Đóng góp của đội ngũ Phóng viên, BTV ở cơ sở

Đăng lúc: Thứ tư - 17/06/2020 20:05 - Người đăng bài viết: tranminhhien
Mặc dù chưa được công nhận là “nhà báo” thực thụ của cơ quan báo chí, song hàng ngày, phóng viên, biên tập viên ở Trung tâm văn hóa TT-TDTT huyện Đakrông vẫn đảm nhận thông tin, tuyên truyền theo chức năng, nhiệm vụ. Công tác trong điều kiện còn nhiều khó khăn, đóng góp lặng lẽ, khiêm nhường của họ không chỉ đưa tiếng nói của Đảng bộ, chính quyền ngân xa trên làn sóng địa phương; mà còn góp phần cập nhật, cung cấp nguồn tin đáng kể cho các cơ quan báo chí, thông tin của tỉnh.
Đội ngũ phóng viên Trung tâm VHTT-TDTT huyện tác nghiệp tại hiện trường

Đội ngũ phóng viên Trung tâm VHTT-TDTT huyện tác nghiệp tại hiện trường

Hiện nay, đội ngũ cán bộ nhân viên Trung tâm VHTT-TDTT huyện Đakrông có 19 người, trong đó chỉ có 3 phóng viên và 1 BTV. Với đội ngũ phóng viên, biên tập viên ít, thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền trên địa bàn 14 xã, thị trấn, địa hình chia cắt bởi vùng cao, vùng sâu vùng xa là những thách thức không nhỏ đối với những người làm báo thường xuyên phải bám sát cơ sở, phát hiện những đề tài hay, hấp dẫn để có được các tác phẩm báo chí có chiều sâu và tác dụng tích cực đến người dân. Để làm được điều này, đội ngũ phóng viên, BTV đã không quản ngại khó khăn đến các xã, bản vùng sâu, vùng xa, vùng cao, lắng nghe ý kiến của dân, phản ánh tâm tư, nguyện vọng của dân đến với Đảng, chính quyền. Nhưng cũng chính trong khó khăn, vất vả đó đã rèn luyện cho đội ngũ phóng viên nơi đây trở nên đa năng hơn   vừa quay phim,  viết, dựng và dẫn hiện trường. Vượt qua những khó khăn đó, khi với số lượng phóng viên, biên tập viên khiêm tốn, nhưng hằng tháng, Trung tâm thực hiện 20-25 chương trình phát thanh, 2 số chuyên mục Đakrông hành trình giảm nghèo  cộng tác với Đài PT-TH tỉnh, khoảng 6-8 phóng sự ngắn được phát trên sóng Đài tỉnh, hàng chục tin, bài, ps được đăng tải trên trang thông tin điện tử của huyện và trang fabook của Trung tâm đã phản ánh chân thực mọi mặt của đời sống trên địa bàn huyện. Trong đó, nổi bật là tuyên truyền về Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội lần thứ XIII của Đảng; tuyên truyền những tấm gương tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tấm gương, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; công tác phòng, chống dịch COVID-19; những kết quả nổi bật trong phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới... Nhiều tin, bài chất lượng đã được đăng tải trên các ấn phẩn của các cơ quan báo chí của tỉnh và Trung ương.Vượt qua những khó khăn, vất vả, mỗi phóng viên, biên tập viên của Trung tâm VHTT-TDTT huyện Đakrông  luôn tràn đầy nhiệt huyết với nghề, hoàn thành tốt nhiệm vụ của của người chiến sĩ trên mặt trận tư tưởng văn hóa của Đảng. Phóng viên Văn Tiến, một trong những phóng viên kỳ cựu của Trung tâm, đã hơn 10 năm công tác, chưa có một thôn bản nào trên địa bàn huyện anh chưa đặt chân đến. Mỗi lần đến những nơi khó khăn để tác nghiệp, tận mắt nhìn thấy những khó khăn của người dân, được phản ánh chân thực cuộc sống của bà con lên các phương tiện thông tin đại chúng, những khó khăn, vất vả như nhai mì tôm sống qua bữa, đường đi lầy lội trơn trượt, lội bộ hàng tiếng đường đường rừng… cũng không làm chùn bước chân anh. Hay câu chuyển chuyển từ một cán bộ kỹ thuật chuyên trực phát máy sang thành một phóng viên vừa quay vừa viết tin bài của phóng viên Minh Vũ cũng là một câu chuyện dài. Với những khó khăn ban đầu như cầm máy quay, chọn hình ảnh, cách viết tin… nhưng với tinh thần ham học hỏi, chỉ trong một thời gian ngắn, Minh Vũ đã phối hợp tốt với phóng viên Quang Duy trở thành một cặp phóng viên có nhiều tác phẩm được đăng tải và đánh giá cao.  

Trên đường tác nghiệp
Công tác ở địa bàn huyện, thường xuyên phải đi cơ sở, về tận thôn, làng; đường sá xa xôi, mưa nắng bất thường, với phóng viên nam đã là thử thách. Phóng viên nữ càng vất vả hơn. Tuy vậy, chị em không hề thua kém về khả năng chịu đựng gian khổ, khắc phục khó khăn. BTV Lâm Phương đã  Đakrông làm quê hương thứ 2 và công việc của người BTV làm nghiệp sống. Mặc dù được đào tạo từ ngành sư phạm song với tinh thần ham học học và đam mê với nghề, chị không quản ngại khó khăn, luôn bám sát cơ sở, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
Là huyện nghèo và khó khăn nhất của tỉnh, gian nan, vất vả với những phóng viên của Trung tâm VHTT-TDTT huyện Đakrông kể sao cho hết, nhưng lâu dần, cũng trở nên  rất đỗi bình thường. Chính lòng yêu nghề, tinh thần nhiệt tình, trách nhiệm đã làm thành sợi dây néo, giúp anh chị em không ngừng cố gắng, vượt qua  mọi trở ngại để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Có mặt ở mọi lúc, mọi nơi, và trong mọi hoàn cảnh dù là khắc nghiệt nhất diễn ra sự kiện, hoạt động, các phóng viên, biên tập viên cơ sở đều cố gắng tác nghiệp một cách khẩn trương và chính xác nhất; tập trung tiếp nhận nhiều nhất lượng thông tin và hình ảnh để có thể phản ánh một cách chính xác, kịp thời nội dung tin tức, sự kiện đến khán giả, thính giả, độc giả.

Đội ngũ phóng viên Trung tâm VHTT-TDTT huyện tác nghiệp tại hiện trường
Chị Hồ Thị Sáu, GĐ Trung tâm VHTT-TDTT huyện Đakrông cho biết thêm: “Hiện nay, các đội ngũ phóng viên, biên tập viên ở Trung tâm ít, vì vậy mỗi phóng viên, biên tập viên phải “đa năng”- tức là chuyên 1 việc  nhưng phải biết nhiều việc,  vừa quay phim vừa viết, nhiều khi còn đọc cả tin, bài. Ngoài chế độ lương cho cán bộ viên chức theo quy định, anh em thường làm việc bất kể ngày đêm, làm ngoài giờ; nhưng với mức thu nhập vẫn còn thấp. Trung tâm VHTT-TDTT không được công nhận là cơ quan báo chí, nên ảnh hưởng đến việc thực thi chức trách, nhiệm vụ cũng như quyền hạn của anh chị em phóng viên cơ sở”.
Nhắc đến nghề báo, không ít người sẽ hình dung về một lĩnh vực nghề nghiệp có nhiều thú vị. Điều đó có lẽ đúng nhưng chưa đủ. Bởi đối với nghề báo ở huyện vùng cao Đakrông thì công việc còn chứa đựng nhiều nỗi nhọc nhằn, vất vả mà chỉ có lòng yêu nghề mới giúp các phóng viên, BTV vượt qua để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Nhận thức được tầm quan trọng của những người làm công tác thông tin tuyên truyền cùng với lòng yêu nghề, những phóng viên, BTV của Trung tâm VHTT-TDTT huyện Đakrông vẫn khắc phục khó khăn, nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ, thể hiện tốt vai trò của mình trong công tác thông tin, tuyên truyền để xứng đáng với niềm tin của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện.

Đội ngũ phóng viên Trung tâm VHTT-TDTT huyện tác nghiệp tại hiện trường
Để làm tốt công tác tuyên truyền nói chung và tuyên truyền về đại Đảng các cấp một cách hiệu quả. Lâu nay, mọi người đều cho rằng, tuyên truyền về Đại hội là công việc “khó, khô”.  Tuy nhiên, Lãnh đạo trung tâm, đội ngũ PV BTV Trung tâm đã tìm ra những hướng đi riêng, những giải pháp cụ thể nhằm mang lại hiệu quả thiết thực, có sức lan tỏa lớn. Theo đó, ngoài việc tuyên truyền những nội dung về công tác Đảng, các hoạt động chuẩn bị Đại hội ở cơ sở, Trung tâm đã phối hợp với các đảng bộ, chi bộ thực hiện các phóng sự dài 15 phút, phản ánh những dấu ấn của một nhiệm kỳ qua của Đảng bộ, chi bộ cơ sở, vừa để phục vụ phát sóng trong Đại hội vừa phát sóng trên trang fabook của trung tâm, đăng tải trên trang thông tin của huyện. Tôi nhận thấy rằng, những ps này đã được Đảng bộ cơ sở, đảng viên và nhân dân vô cùng phấn khởi vì nhìn nhận lại những thành quả đạt được cũng như những khó khăn trong nhiệm kỳ qua, từ đó đưa ra những giải pháp sát đúng hơn trong nhiệm kỳ tới. Qua những ps này, đã mang lại sức lan tỏa rất lớn, số lượt người xem và chia sẻ trên trang fabook của chúng tôi tăng lên rất nhiều. Vì vậy, với đội ngũ pv, BTV chúng tôi mặc dù rất khiêm tốn, nhưng bằng tinh thần trách nhiệm, chúng tôi đã tăng cường làm thêm giờ, kể cả trưa, tối và thứ 7, chủ nhật để đáp ứng công tác tuyên truyền.
Do lực lượng mỏng, yêu cầu thông tin trên cả bề rộng và chiều sâu ngày càng đòi hỏi cao; nên quá trình tác nghiệp của anh chị em phóng viên, biên tập viên ở cơ sở gặp khó khăn là điều không tránh khỏi.Nhiều khi, vừa đi cơ sở về, chưa kịp bắt tay viết, dựng; đã phải có mặt tại sự kiện khác; nên thông tin bị “nguội”, không thể chuyển tải nhanh chóng, kịp thời. Trong quá trình tác nghiệp, do phải kiêm nhiệm nhiều, nên chất lượng công tác chuyên môn của anh chị em nhiều khi cũng là vấn đề đặt ra. Mặt khác, thực tế  điều kiện công tác, nhất là trang thiết bị, máy móc chuyên dụng của Trung tâm huyện vừa thiếu, vừa chưa đồng bộ, lại thường xuyên hư hỏng phải tự khắc phục cũng ảnh hưởng đến chất lượng, hiệu quả công tác của anh chị em. Cần được quan tâm đào tạo, đào tạo lại, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ, đáp ứng yêu cầu công tác là mong muốn của tất cả anh chị em phóng viên, BTV gắn bó với  công tác ở Trung tâm VHTT-TDTT cơ sở.
Tác giả bài viết: Như Dân
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 20
  • Khách viếng thăm: 19
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 5817
  • Tháng hiện tại: 46567
  • Tổng lượt truy cập: 4816015