Đồng chí Lê Duẩn với việc giáo dục, rèn luyện, tu dưỡng đạo đức cách mạng cho thanh niên

Đăng lúc: Thứ năm - 06/04/2017 12:26 - Người đăng bài viết: tranminhhien
Sinh thời, đồng chí Tổng Bí thư Lê Duẩn luôn đánh giá cao vai trò to lớn của thanh niên trong sự nghiệp cách mạng, đồng thời đồng chí cũng đã dành tình cảm yêu thương, chăm sóc thanh niên, thiếu niên; luôn nhắc nhở tuổi trẻ và tổ chức đoàn cần nhận thức rõ vai trò và trách nhiệm của mình đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Đoàn viên thanh niên huyện Đakrông tích cực tham gia hoạt động tình nguyện

Đoàn viên thanh niên huyện Đakrông tích cực tham gia hoạt động tình nguyện

Trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng, đồng chí Lê Duẩn đã có những cống hiến đặc biệt to lớn vào sự nghiệp giành độc lập dân tộc, thống nhất nước nhà và xây dựng chủ nghĩa xã hội ở nước ta. Dù ở cương vị công tác, điều kiện hoàn cảnh nào, đồng chí cũng luôn quan tâm dành tình cảm, niềm tin yêu, sự chỉ bảo ân cần đối với tuổi trẻ và phong trào thanh niên, luôn chăm lo việc giáo dục bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau. Đồng chí đánh giá cao vai trò của thanh niên trong sự nghiệp cách mạng bởi thanh niên “là lực lượng tiên phong”, “xung kích đóng vai trò nòng cốt trong cách mạng”, “là những người nắm lấy tương lai huy hoàng của dân tộc”... Đồng chí Lê Duẩn khẳng định: “Thắng lợi của dân tộc ta không phải tình cờ mà có. Chúng ta giành được thắng lợi vĩ đại chính là dựa trên cơ sở sức mạnh đoàn kết chiến đấu của toàn dân ta nói chung và của thanh niên nói riêng. Phải khẳng định rằng dân tộc ta rất mạnh, thanh niên ta rất mạnh. Trong sức mạnh của dân tộc có sức mạnh của thanh niên. Thanh niên có mạnh, dân tộc mới mạnh”.

 

Đánh giá đúng vai trò của thanh niên trong sự nghiệp cách mạng, đồng chí Lê Duẩn đặc biệt quan tâm đến việc giáo dục, rèn luyện, tu dưỡng đạo đức cách mạng cho họ, giúp họ trở thành những người công dân tốt, người lao động tốt, người chiến sĩ tốt, người chủ tương lai của nước nhà. Đồng chí cho rằng: Thanh niên phải có đạo đức cách mạng mới hoàn thành được nhiệm vụ. Có đạo đức cách mạng thì sẽ không sợ thất bại, không lùi bước trước khó khăn; có đạo đức cách mạng thì sẽ không kiêu ngạo, tự mãn, không kèn cựa địa vị, không suy bì về hưởng thụ...

 

Đồng chí Lê Duẩn đã khái quát một số nội dung giáo dục, rèn luyện, tu dưỡng đạo đức cách mạng cho thanh niên. Thứ nhất, thanh niên phải xác định cho mình lý tưởng cách mạng đúng đắn. Thanh niên là những người sục sôi “bầu máu nóng”, giàu nghị lực và rất khát khao lý tưởng. Bởi vậy, đồng chí Lê Duẩn cho rằng, đối với thanh niên, việc xác định lý tưởng cách mạng đúng đắn là vấn đề rất quan trọng. Mỗi thanh niên cần phải xây dựng một lý tưởng tốt đẹp. Không có lý tưởng tốt đẹp thì không phải là người thanh niên tiên tiến. “Thanh niên chúng ta phải sống có lý tưởng cao thượng mà muốn có lý tưởng cao thượng thì phải có lập trường dứt khoát, rõ ràng về cái sống và cái chết, về cống hiến và hưởng thụ”. Đồng chí viết: “Chúng ta không ai muốn chết, nhưng khi cần phải tranh đấu để giành lấy và bảo vệ cuộc sống của giai cấp, của dân tộc, chúng ta phải dám làm cách mạng, dám chiến đấu, dám hy sinh cả tính mạng của mình. Đứng trước sự mất còn của Tổ quốc, sự thành bại của cách mạng mà quỳ gối, cúi đầu cầu xin sự sống là sỉ nhục, hoặc chỉ bo bo nghĩ đến cá nhân mình, đến gia đình, vợ con mình là ươn hèn ích kỷ. Cuộc sống chỉ cao quý khi chúng ta sống có lý tưởng và để thực hiện lý tưởng, khi cần có thể xả thân vì sự nghiệp chung của dân tộc, của giai cấp”.

 

Thứ hai, thanh niên phải có lòng yêu nước sâu sắc và yêu thương nhân dân lao động. “Người thanh niên có quyết tâm chiến đấu vì lý tưởng cách mạng trước hết phải là người thanh niên có lòng yêu nước nồng nàn, sâu sắc. Lòng yêu nước đó là sự kết tinh của tinh thần giác ngộ cách mạng, giác ngộ về quyền lợi dân tộc và quyền lợi của giai cấp vô sản; là sự kết hợp chặt chẽ chủ nghĩa yêu nước chân chính với chủ nghĩa quốc tế vô sản”. Đồng chí Lê Duẩn nhấn mạnh: “Người thanh niên có lòng yêu nước nồng nàn phải có sự nhất trí cao trong việc giải quyết mối quan hệ lợi ích giữa dân tộc - giai cấp - gia đình, khi cần thiết dám hy sinh lợi ích riêng của mình vì lợi ích của dân tộc, của giai cấp; phải có tình yêu lớn: Yêu nước, yêu nhân dân, yêu giai cấp; phải có sự kết hợp chặt chẽ giữa chủ nghĩa yêu nước chân chính với chủ nghĩa quốc tế vô sản. Tất cả những cái đó không tách rời nhau, Đồng chí Lê Duẩn với việc giáo dục, rèn luyện, tu dưỡng đạo đức cách mạng cho thanh niên.

Sinh thời, đồng chí Tổng Bí thư Lê Duẩn luôn đánh giá cao vai trò to lớn của thanh niên trong sự nghiệp cách mạng, đồng thời đồng chí cũng đã dành tình cảm yêu thương, chăm sóc thanh niên, thiếu niên; luôn nhắc nhở tuổi trẻ và tổ chức đoàn cần nhận thức rõ vai trò và trách nhiệm của mình đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Cuối tháng 39 mà kết hợp chặt chẽ với nhau tạo thành tinh thần yêu nước sâu sắc và cao đẹp của thanh niên”. Thứ ba, thanh niên phải chiến thắng chủ nghĩa cá nhân, phải thường xuyên tu dưỡng, rèn luyện bản thân. Đồng chí cho rằng: “Con người ai cũng có bản năng tự vệ, khi tình cảm cách mạng yếu đi, khi lý trí không chiến thắng nổi thì đứng trước khó khăn nguy hiểm, tình cảm cá nhân chủ nghĩa dễ trỗi dậy và chỉ cần một phút lơi lỏng là chúng ta có thể lùi bước gục ngã...

 

Vì vậy, phải luôn luôn trau dồi đức hy sinh, xả thân vì cách mạng, phải thường xuyên đấu tranh tư tưởng tự phê bình và phê bình, đừng để có những phút yếu đuối, những kẽ hở để chủ nghĩa cá nhân len lỏi vào”. Để trau dồi đạo đức cách mạng, theo đồng chí Lê Duẩn, thanh niên phải thường xuyên tu dưỡng, rèn luyện bản thân như rửa mặt hàng ngày, bởi vì đạo đức cách mạng không phải tự nhiên mà có, không phải cứ muốn mà được, mà phải thông qua việc học tập, tu dưỡng, rèn luyện của bản thân trong thực tiễn và sự giáo dục, quản lý của xã hội và gia đình. Đồng chí Lê Duẩn nói: “Muốn trở thành con người mới, thanh niên phải lấy đạo đức của con người xã hội chủ nghĩa làm mẫu mực để kiểm tra mình. Phải dám vạch rõ tư tưởng sai lầm, nhìn thẳng vào khuyết điểm, không nên nuông chiều cá nhân mình”. Đồng chí Lê Duẩn còn chỉ ra những yêu cầu rất cụ thể để thanh niên tu dưỡng, rèn luyện đạo đức cách mạng.

 

Trong quan hệ gia đình: Thanh niên cũng phải dành thì giờ nhất định để giúp đỡ cha mẹ, săn sóc các em, chăm lo một phần công việc gia đình. “Người thanh niên không biết tý gì đến việc nhà, không kính yêu cha mẹ, không thương mến người thân trong gia đình thì ra ngoài xã hội làm sao có lòng yêu mến nhân dân thật sự được. Thanh niên cần phải biết tổ chức tốt cuộc sống gia đình hợp với những tiêu chuẩn đạo đức mới nhằm tạo điều kiện cho mọi người trong gia đình làm tròn nghĩa vụ công dân, hoàn thành nhiệm vụ cách mạng”. Trong quan hệ với bạn bè: Thanh niên phải lấy tình thân ái, đoàn kết thực sự để đối xử với nhau. Phải thật thà, thẳng thắn, cởi mở, không mánh khoé, lừa dối, đố kỵ nhau. Phải có sự thông cảm thương mến lẫn nhau, chia sẻ niềm vui và lo lắng của nhau, giúp đỡ nhau để không ngừng tiến bộ. Trong học tập, người khá bày vẽ cho người kém, không được làm cao, ích kỷ; người kém phải cố vươn lên, không được ỷ lại, nhưng không nên giấu dốt. Trong lao động, phải trao đổi kinh nghiệm cho nhau, khuyến khích nhau thi đua, giúp nhau trau dồi nghề nghiệp.

 

Trong chiến đấu, phải hiệp đồng chặt chẽ với nhau để hoàn thành.nhiệm vụ, phải đồng cam cộng khổ, gian nguy có nhau, sống chết có nhau. Trong rèn luyện tư tưởng, phải học tập cái hay của nhau, động viên nhau làm điều tốt, nhắc nhở nhau tránh điều xấu, không nên vì quen thân mà dung túng lỗi lầm của bạn, trái lại, phải tìm cách đấu tranh phân rõ phải trái để giúp bạn sửa chữa khuyết điểm. Thanh niên cần có quan điểm đúng đắn về tình yêu. “Tình yêu thật sự bền vững, đẹp đẽ không phải là những tình cảm lãng mạn, bồng bột, nhất thời, mà phải dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau, coi trọng tính tình và ý kiến của nhau trên sự gắn bó với nhau về lý tưởng để luôn luôn giúp đỡ nhau tiến bộ suốt đời và cổ vũ nhau làm tròn nghĩa vụ đối với xã hội”. Thanh niên phải ra sức học tập, phải kiên nhẫn học tập, học trong sách vở, báo chí chưa đủ, mà còn phải học trong thực tế đấu tranh cách mạng, trong lao động sản xuất, trong việc gần gũi cuộc sống của công nông.

 

Đồng chí nhấn mạnh: “Thanh niên phải ra sức phấn đấu để đạt tới đỉnh cao của khoa học kỹ thuật hiện đại. Thanh niên phải làm cho kỳ được nhiệm vụ đó và phải tin tưởng nhất định có thể làm được như thế. Cái gì các nước tiên tiến làm được, thanh niên ta cũng có thể làm được và phải làm được. Chúng ta luôn luôn khiêm tốn học tập nền khoa học kỹ thuật hiện đại của thế giới, nhưng chúng ta phải có đầy đủ lòng tự hào dân tộc, phải phát huy khí phách anh hùng của nhân dân ta”. Noi gương đồng chí Tổng Bí thư Lê Duẩn, tuổi trẻ Quảng Trị không ngừng bồi dưỡng lý tưởng cách mạng, nâng cao nhận thức chính trị, đạo đức lối sống, phấn đấu rèn luyện không ngừng để thực hiện thắng lợi sự nghiệp đổi mới đất nước, quê hương trong thời kỳ hội nhập và phát triển.

 

Ra sức đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, thi đua tình nguyện xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, nỗ lực sáng tạo không ngừng trên con đường lập thân, lập nghiệp và giữ nước, để ngày càng có nhiều cán bộ, công chức, nhà quản lý, lãnh đạo trẻ, nhà khoa học, nhà doanh nghiệp, người lao động, chiến sĩ trẻ giỏi… đóng góp tài năng sức trẻ xây dựng quê hương Quảng Trị ngày càng giàu đẹp, thực hiện lý tưởng và hoài bão suốt đời của đồng chí Tổng Bí thư Lê Duẩn: “Nước nhà được độc lập, thống nhất, phồn vinh và trở thành một nước xã hội chủ nghĩa, nhân dân được làm chủ đất nước, có cuộc sống ấm no hạnh phúc và văn minh”. Xây dựng củng cố tổ chức đoàn ngày càng vững mạnh, làm tốt vai trò nòng cốt chính trị, định hướng hành động trong phong trào thanh thiếu nhi, thực sự là đội dự bị tin cậy của Đảng; chăm lo giáo dục, bồi dưỡng rèn luyện các thế hệ thanh niên Quảng Trị kế tục trung thành, xuất sắc sự nghiệp cách mạng cao cả mà Tổng Bí thư Lê Duẩn suốt đời phấn đấu hy sinh.

Tác giả bài viết: Báo Quảng Trị
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 13
  • Hôm nay: 671
  • Tháng hiện tại: 5188
  • Tổng lượt truy cập: 3339985