Giải pháp để tuyên truyền phòng chống ma túy học đường

Đăng lúc: Thứ năm - 21/05/2020 20:26 - Người đăng bài viết: tranminhhien
Huyện Đakrông nằm trên tuyến đường 9 xuyên Á, là đầu mối giao thương quan trọng trong việc giao lưu buôn bán, trao đổi hàng hóa với nước bạn Lào, huyện A Lưới- Thừa Thiên Huế đã kéo theo sự phát triển của các loại hình, đối tượng tội phạm đa dạng và phức tạp. Trong đó có tệ nạn buôn bán và sử dụng chất kích thích ma tú và đang có nguy cơ xâm nhập học đường rất cao.
Hội thi tìm hiểu pháp luật dành cho các em học sinh

Hội thi tìm hiểu pháp luật dành cho các em học sinh

Theo báo báo của Công an huyện Đakrông hiện nay tình trạng thanh thiếu niên sử dụng trái phép chất ma túy trên địa bàn có chiều hướng tăng nhanh, qua khảo sát, phát hiện 163 đối tượng tăng 136 đối tượng so với năm trước. Trước tình hình trên, Công an huyện đã tập trung lực lượng triển khai các biện pháp nghiệp vụ, bắt và khởi tố 04vụ/07 đối tượng tàng trữ, mua bán trái phép chất ma túy. Trong đó một vấn đề nổi cộm đáng quan tâm là số đối tượng trên chủ yếu là thanh thiếu niên mới lớn còn trong độ tuổi đến trường, ham chơi thích đua đòi. Như vậy chúng ta có thể thấy rằng tệ nạn ma túy trong xã hội nói chung và đối với trường học hiện nay rất đáng báo động, gây ảnh hưởng trực tiếp đến thế hệ trẻ, đến tương lai của quê hương đất nước. Bên cạnh đó, hiện nay việc chăm sóc, quản lý, giáo dục con em trong độ tuổi học sinh trên địa bàn huyện còn gặp nhiều khó khăn. Nhiều gia đình cuộc sống còn rất khó khăn, quanh năm lo làm nương rẫy, sự hiểu biết còn hạn chế nên đã ảnh hưởng lớn đến việc giáo dục con em. Đối với gia đình khá giả thì con cái xuất hiện tâm lý ăn chơi, đua đòi cho bằng bạn bằng bè. Đối với gia đình bố mẹ bất hòa thì do mặc cảm, chán chường, bỏ học rồi bị lôi cuốn vào con đường nghiện ngập, phạm tội. Một số con em có điều kiện, hoàn cảnh tốt cũng rất dễ vướng vào các tệ nạn xã hội chỉ trong thời gian ngắn nếu không có lập trường, không có sự hiểu biết để tự chăm sóc bản thân, phải biết giữ mình trước những cám dỗ, tệ nạn luôn rình rập có thể xâm nhập bất cứ lức nào.
Mặc dù, các đơn vị trường học đã tổ chức các hoạt động truyền thông phòng chống ma túy, nhưng do tác động của nhiều yếu tố, tần suất thực hiện còn thưa thớt, thiếu tính liên tục. Mỗi năm trường chủ yếu chỉ tổ chức 1-2 lần hoặc tập trung vào những tháng, những đợt cao điểm về phòng chống ma túy. Nội dung của các hoạt động còn chưa phong phú, chưa tính đến đặc điểm tâm sinh lý của từng lứa tuổi, các đối tượng khác nhau mà vẫn rập khuân, cứng nhắc như nhau cho mọi đối tượng. Hơn nữa, hình thức tổ chức các hoạt động này chưa gây được hứng thú cho các em tham gia. Sự tham gia của các em vào những hoạt động này nhiều khi vẫn còn mang tính chất ép buộc, thiếu sự tự nguyện, tinh thần tích cực chủ động.
Từ thực trạng trên, hằng năm huyện Đakrông đã vạch ra những chương trình hành động, biện pháp cụ thể nhằm khắc phục những nguyên nhân dẫn đến việc sử dụng ma túy trong thanh thiếu niên. Theo đó, một trong những công tác chính thường xuyên được đẩy mạnh trong những năm qua là tuyên truyền. Các hoạt động truyền thông phòng chống ma túy ở các trường học cần có được một sự định hướng cụ thể từ Bộ Giáo dục Đào tạo và các ban ngành có liên quan; từ đó tạo được sự đồng nhất trong việc triển khai các kế hoạch, nội dung truyền thông cụ thể đến từng trường học. Tránh để việc truyền thông gây ra những phản ứng ngược, tạo nên sự tò mò đối với ma túy ở hoc sinh. Các cơ quan chức năng cũng cần tăng cường sự phối hợp chặt chẽ hơn nữa với gia đình và nhà trường để cùng chung tay hành động nâng cao nhận thức của học sinh về ma túy, góp phần ngăn chặn và đẩy lùi tệ nạn ma túy học đường.  Nhà trường phải luôn coi khu dân cư là đơn vị cơ sở trực tiếp quản lý, tuyên truyền, giáo dục phòng, chống ma túy, tệ nạn xã hội, có hiệu quả nhất là đối với học sinh.
Những hoạt động tuyên truyền này cần có thêm nhiều sự đổi mới cả về mặt nội dung và hình thức; tạo ra sự hứng thú cho người tham gia dưới những hình thức phong phú: trò chơi, câu hỏi tình huống thú vị…chứa đựng những kiến thức cần thiết. Ở mỗi trường học cần thành lập những đội, nhóm, câu lạc bộ chuyên về việc tổ chức hoạt động tuyên truyền về ma túy cho các em học sinh. Cùng với đó nhà trường dành nhiều thời gian hơn nữa để tổ chức những hoạt động ngoại khóa để học sinh được trao đổi, thảo luận về các vấn đề liên quan đến ma túy. Tạo thêm nhiều cơ hội hơn nữa để học sinh được tiếp xúc với những người thật, việc thật, những con người đã đi ra từ chính những nỗi đau mang tên ma túy nay đã cai nghiện thành công để giúp các em hiểu rõ hơn về những tác hại do ma túy gây ra. Ngoài việc phổ biến kiến thức liên quan đến ma túy, các cơ quan ban ngành và nhà trường cũng cần quan tâm trang bị cho học sinh những kỹ năng cần thiết để phòng, chống ma túy như: Kỹ năng từ chối lời rủ rê sử dụng ma túy, kỹ năng hóa giải những cảm xúc tiêu cực, kỹ năng đối đầu với những tình huống có nguy cơ dẫn đến hành vi sử dụng ma túy. Ngoài ra nên tổ chức nhiều buổi tập huấn, phổ biến kiến thức kỹ năng về phòng chống cho phụ huynh học sinh; từ đó giúp phụ huynh có được cái nhìn đầy đủ về ma túy, định hướng được tốt hơn trong việc quan tâm, giáo dục con cái mình tránh xa các tệ nạn xã hội, đặc biệt là ma túy.
Cấp ủy, chính quyền địa phương, các cơ quan, ban ngành chức năng cần có sự phối hợp, thống nhất trong công tác nhằm hạn chế tình trạng sử sụng ma túy trên địa bàn. Tiếp tục có những biện pháp tăng cường sự giám sát của nhân dân, tố giác tội phạm ma túy; đẩy mạnh phong trào toàn dân phát hiện và tố giác tội phạm ma túy, nâng cao hiệu quả hoạt động của tổ tự quản. Đặc biệt, cần phát huy vai trò nòng cốt của lực lượng Công an, nhất là lực lượng Công an cơ sở xã, thị trấn để thường xuyên rà soát, bổ sung quy chế phối hợp, nội dung hoạt động giữa nhà trường với các cơ quan, ban ngành địa phương, lực lượng Công an phù hợp với tình hình thực tế của từng địa phương, trường học; làm tốt công tác nắm tình hình, thường xuyên trao đổi thông tin góp phần giữ vững ổn định ANTT trên địa bàn huyện nhà.
Tác giả bài viết: Minh Vũ
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 17
  • Khách viếng thăm: 13
  • Máy chủ tìm kiếm: 4
  • Hôm nay: 1609
  • Tháng hiện tại: 30830
  • Tổng lượt truy cập: 4800278