Gấp rút để dân sớm có điện trong dịp tết

Đăng lúc: Thứ năm - 21/01/2016 14:26 - Người đăng bài viết: tranminhhien
Được khởi công từ ngày 29/5/2015, đến nay sau gần 7 tháng triển khai, Công trình cấp điện cho 15 thôn, bản chưa có điện tại 3 xã Tà Long, Đakrông và Hướng Hiệp của huyện Đakrông với quy mô gồm 39,87km đường dây trung áp; 31,44km đường dây hạ áp; 17 trạm biến áp; lắp mới 743 công tơ; phổ cập điện cho trên 700 hộ dân với tổng mức đầu tư 71,16 tỷ đồng thì hiện tại bước đầu đã mang đến nguồn sáng cho 225 hộ đồng bào dân tộc tại 5 thôn bản gồm: Tà Lao, Khe Hiên, Chân Rò, Cu Pua 1 và Cu Pua 2 với với quy mô 11.582km đường dây trung áp, 6.944km đường dây hạ áp và 5 trạm biến áp.
Trẻ em thôn Cu Pua vui vẻ xem các chương trình truyền hình

Trẻ em thôn Cu Pua vui vẻ xem các chương trình truyền hình

       Đây là công trình trọng điểm có ý nghĩa thiết thực, tạo bước đột phá tích cực trong việc đưa điện đến địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc ít người, góp phần “phủ sóng” lưới điện khắp các vùng miền trên toàn tỉnh Quảng Trị. Công trình thuộc Tiểu Dự án Nâng cấp và mở rộng lưới điện phân phối nông thôn - phần mở rộng tỉnh Quảng Trị, được đầu tư bằng nguồn vốn vay Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) và được Tổng công ty Điện lực Miền Trung đầu tư theo Chương trình số 2081/QĐ-TTg ngày 08/11/2013 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Chương trình cấp điện nông thôn, miền núi và hải đảo giai đoạn 2013 – 2020 nhằm tạo điều kiện chuyển đổi cơ cấu sản xuất của người dân khu vực nông thôn, miền núi, thực hiện mục tiêu xoá đói, giảm nghèo tại khu vực vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc ít người, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.
         Do khu vực triển khai xây dựng công trình có địa hình tương đối phức tạp, công tác vận chuyển vật tư, thiết bị thi công gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt là vào mùa mưa, vì vậy bên cạnh sự nỗ lực của Ban Quản lý dự án Điện nông thôn miền Trung, các Nhà thầu thi công, sự phối hợp chặt chẽ của Công ty Điện lực Quảng Trị và công tác chỉ đạo sâu sát của UBND tỉnh Quảng Trị đối với các ban, ngành địa phương trong việc đẩy nhanh công tác đền bù giải phóng mặt bằng cũng là một yếu tố góp phần đẩy nhanh tiến độ công trình.
       Trao đổi với phóng viên, ông Phạm Sỹ Hùng - Phó Tổng Giám đốc (TGĐ) Tổng công ty Điện lực Miền Trung cho biết, đến nay lưới điện quốc gia đã phủ rộng đến 1.532 xã trên địa bàn miền Trung, những vùng dân tộc thiểu số rất được quan tâm đầu tư, cụ thể đã đưa điện về đến 484 nghìn hộ dân. Riêng Quảng Trị, ngoài việc đầu tư đưa điện vào nhà, đơn vị còn sử dụng nguồn OVA hỗ trợ sau đầu tư để lắp đặt điện từ cột vào trong nhà, mỗi nhà dân 1 bóng đèn; đồng thời còn hỗ trợ các chương trình an sinh giúp những trường hợp khó khăn trong vấn đề sử dụng điện cũng như trong cuộc sống.
       Có mặt trong buổi lễ mừng điện về các thôn bản của huyện Đakrông, ông Hồ Ốt, già làng thôn Cu Pua, xã Đakrông xúc động chia sẻ: “Trước đây cả bản không có điện, đời sống dân bản vô cùng khó khăn. Để có nguồn sáng, chúng tôi phải mua dầu thắp, quay máy nổ nên rất tốn kém. Để tiết kiệm tiền bạc nên phần lớn mọi hoạt động đều diễn ra trong bóng tối.  Được Đảng, Nhà nước quan tâm tạo điều kiện đưa mạng lưới điện về từng thôn bản, việc học hành của các cháu được đảm bảo hơn, sinh hoạt cũng thuận lợi… dân bản ai cũng vui và phấn khởi lắm”.
       Với mục tiêu 100% địa phương, thôn, bản trên đất liền sử dụng điện lưới quốc gia vào cuối năm 2015 nói chung và theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Trị nói riêng, Tổng công ty Điện lực miền Trung và Công ty Điện lực Quảng Trị đã và đang nỗ lực để nhanh chóng đưa dòng điện quốc gia đến với bà con các vùng sâu, vùng xa trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.
       Hiện tại, đối với 10 thôn bản còn lại thì công tác triển khai mạng lưới điện quốc gia vẫn đang tiếp tục thi công, trong đó sẽ có thêm một số thôn bản có điện trước dịp tết Nguyên đán. Số còn lại dự kiến trước ngày 30/4/2016 sẽ hoàn thành đóng điện toàn khu vực.
Tác giả bài viết: Minh Sang
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 30
  • Hôm nay: 842
  • Tháng hiện tại: 5359
  • Tổng lượt truy cập: 3340156