Đồng chí Lê Duẩn - niềm tự hào của quê hương Quảng Trị

Đăng lúc: Thứ năm - 06/04/2017 12:47 - Người đăng bài viết: tranminhhien
Sinh ra ở làng Bích La, mãnh đất kiên trung và bình dị, lớn lên trong tình yêu thương đùm bọc của làng quê nghèo Hậu Kiên bên sông Thạch Hãn giàu tinh thần cách mạng, truyền thống quý báu của gia đình và dòng họ, truyền thống tốt đẹp của quê hương Quảng Trị anh hùng, “ Địa linh nhân kiệt” là những cơ sở nãy sinh tài năng và đức độ của đồng chí Lê Duẩn. Chứng kiến cảnh nước mất , nhà tan, cuộc sống nhân dân chịu bao cảnh đoạ đày, lao khổ dưới ách đô hộ của bọn thực dân, phong kiến, đồng chí lòng đầy xót thương căm hận , nung nấu ý chí và quyết tâm đi làm cách mạng để cứu nước, cứu dân.
Bác Hồ và đồng chí Lê Duẩn tại lễ kỷ niệm lần thứ 22 ngày Quốc khánh nước nhà năm 1967.

Bác Hồ và đồng chí Lê Duẩn tại lễ kỷ niệm lần thứ 22 ngày Quốc khánh nước nhà năm 1967.

      Tròn 20 tuổi đồng chí Lê Duẩn đã thoát ly gia đình đi làm cách mạng. Tham gia Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên từ năm 1928, đồng chí trở thành một trong lớp đảng viên đầu tiên của Đảng. Từ đó theo yêu cầu của cách mạng, đồng chí đã hoạt động khắp mọi miền của đất nước và được Đảng tin cậy giao những trọng trách lớn: uỷ viên Ban Tuyên huấn Xứ uỷ Bắc Kỳ( 1931); Bí thư Xứ uỷ Trung kỳ( 1937-1939); Uỷ viên Thường vụ Trung ương Đảng( 1939; Bí thư Xứ uỷ Nam Bộ ( 1946); Bí thư Trung ương Cục miền Nam ( 1951); Bí thư thứ nhất, Tổng Bí thư của Đảng ( 1960) cho đến khi qua đời ( 1986). Cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của đồng chí Lê Duẫn gắn liền với những bước thăng trầm của lịch sử dân tộc và những thắng lợi vĩ đại của cách mạng Việt Nam trong thế kỷ XX. Với những đóng góp to lớn, đồng chí Lê Duẫn đã trở thành người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, một nhà lãnh đạo kiệt xuất của cách mạng Việt Nam.
       Đối với tỉnh nhà, trong chiến tranh gian khổ cũng như trong hoà bình xây dựng, với trách nhiệm của vị lãnh tụ đối với nhân dân, cxủa người con quê hương đất mẹ, đồng chí đã để lại những dấu ấn sâu đậm trong phong trào cách mạng của quê hương. Đảng bộ Quẩng Trị được thành lập ngày 21/04/1930, chỉ sau một thời gian ngắn, nhiều chi bộ Đảng ra đời, lãnh đạo phong trào đấu tranh cách mạng phát triển rầm rộ khắp các địa bàn trong tỉnh. Trước sự lớn mạnh của phong trào cách mạng, chính quyền thực dân thẳng tay đàn áp, đặc biệt sau đợt khủng bố của địch tháng 7/1935. Đảng bộ Quảng Trị bị tổn thất lớn, phong trào cách mạng gặp nhiều khó khăn, hệ thống tổ chức Đảng từ tỉnh đến huyện bị phá vỡ. Đầu năm 1936, tình hình thế giới và trong nước có bước chuyển biến mới. Phong trào cách mạng ở Quảng Trị vượt qua thời kỳ khó khăn, bắt đầu được phục hồi. Năm 1931, đồng chí Lê Duẩn lúc đó là ủy viên Ban Tuyên huấn của Xứ ủy Bắc Kỳ và cũng trong năm đó, đồng chí bị chính quyền thực dân Pháp bắt giam. Sau khi bắt, đồng chí bị địch tạm giam tại Sở Mật thám Đông Dương rồi nhà tù Hỏa Lò (Hà Nội). Tại nhà tù Hỏa Lò, địch mở phiên tòa xét xử kết án đồng chí 20 năm tù cầm cố. Sau đó, chúng lưu đày đồng chí đến các nhà tù Sơn La, Côn Đảo.Tại các nhà tù này, đồng chí cùng nhiều đảng viên cộng sản lãnh đạo các cuộc đấu tranh chống chế độ giam cầm hà khắc và tổ chức việc học tập, truyền bá Chủ nghĩa Mác - Lênin, giác ngộ lý tưởng cách mạng cho anh em trong tù. Tháng 10/1936 từ nhà tù Côn Đảo trở về Quảng Trị, đồng chí tiến hành ngay việc khôi phục tổ chức cơ sở đảng, cũng cố phong trào cách mạng, chỉ đạo cán bộ, đảng viên nhanh chóng bắt liên lạc với các cơ sở cũ, đồng thời đi khắp địa bàn nắm bắt tình hình và truyền đạt cho các đảng viên cộng sản hình thức và phương pháp đấu tranh trong tình hình mới. Đồng chí nhấn mạnh: “ phải triệt để lợi dụng khả năng hoạt động công khai, hợp pháp và nữa hợp pháp để lãnh đạo quần chúng, không được quên việc duy trì và phát triển các tổ chức bí mật của Đảng, phòng khi bất trắc”. Bằng trí tuệ và uy tín của mình, cùng với các đảng viên tiền bối ưu tú, đồng chí đã nhanh chóng tập hợp, xây dựng lại phong trào, chắp nối được các cơ sở đảng, đoàn kết được mọi tầng lớp nhân dân trong mặt trận dân chủ để đấu tranh đòi các quyền lợi về dân sinh. Đến cuối năm 1936, tỉnh uỷ lâm thời Quảng Trị được thành lập gồm các đồng chí: Lê Duẩn, Hồ Xuân Lưu, Nguyễn Hữu Khiếu, Trần Mạnh Quỳ. Trong những năm 1937-1938 phong trào đấu tranh vẫn được duy trì rộng khắp ở các địa bàn trong tỉnh, số lượng đảng viên của Đảng bộ được tăng lên, toàn tỉnh có 40 Chi bộ và 200 đảng viên. Quảng Trị là tỉnh đầu tiên ở Trung Kỳ thành lập được Tỉnh uỷ chính thức.

Cố Tổng Bí thư Lê Duẩn còn được người dân quý mến bởi sự thân thiện, nụ cười đôn hậu.
     Tháng 9/1939 tình hình cách mạng trong tỉnh và trong cả nước đang còn gặpnhiều khó khăn do địch ra sức khủng bố, đồng chí Lê Duẫn từ Quảng Trị vào Nam Bộ tìm gặp Trung ương theo đề nghị của Trung ương và Xứ uỷ Nam bộ, đồng chí Lê Duẩn đã nhậnh trách nhiệm cũng cố, chấn chỉnh cơ quan lãnh đạo trên địa bàn. Và cũng từ đây đồng chí lăn lộn trong phong trào cách mạng trên cả 3 miền. Đất nước còn khốc liệt chiến tranh, quê hương còn mang nỗi đau chia cắt, bộn bề công việc của Đảng giao phó, mấy chục năm chưa có dịp về thăm, trong tâm khảm của đồng chí luôn canh cánh niềm thương nhớ và lo toan, trăn trở về quê hương Quảng Trị thân yêu.
      Năm 1940, đồng chí lại bị địch bắt ở Sài Gòn, kết án 10 năm tù và đày đi Côn Đảo lần thứ hai. Cách mạng Tháng Tám 1945 thành công, đồng chí được Đảng và Chính phủ đón về đất liền, tham gia cuộc kháng chiến ở Nam Bộ.
      Gần 40 năm xa quê hương, ngày 23/03/1976 trở về thăm nơi chôn nhau cắt rốn, nhìn xóm làng tan hoang, ruộng đồng bị bom cày, đạn xới, lòng đồng chí xúc động, bùi ngùi, mừng vui trong nước mắt, ôm vào lòng mình bà con, đồng chí, anh em, đồng chí hỏi: “ Dân quê mình có đói ăn không?. Tôi nhớ trước đây đến giêng hai là đói lắm, khoai sắn cũng không đủ ăn. Bây giờ trước hết phải lo cho dân có cơm ăn, áo mặc, con em phải được đến trường, phải lo cho tất cả mọi người, không phân biệt “ bên này, bên kia” vì ai cũng là công dân của nước Việt.”. Đồng chí căn dặn: “ phải chống mọi biểu hiện say sưa với chiến thắng, thoả mản tình hình; nhanh chống hàn gắn vết thương chiến tranh, cũng cố an ninh quốc phòng, xây dựng dân quân tự vệ”. Với cán bộ quê nhà, đồng chí nhiều lần khuyên nhủ: không được cậy mình lầ quê hương của Tổng Bí thư mà ỷ lại, cần phải tự lực phấn đấu để vươn lên, làm việc gì cũng phải xác định là người đại diện cho Đảng, nhà nước và nhân dân.

Cố Tổng Bí thư Lê Duẩn trong một lần về thăm quê làng Bích La Đông (xã Triệu Đông, Triệu Phong, Quảng Trị
      Năm tháng qua đi nhưng hình ảnh đồng chí Lê Duẩn vẫn khắc sâu trong tâm khảm của đồng bào, đồng chí Quảng Trị. Đảng bộ và nhân dân Quảng Trị mãi mãi trân trọng giữ gìn và phát huy những di sản quý báu, nguyện ra sức học tập tấm gương củaa đồng chí Lê Duẩn là  tận trung với nước, tận hiếu với dân, sẵn sàng xả thân vì độc lập tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân, tiếp tục con đường mà Đảng, Bác Hồ và cả dân tộc ta đã chọn. Tăng cường sự đoàn kết, nêu cao ý chí tự lực, tự cường, tranh thủ thời cơ, vượt qua thách thức, phát huy mọi tiềm năng xây dựng quê hương Quảng Trị phát triển đi lên cùng đất nước.
      Chuẫn bị kỷ niệm 110 năm ngày sinh Cố Tổng Bí thư Lê Duẩn ( 1907-2017), khắp nơi trong tỉnh đã và đang tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa, thiết thực thể hiện tình cảm, lòng biết ơn công lao vĩ đại của đồng chí. Hình ảnh của đồng chí Lê Duẫn người con trung hiếu mãi mãi in đậm trong lòng đồng bào, đồng chí và quê hương Quảng Trị.
Tác giả bài viết: Hồ Sỹ Phùng
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 17
  • Khách viếng thăm: 16
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 761
  • Tháng hiện tại: 5278
  • Tổng lượt truy cập: 3340075