Giữ mãi màu xanh cho những cánh rừng

Đăng lúc: Thứ sáu - 06/05/2016 14:01 - Người đăng bài viết: tranminhhien
Lực lượng Kiểm lâm Khu BTTN Đakrông trong đợt tuần tra kiểm soát công tác bảo vệ rừng

Lực lượng Kiểm lâm Khu BTTN Đakrông trong đợt tuần tra kiểm soát công tác bảo vệ rừng

Để kịp thời ngăn chăn, giảm thiểu đến mức thấp nhất các vụ việc vi phạm, xâm hại rừng trên địa bàn huyện Đakrông, những năm gần đây, các cơ quan chức năng, đặc biệt là lực lượng Kiểm lâm, phối hợp với cán bộ khu bảo tồn thiên nhiên huyện Đakrông đã tăng cường các biện pháp nghiệp vụ, bảo vệ rừng trên địa bàn đơn vị phụ trách. Để rừng mãi xanh là mục tiêu của mỗi cán bộ, chiến sỹ trong lực lượng kiểm lâm Đakrông. Mỗi ngày họ vẫn âm thầm, lặng lẽ, bền bỉ khắc phục khó khăn, quyết tâm bám đất, bám rừng, bảo vệ màu xanh cho sự sống.
     Theo chân các cán bộ của khu Bảo tồn Thiên nhiên Đakrông, chúng tôi vượt hơn 15km đường đồi dốc để vào trong khu rừng vùng đệm, thuộc thôn Tà Lao, xã Tà Long, huyện Đakrông để thị sát một đợt tuần tra đột xuất bảo vệ rừng.
     Giám đốc khu Bảo tồn thiên nhiên Đakrông, ông Ngô Kim Thái cho biết: "Địa bàn khu BTTN Đakrông được UBND tỉnh giao đơn vị quản lý 02 khu rừng đặc dụng là khu BTTN Đakrôngvà khu BTTN đường Hồ Chí Minh huyền thoại với tổng diện tích tự nhiên là gần 43 nghìn ha, trong đó rừng tự nhiên gần 37ha nằm trên ranh giới hành chính của 08 xã: Đakrông, Ba Nang, Tà Long, Húc Nghì, A Bung, triệu Nguyên, Hải phúc và Ba Lòng. Trên cơ sở xác định các vùng trọng điểm BQL khu Bảo tồn Thiên nhiên Đakrông tiến hành bố trí lực lượng bảo vệ tuần tra tiểu khu theo nhóm đối với 7 vùng vùng trọng điểm. bình quân mỗi nhóm từ 2-3 người do trạm trưởng hoặc trạm phó phụ trách tuần tra dọc suốt các cánh rừng, nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý các dấu hiệu vi phạm đến rừng... Thông thường, những tháng mùa mưa, đơn vị tập trung vào công tác phòng chống chặt phá rừng. Vào mùa khô hạn, còn chú trọng thêm công tác phòng cháy, chữa cháy nên rất vất vả, thủ trưởng đơn vị thường xuyên làm tốt công tác tư tưởng, kịp thời động viên, đôn đốc để anh em vượt khó hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao...Theo báo cáo của Ban quản lý KBTTN Đakrông, hiện nay, tuy chưa vào mùa khô nhưng cán bộ, chiến sĩ đơn vị cùng với lực lượng Kiểm lâm, dân phòng và bà con địa phương vẫn thường xuyên luyện tập công tác phòng cháy, chữa cháy. Trong quá trình diễn tập, các thành viên tham gia đều thể hiện được tinh thần trách nhiệm cao, mọi người đều thực hiện một cách nghiêm túc, đúng quy trình phòng cháy, chữa cháy rừng. Qua đó, đã giúp cho mọi người có ý thức hơn, kịp thời xử lý khi có tình huống xảy ra.
     Bên cạnh công tác phòng cháy, đơn vị tập trung nhiều thời gian, quân số cho công tác tuần tra, kiểm soát dọc bìa rừng. Tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục bà con tuyệt đối chấp hành các quy định về bảo vệ và phát triển rừng. Ngoài ra, đơn vị còn chủ động phối hợp với chính quyền địa phương, các lực lượng chức năng tăng cường tuần tra, canh gác, kiên quyết xử lý những hành vi vi phạm lâm luật. Vận động nhân dân trong cộng đồng thôn, bản thực hiện các quy định trong khi xử lý thực bì làm nương rẫy. Cấp phát các loại lịch treo tường, tranh ảnh; tu sữa các bảng quy ước BVR trên các trục đường, các vùng trọng điểm…anh Nguyễn Hữu Hướng cán bộ KBTTN Đakrông cho biết thêm: Những năm trước đây, tình hình chặt phá rừng, vận chuyển gỗ trái phép, đốt than... trên địa bàn diễn biến rất phức tạp, có chiều hướng gia tăng. Những năm trở lại đây, tình trạng khai thác gỗ trái phép và những vụ việc vi phạm khác giảm xuống đáng kể. Nhiều đối tượng thường xuyên vào rừng khai thác lâm sản, chặt phá rừng đã bị lực lượng tuần tra và các chốt liên  ngành phát hiện, chặn bắt, lập hồ sơ giao cơ quan chức năng giáo dục, xử lý.  Có thể nói rằng: Với quân số ít, phương tiện đơn giản, nhưng với lòng yêu thiên nhiên, yêu màu xanh núi rừng quê hương, nhiều năm qua, những cán bộ thuộc lực lượng Kiểm Lâm nơi đây đã góp một phần rất lớn vào công tác bảo vệ và phát triển rừng.
    Theo ghi nhận của chúng tôi, hầu hết các đơn vị được giao nhiệm vụ quản lý và bảo vệ rừng nằm trong diện tích KBTTN đều đảm đương tốt công việc.
     Hiện nay, để hạn chế tình trạng vi phạm lâm luật, lực lượng Kiểm lâm phối hợp với các cơ quan chức năng như: Biên phòng, quân đội, Công An, Chính quyền các xã, các hộ nhận khoán rừng liên tục tuần tra sâu trong những khu rừng già, các địa bàn trọng yếu, bố trí thêm lực lượng canh gác 24/24 giờ tại các cửa rừng, bìa rừng, khu vực tiếp giáp... Qua đó, đã kịp thời phát hiện, xử lý các hành vi xâm phạm nội quy bảo vệ rừng, kiên quyết xử lý đối với các đối tượng cố tình vi phạm. Bên cạnh đó, chú trọng đẩy mạnh phong trào: "Toàn dân chăm lo bảo vệ và trồng mới, nới rộng diện tích rừng".
     Sau hơn nửa ngày trải nghiệm cùng cán bộ KBTTN huyện Đakông chúng tôi quay trở lại trung tâm khu Bảo tồn khi nắng đã ngả về chiều. Giám đốc- Hạt trưởng Ngô Kim thái tiếp tục giới thiệu với chúng tôi những tang chứng, vật chứng thu được của các đối tượng lâm tặc. Đó là những chiếc xe  “chuyên dụng” của các đối tượng dùng để chuyên chở các loại gỗ đã được cưa dưới dạng thớt chuẩn bị chuyển về xuôi.  Điều đó một phần minh chứng cho mục tiêu bảo vệ rừng của lực lượng kiểm lâm huyện  là quyết tâm giữ rừng tận những gốc cây. Hạt trưởng  khẳng định, đến thời điểm này huyện  chưa để xảy ra điểm nóng về tình hình khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép. Song nhiều cánh rừng tự nhiên có nguy cơ bị xâm hại, bởi nhu cầu sử dụng lâm sản ngày càng cao, giá trị và lợi nhuận của những loài gỗ quý cộng với đời sống của một bộ phận người dân sống gần rừng, ven rừng còn gặp nhiều khó khăn. Nhiều nơi, cuộc sống của người dân hầu như vẫn phụ thuộc vào rừng.
      Để giữ bình yên cho những cánh rừng, cùng với việc tuần tra, canh gác, các cán bộ  kiểm lâm của huyện nói chung vẫn hằng ngày bám dân, bám bản để vận động bà con chấp hành nghiêm chỉnh các quy định của nhà nước về bảo vệ và phát triển rừng, quyết tâm bảo vệ màu xanh cho rừng. Chính sự có mặt của các anh sẽ huy động được sức mạnh của cộng đồng trong việc bảo vệ và phát triển rừng và giúp bà con có thêm niềm tin, động lực để phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo từ chính lợi ích của công tác bảo vệ và phát triển rừng đem lại.
 
Tác giả bài viết: Hồ Sỹ Phùng
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 27
  • Khách viếng thăm: 18
  • Máy chủ tìm kiếm: 9
  • Hôm nay: 616
  • Tháng hiện tại: 84364
  • Tổng lượt truy cập: 3530713