Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng dân tộc thiểu số

Đăng lúc: Thứ năm - 18/11/2021 11:37 - Người đăng bài viết: admin
Ngày 17/11/2021, UBND huyện đã ban hành Kế hoạch số 201/KH-UBND về việc thực hiện Đề án “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Đakrông giai đoạn 2021-2025” (giai đoạn II).
Tăng cường công tác tuyên truyền nhằm đẩy lùi tình trạng  tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống

Tăng cường công tác tuyên truyền nhằm đẩy lùi tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống

Thời gian qua, mặc dù được các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, ban, ngành, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo và nâng cao vai trò trách nhiệm trong việc thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về hôn nhân và gia đình. Tuy nhiên, tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trên địa bàn huyện có chiều hướng gia tăng. Theo thống kê từ năm 2016 đến tháng 06/2021, toàn huyện có có 473 trường hợp tảo hôn và 9 trường hợp hôn nhân cận huyết thống. Mặt khác, do tâm lý của một số địa phương vẫn đang còn e ngại khi báo cáo thực trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống nên số liệu báo cáo còn thấp hơn nhiều so với thực tế.
Trước thực trạng đó, UBND huyện đã xây dựng Kế hoạch về việc thực hiện Đề án Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Đakrông giai đoạn 2021-2025” (giai đoạn II). Mục đích kế hoạch tiếp tục thực hiện các nội dung giai đoạn II (2021-2025) và nhiệm vụ của Đề án được Thủ tướng Chính phủ phê duyên tại Quyết định số 498/QD-TTg; Kế họach số 154/KH-UBND ngày 13 tháng 9 năm 2021 của UBND tinh về việc thực hiện Đề án Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2021-2025; Nâng cao nhận thức và ý thức pháp luật, chuyển đổi hành vi trong hôn nhân của đồng bào DTTS; góp phần giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống, nâng cao chất lượng dân số và nguồn nhân ở vùng DTTS của huyện.
Phạm vi triển khai là tất cả các thôn, bản trên địa bàn  huyện có người đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống. Đối tượng là Nhóm vị thành niên, thanh niên là người DTTS chưa kết hôn; các cặp vợ chồng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống; phụ huynh học sinh; phụ nữ, nam giới người DTTS; cán bộ cơ sở tham gia tuyên truyền; các tổ chức đoàn thể; già làng, bí thư chi bộ, trưởng thôn, người có uy tín trong đồng bào DTTS và người dân vùng DTTS; Bộ đội biên phòng và các đối tượng khác có liên quan.
Theo kế hoạch, các nội dung triển khai như tổ chức các hoạt động truyền thông, vận động, tư vấn nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của đồng bào DTTS về tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống; Biên soạn, phát hành tài liệu, sản phẩm tuyên truyền về hôn nhân và phòng, chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống; Triển khai nhân rộng Mô hình điểm và các mô hình chuyên đề “Can thiệp làm giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống” tại địa phương; Tổ chức các hoạt động nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ tham gia tuyên truyền, ngăn ngừa tảo hôn và kết hôn cận huyết thống ở cơ sở; Tổ chức các hội nghị, hội thảo, tọa đàm, giao lưu văn hóa, lễ hội;…
UBND huyện yêu cầu quá trình triển khai các nội dung, nhiệm vụ của Đề án phải bám sát chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về hôn nhân và gia đình, phù hợp với điều kiện, tình hình thực tế. Nghiêm túc quán triệt, chỉ đạo chặt chẽ và tổ chức thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm giảm thiểu tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống ở vùng DTTS. Tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, kịp thời phát hiện, ngăn ngừa các trường hợp vi phạm pháp luật liên quan về hôn nhân và gia đình. Đề cao trách nhiệm và phát huy vai trò của già làng, người có uy tín, trưởng tộc, họ trong đồng bào DTTS tham gia công tác tuyên truyền, vận động xoá bỏ hủ tục lạc hậu trong hôn nhân ở vùng DTTS. 
 
Tác giả bài viết: Nguyễn Nguyệt
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 16
  • Khách viếng thăm: 15
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 3435
  • Tháng hiện tại: 100743
  • Tổng lượt truy cập: 5046417