2010, huyện Đakrông đã triển khai thí điểm Hệ thống bảo vệ trẻ em dựa vào cộng đồng ở 2 xã Đakrông và Mò Ó sau đó mở rộng thêm 02 xã Hướng Hiệp và Tà Long.
Xã Đakrông, là xã miền núi gồm 10 thôn, bản với 1.125 hộ gia đình tương đương với 5.191 nhân khẩu, trong đó tổng số trẻ em dưới 16 tuổi là 2.410 em. Số trẻ em sống trong gia đình có hoàn cảnh đặc biệt và nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt là: 1.077em.(Số hộ nghèo 726 hộ).
Một vấn đề cấp bách hiện nay xảy ra nhiều trong thôn là tình trạng bố say rượu về đánh đập con cái, tình trạng phân biệt đối xử giữa con gái và con trai còn rất nặng nề; một số người có những hành vi vi phạm pháp luật, vi phạm đến các quyền của trẻ em. Những biều hiện ấy làm tổn hại đến đời sống vật chất, tinh thần của tre em nói riêng và cộng đồng thôn nói chung. Vì vậy, năm 2011 được sự hỗ trợ của tổ chức Plan vùng Quảng Trị, xã Đakrông đã xây dựng quy ước BVTE bền vững tại 07 thôn gồm 5 chương và 15 điều thể hiện đầy đủ những nguyên tắc cơ bản về xây dựng thôn, bản bảo vệ trẻ em bền vững nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cá nhân, gia đình và cộng đồng trong công tác Bảo vệ chăm sóc và giáo dục trẻ em; Xây dựng môi trường thân thiện, an toàn và lành mạnh; phòng ngừa, phát hiện, xử lý nghiêm việc lạm dụng, xâm hại trẻ em để mọi trẻ em được sống, bảo vệ và phát triển; Phòng ngừa, phát hiện sớm và bảo vệ trẻ em có nguy cơ bị xâm hại, bạo lực, ngược đãi; trẻ em bị bệnh hiểm nghèo, khuyết tật và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn cần được trợ giúp và tiếp cận với các dịch vụ y tế, giáo dục, văn hoá. Trẻ em có được chăm sóc, giáo dục, phục hồi và hoà nhập cộng đồng để mọi người, mọi gia đình trong các thôn nghiên túc thực hiện.
Có thể thấy, từ khi xã Đakrông xây dựng Quy ước BVTE thôn bền vững người dân và trẻ em tích cực tham gia vào các hoạt động BVTE. Nhận thức và trách nhiệm của từng gia đình, nhân dân và cộng đồng có chuyển biến tích cực. Trẻ em hiểu biết về Quyền và bổn phận của mình và các kỹ năng tự bảo vệ mình trước các nguy cơ bị xâm hại; Ý thức trách nhiệm và sự phối hợp của các thành viên từ xã đến 2 thôn được tăng cường, nhất là sự phối hợp giữa các ban ngành, nhà trường, gia đình và cộng đồng chặt chẽ hơn, cùng với sự nhiệt tình của cộng tác viên và nhóm trẻ nồng cốt đã góp phần phát hiện và giải quyết kịp thời nhiều vấn đề của trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt ở các thôn. Đến nay, Quy ước BVTE bền vững ngày càng được cũng cố vững chắc, góp phần trong việc bảo vệ trẻ em hiệu quả hơn, khẳng định được việc thực hiện hệ thống BVTE dựa vào cộng đồng để thực hiện được các quyền chính đáng của trẻ em.
Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Thu Trang
Từ khóa:

ưu tiên, quan tâm

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 31
  • Khách viếng thăm: 28
  • Máy chủ tìm kiếm: 3
  • Hôm nay: 1059
  • Tháng hiện tại: 137254
  • Tổng lượt truy cập: 5082928