Già làng Hồ Văn Ly- tấm gương sáng của thôn 37

Đăng lúc: Thứ sáu - 05/01/2018 14:24 - Người đăng bài viết: tranminhhien
Đã ngoài 70 tuổi nhưng già làng Hồ Văn Ly ở thôn 37, xã Húc Nghì, huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị vẫn luôn tích cực trong công tác tuyên truyền, vận động bà con phát huy tinh thần đoàn kết, xóa đói giảm nghèo, xây dựng bản làng ngày một khởi sắc.
Để thôn 37 có cơ sở vật chất hạ tầng như bây giờ, bà con nơi đây đã tự nguyện hiến đất, hiến cây của gia đình mình để làm đường, xây dựng trường học, nhà học tập cộng đồng. Công sức không nhỏ là của già làng Hồ Văn Ly- người đã đến từng nhà, vận động từng người để bà con hiểu được ý nghĩa của việc làm này, từ đó thay đổi nhận thức, để cùng nhau xây dựng bản làng. Già làng Hồ Văn Ly- thôn 37, xã Húc Nghì cho biết: "Trong quá trình vận động bà con găp rất nhiều khó khăn, vì đất ở xa thì dốc khó trồng cây, chỉ có đất ở gần mới trồng cây cối tốt được, giờ hiến đất đi thì bà con e ngại sợ không có đất làm ăn. Sau nhiều lần vận động, đến tận nhà họ, rồi mình làm gương trước, lúc đó hiểu được rồi thì họ mới làm theo".
Trước đây gia đình anh Hồ A Vờn cũng như nhiều hộ gia đình nơi đây trồng rất nhiều cây tràm xung quanh nhà, khi có chính sách mở đường đi lại, những cây tràm này đang chuẩn bị đến kì thu hoạch, chính vì vậy anh đắn đo trong việc chặt phá số lượng lớn công sức của mình bấy lâu. Nhưng được già làng Hồ Văn Ly tuyên truyền cho điều hay, gia đình anh Hồ A Vờn đã quyết định chặt cây, hiến đất để bà con có con đường sạch đẹp để đi lại. Anh Hồ A Vờn- thôn 37, xã Húc Nghì nói: "Đường sá đi lại rất quan trọng, mình phải có đường mới làm ăn phát triển được. Ông Hồ Văn Ly đã tuyên truyền cho chúng tôi hiểu như thế. Từ đó tôi làm trước, mọi người làm theo, ai cũng hiến cây hiến đất để có đường đi lại, bản làng mới đẹp như bây giờ".
Xây dựng một điểm trường cho con em trong thôn có nơi học hành là trăn trở của chính quyền địa phương nơi đây. Được quan tâm đầu tư hỗ trợ về nguồn vốn xây dựng nhưng địa điểm xây trường cũng là 1 trở ngại lớn. Khi được biết đến khó khăn này, già làng Hồ Văn Ly đã vui vẻ hiến toàn bộ 4ha diện tích đất trồng tràm của gia đình để có địa điểm xây trường. Ông Hồ Văn Mười- Phó Chủ tịch UBND xã Húc Nghì cho biết: "Trước đây việc phát triển giáo dục ở địa bàn xã rất khó khăn, đặc biệt là không có điểm để xây dựng trường học . Trường tiểu học trước đây không có nên các cháu đi học rất xa, hơn 7 kilomet. Được sự quan tâm của Đảng và nhà nước cho xây dưng trường và ông Hồ Văn Ly hiến đất nên các cháu mới có điểm trường như hôm nay".
Với quan niệm phải làm tốt thì dân mới tin và làm theo, ông Hồ Văn Ly đã hiến đất, hiến cây của gia đình để có địa điểm xây trường cho con em, xây nhà học tập cộng đồng để người dân thôn bản có nơi để hội họp. Đến nay ông đã hiến hơn 8ha đất của gia đình để xây dựng các công trình phúc lợi xã hội. Ông Hồ Văn Mười- Phó Chủ tịch UBND xã Húc Nghì cho biết thêm: "Ông Hồ Văn Ly là 1 người có uy tín của bản làng. Ông đã hiến đất đai để xây dựng nhà cộng đồng thôn và trường mầm non cho con em có chỗ học hành. Ông còn làm tốt công tác vận động mọi người trong thôn bản. Ông Ly là một tấm gương sáng để bà con thôn bản học tập noi theo".
Với nhiều hoạt động tích cực, hiệu quả, già làng Hồ Văn Ly đã động viên bà con tin và làm theo lời Đảng, xóa đói giảm nghèo, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Trở về với cuộc sống đời thường, dù tuổi đã cao nhưng ông vẫn luôn hăng say lao động, phát triển kinh tế gia đình. Ông xứng đáng là già làng trưởng bản gương mẫu và là tấm gương để mọi người học tập và noi theo.
Tác giả bài viết: Văn Tiến
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 15
  • Hôm nay: 1417
  • Tháng hiện tại: 14474
  • Tổng lượt truy cập: 3349271