Giữ gìn phát phát huy bản sắc văn hóa truyền thống các dân tộc huyện Đakrông

Đăng lúc: Thứ ba - 20/08/2019 08:14 - Người đăng bài viết: tranminhhien
Văn hóa bao giờ cũng gắn với dân tộc và mang bản sắc dân tộc. Văn hóa phát triển cùng với sự phát triển của dân tộc. Giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc thiểu số huyện Đakrông thời gian qua đã góp phần tích cực vào sự nghiệp xây dựng cũng cố khối đại đoàn kết toàn dân, nâng cao dân trí, giảm nghèo trên địa bàn huyện.
Lễ hội A Riêu Ping ở thôn A Liêng xã Tà Rụt

Lễ hội A Riêu Ping ở thôn A Liêng xã Tà Rụt

Đakrông là huyện miền núi gồm ba dân tộc anh em sinh sống, trong đó gần 80% là đồng bào Vân Kiều, Pa Cô. Vì vậy Đakrông có đặc thù văn hóa xã hội riêng, việc giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc luôn được các cấp ủy Đảng, Chính quyền địa phương, các ban nghành đoàn thể chú trọng quan tâm nên đạt được những kết quả quan trọng góp phần thực hiện có hiệu quả Nghị quyết TW 5 ( khóa VIII) về xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.
Toàn huyện hiện có 32 di tích lịch sử văn hóa được xếp hạng. Các di tích hầu hết thuộc loại hình lịch sử cách mạng, tồn tại dưới dạng chứng tích chiến tranh, một số là phế tích đã được UBND huyện xây dựng lộ trình bảo tồn, tôn tạo, chống xuống cấp. Trong những năm qua được sự quan tâm của Ban thường vụ huyện ủy cùng với chính quyền địa phương việc bảo tồn, tôn tạo, phát huy các giá trị văn hóa dược cải thiện đáng kể, việc tu bổ các khu di tích lịch sử văn hóa đạt được những kết quả tích cực, góp phần trong công tác nghiên cứu, giáo dục truyền thống cách mạng, lòng yêu nước, lòng tự hào dân tộc cho cán bộ và nhân dân đặc biệt là cho thế hệ trẻ hôm nay. Như việc đầu tư xây dựng Nhà văn hóa truyền thống các dân tộc Vân Kiều, Pa Cô tại trung tâm huyện, nhà Dài truyền thống người Pa Cô tại xã A Ngo) 70% làng, bản được đầu tư, trang cấp thiết bị phục vụ sinh hoạt văn hóa, 30 % xã có nhà văn hóa xã, hơn 80% thôn, bản có nhà sinh hoạt cộng đồng.
Hoạt động văn hóa, văn nghệ quần chúng trên địa bàn huyện được duy trì và diễn ra sôi nổi vào các ngày lễ lớn của quê hương, đất nước thu hút đông đảo quần chúng nhân dân tham gia hưởng ứng tích cực. Nhiều lễ hội truyền thống của đông bào Vân Kiều, Pa Cô được phục dựng, bảo tồn như: Lễ hội A Riêu Ping ( bốc mã), A Da (mừng lúa mới), Prúc bor (cầu mùa)…. Các loại nhạc cụ truyền thống cũng được coi trọng và bảo tồn như: Cồng, Chiêng, Trống, Khèn…Song song với việc khôi phục các lễ hội truyền thống, huyện Đakrông đã tổ chức các hoạt động văn hóa nghệ thuật truyền thống như lễ hội văn hóa – thể thao – du lịch các dân tộc huyện lần I, II để khôi phục các loại hình nghệ thuật quần chúng, thể thao truyền thống các dân tộc và quảng bá về mảnh đất và con người huyện Đakrông.
Qua các cuộc điều tra, khảo sát toàn huyện hiện có trên 900 chiếc cồng, chiêng được lưu giữ tại các hộ gia đình, với trên 9 lễ hội truyền thống, 20 loại nhạc cụ và trên 6 làn điệu dân ca đặc sắc được đưa vào hạng mục bảo tồn và phát triển. Hiện nay trên địa bàn huyện duy trì được bốn đội cồng chiêng nhiều lần tham gia Hội thi cồng chiêng quốc tế tại Tây Nguyên, Làng văn hóa các dân tộc Việt Nam và các hoạt động văn hóa lớn của tỉnh, huyện. Cùng với việc bảo tồn các giá trị văn hóa trong cộng đồng lãnh đạo địa phương đã có nhiều chủ trương mời gọi, hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số tổ chức được các lớp tập huấn, đào tạo nghệ nhân về nhạc cụ truyền thống, nghệ nhân cồng chiêng, nghề dệt thổ cẫm và nghề nấu rượu cần truyền thống, các làn điệu múa có kết hợp nhạc cụ truyền thống của đồng bào Pa Cô. Hệ thống chữ viết của đồng bào Bru – Vân Kiều được đào tạo rộng rãi cho mọi đối tượng. Đặc biệt năm 2016 Nhà văn hóa truyền thống Vân Kiều, Pa Cô ở trung tâm huyện đi vào hoạt động, đây là điểm trưng bày di sản văn hóa các dân tộc anh em trên địa bàn, đồng thời là điểm kết nối du lịch, giới thiệu quảng bá văn hóa, mãnh dất con người Đakrông.
Nhìn chung trong những năm qua huyện Đakrôngđã đạt được những kết quả nhất định trong việc bảo tồn, tôn tạo phát huy các giá trị di sản văn hóa trên địa bàn huyện, góp phần tích cực vào công tác giáo dục truyền thống cách mạng, lòng yêu nước, lòng tự hào dân tộc cho cán bộ và nhân dân đặc biệt là cho thế hệ trẻ hôm nay. Nâng cao chất lương đời sống tinh thần cũng như vật chất cho nhân dân đảm bảo cho sự phát triển bền vững của đất nước.

Tác giả bài viết: Minh Vũ
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 19
  • Hôm nay: 3725
  • Tháng hiện tại: 101033
  • Tổng lượt truy cập: 5046707