Giải pháp nâng cao ý thức chấp hành Luật giao thông đường bộ

Đăng lúc: Thứ tư - 04/03/2020 09:33 - Người đăng bài viết: tranminhhien
Đakrông là một huyện miền núi đa số người dân là đông bào dân tộc thiểu số sinh sống (chiếm khoảng 80% dân số của huyện), trình độ dân trì còn thấp, ý thức chấp hành pháp luật về trật tự an toàn giao thông của một bộ phận người dân trên địa bàn còn hạn chế. Trên địa bàn huyện có 3 tuyến Quốc lộ đi qua là tuyến Quốc lộ 9, tuyến đường Hồ Chí Minh (nhánh Tây) và tuyến Quốc lộ 15D Với tổng chiều dài gần 100km và các tuyến đường liên xã, liên thôn khoảng 150km. Do vị trí địa lý nằm ở khu vực đồi núi, địa hình hiểm trở, đường sá quanh co, đèo dốc, nhiều điểm thường xuyên sạt lỡ. Bởi vậy hạ tầng giao thông nhiều nơi chưa đáp ứng được cho nhu cầu phát triển kinh tế xã hội, đi lại của người dân, trong khi đó lưu lượng và mật độ phương tiện tham gia giao thông qua các tuyến đường ngày càng tăng. Chính vì vậy trong thời gian tới dự báo tình hình tai nạn giao thông (TNGT) vẫn sẽ diễn ra phức tạp.
Cảnh sát giao thông Công an huyện Đakrông tuyên truyền Luật giao thông đường bộ cho người dân

Cảnh sát giao thông Công an huyện Đakrông tuyên truyền Luật giao thông đường bộ cho người dân

Trong năm 2019 trên địa bàn huyện Đakrông xảy ra 12 vụ tai nạn giao thông làm chết 15 người, bị thương 8 người, thiệt hại về tài sản ước tính gần 150 triệu đồng. So với cùng kỳ năm 2018 tai nạn giao thông trên địa bàn huyện mặc dù giảm cả ba tiêu chí nhưng trong đó xảy ra một vụ tai nạn dặc biệt nghiêm trọng làm chết 4 người và 2 người bị thương. Đa số các vụ tai nạn giao thông xảy ra trên địa bàn tập trung vào lứa tuổi thanh thiếu niên thuộc con em đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến TNGT xảy ra trong năm 2019 là do ý thức chấp hành pháp luật an toàn giai thông của người dân còn thấp, trong đó tập trung vào vi phạm như: điều khiển phương tiện tham gia giao thông vi phạm nồng độ cồn, vi phạm tốc độ; chở quá số người quy định, không đội mủ bảo hiểm; điều khiển phương tiện khi chưa có giấy phép lái xe...
Trước đây tai nạn giao thông thường xảy ra ở các khu đô thị, thì nay ở các vùng nông thôn tai nạn cũng xảy ra khá phổ biến với tính chất ngày càng nghiêm trọng. Nhiều người lý giải do đường sá nhiều “ổ gà, ổ voi” nên dễ xảy ra tai nạn. Nhưng đó không phải là tất cả, cái chính là do một vài năm trở lại đây lượng xe máy tăng nhanh. Ngoài ra, có khá nhiều trường hợp người lái xe không thành thạo và “mù” luật, không hiểu cả tín hiệu giao thông trên các biển báo đường bộ... cũng làm số vụ tai nạn ngày càng tăng. Trước đây ở làng quê đáng sợ nhất là “xe công nông” (các loại xe cải tiến, xe thô sơ), thì nay tai nạn thường xuyên rình rập lại thuộc về xe mô tô, xe máy. Những chiếc xe máy giá rẻ khi mới mua còn “tàm tạm”, chứ khi đã sử dụng một hai năm thì thật là kinh khủng, xe đi lắc lư, chao đảo, hệ thống phanh, đèn tín hiệu không bảo đảm... Tuy nhiên, bất cứ người tham gia giao thông nào cũng đều không muốn để xảy ra tai nạn, nhưng việc ý thức chấp hành Luật Giao thông thì lại không phải ai cũng nghiêm túc thực hiện. Biết rõ nguy cơ, nhưng khi tham gia giao thông, nhiều người lại không chấp hành tốt để hạn chế nó, phổ biến là tệ nạn uống rượu bia đã say mèm nhưng vẫn lên xe phóng bạt mạng. Một vấn đề nữa không thể không nói đến là việc một số gia đình chiều chuộng con cái quá mức, con không có bằng lái, không hiểu biết luật, kỹ năng lái xe yếu vẫn cho đi xe. Hiện nay, mỗi khi ra đường, chúng ta không khó bắt gặp hình ảnh những người điều khiển xe tham gia giao thông là những cô, cậu còn nhỏ tuổi, thậm chí không hiếm trường hợp chạy xe lạng lách, đánh võng… gây tình trạng hoảng hốt cho người đi đường. Nhìn nhận vấn đề này, lỗi phần lớn chính là từ gia đình các em. Bởi lẽ ra những cô, cậu bé chưa hiểu Luật Giao thông đường bộ, kỹ năng lái xe yếu, gia đình không nên cho lái xe ra đường. Và khi con cái đã có lỗi, người làm cha, làm mẹ phải nghiêm khắc với con, đằng này lại khăng bảo vệ con mình, như vậy chẳng khác nào “khuyến khích” con em mình tiếp tục sai trái.
Từ thực trạng trên, hằng năm huyện Đakrông đã vạch ra những chương trình hành động, biện pháp cụ thể nhằm khắc phục những nguyên nhân dẫn đến TNGT. Theo đó, một trong những công tác chính thường xuyên được đẩy mạnh trong những năm qua là tuyên truyền trong đó tập trung vào đối tượng là thanh niên đồng bào dân tộc thiểu số để nâng cao ý thức chấp hành Luật giao thông đường bộ cho người dân, tăng cường tuần tra kiểm soát và xử lý nghiêm vi phạm về trật tự ATGT. Tổ chức rà soát, lắp đặt hệ thống camera giám sát trật tụ an toàn giao thông tại các nút giao thông trọng yếu, các đoạn đường hạn chế tốc độ, tập trung nhiều phương tiện lưu thông để kịp thời phát hiện và xử lý kịp thời. Cùng với đó thực hiện tốt công tác giải tỏa hành lanh an toàn giao thông đường bộ tại các tuyến dường trộng điểm, khu vực đông dân cư, ngăn chặn và xử lý nghiêm, không để tình trạng lấn chiếm và tái chiếm hành lang an toàn giao thông. Đồng thời tiến hành rà soát trên các tuyến giao thông, phát hiện các điểm đen những công trình đường bộ chưa hợp lý để kịp thời kiến nghị các cơ quan chức năng có biện pháp khắc phục. Xem công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông là trách nhiệm của mọi người dân. Bên cạnh việc tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn thực hiện luật giao thông, cần đặc biệt quan tâm nâng cao kỹ năng, kỹ xảo cho người lái xe mô tô, xe máy.
Để hạn chế tối đa tai nạn giao thông, bảo vệ sức khỏe, tính mạng của mình và của toàn xã hội, hơn ai hết mỗi người dân khi tham gia giao thông hãy ý thức và nghiêm chỉnh chấp hành luật giao thông. Rất cần có sự tăng cường nhiều mặt để đẩy mạnh có hiệu quả công tác tuần tra kiểm soát và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm. Có như vậy, mục tiêu kiềm chế TNGT trong thời gian tới mới chuyển biến tích cực hơn. Mỗi gia đình, các bậc phụ huynh, nhà trường và toàn xã hội hãy giáo dục tuyên truyền, nhắc nhở người thân trong gia đình chấp hành tốt luật giao thông.
Tác giả bài viết: Minh Vũ
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 21
  • Khách viếng thăm: 17
  • Máy chủ tìm kiếm: 4
  • Hôm nay: 1784
  • Tháng hiện tại: 79604
  • Tổng lượt truy cập: 3525953