Đổi thay ở vùng chiến khu Ba Lòng

Đăng lúc: Thứ ba - 09/05/2017 08:19 - Người đăng bài viết: tranminhhien
Chiến khu Ba Lòng là trung tâm lãnh đạo phong trào cách mạng của tỉnh Quảng Trị trong 2 cuộc kháng chiến cũng là nơi nuôi dưỡng các đơn vị bộ đội chủ lực và bộ đội địa phương trưởng thành. Từ trong đổ nát của chiến tranh, hơn 42 năm qua kể từ khi giành độc lập, người dân vùng chiến khu cách mạng Ba Lòng vẫn một lòng sắt son theo Đảng, theo Bác Hồ vượt qua khó khăn để xây dựng cuộc sống mới. Trở lại vùng chiến khu Ba Lòng hôm nay mới thấy hết sự thay da đổi thịt của một vùng đất giàu truyền thống cách mạng.
Đổi thay ở vùng chiến khu Ba Lòng

Đổi thay ở vùng chiến khu Ba Lòng

Có dịp về chiến khu Ba Lòng trong những ngày cuối tháng 4 lịch sử, được thắp những nén hương thành kính lên tấm bia khu di tích quân đoàn 2, các thế hệ cán bộ và nhân dân xã nhà bồi hồi nhớ lại những kỷ niệm của bà con vùng chiến khu ngày hoà bình lập lại. Trong ký ức về cái nôi cách mạng, ông Võ Xuân Quý, thôn Tân Trà xã Ba Lòng bồi hồi nhớ lại: “Từ sau ngày đất nước giải phóng cho đến năm 1999, nhân dân Ba Lòng gặp phải muôn vàn khó khăn. Gần 10.000 người dân sống chủ yếu giữa rừng, gần như biệt lập với bên ngoài. Mới đó mà đã hơn 42 năm”. Giờ đây, chứng kiến cảnh quê hương thay da đổi thị từng ngày, Ông hết sức vui mừng và phấn khởi.
Mỗi lần bước ra bến đò bên sông Ba Lòng, ông Nguyễn Văn Dĩ thôn Đá Nỗi xã Ba Lòng huyện Đakrông tỉnh Quảng Trị không khỏi xúc động nhớ lại... Cách đây 6 năm về trước, bằng chiếc thuyền máy thô sơ ông đã chở biết bao lượt người dân xuôi dòng Thạch Hãn về Hải Lệ, Hải Lăng để buôn bán. Ngày đó, giao thông cách trở, đi lại khó khăn. Người dân muốn đi chợ phải đi đò mất 2 ngày đuờng. Tưởng như sẽ sống biệt lập mãi. Thế nhưng, từ ngày có chiếc cầu bắc qua sông Ba Lòng, đường sá đi lại thuận lợi, đời sống người dân nhờ đó mà đổi thay. Ông thấy lòng vui sướng lạ lùng. “Hồi trước chưa có đường, người dân Ba Lòng cực lắm. Đi chợ phải ngược về Triệu Phong, Hải Lăng mất cả 2 ngày. Từ ngày có cầu tràn và đường sá được xây dựng đến giờ, bà con rất thuận lợi. Đi chợ ở 41 chỉ mất nữa giờ đồng hồ... Bà con rất phấn khởi”.
Anh Hoàng Văn Hải, một người con sinh ra và lớn lên ở vùng chiến khu Ba Lòng tâm sự: Có những kỷ niệm hồi nhỏ mà anh không thể nào quên. Đó là những lần anh đau ốm, mẹ anh phải vất vả chèo đò vài ba chục phút từ thôn Mai Sơn về Trạm y tế xã. Có khi nữa đêm nữa hôm, nhà không có đàn ông, nhờ hàng xóm thì sợ phiền, mẹ ôm anh khóc nức nở chờ trời sáng. Đó là những cái khó, cái khổ của ngày xưa. Còn bây giờ, bà con mình đỡ lắm rồi, đường sá đi lại thuận tiện thì còn gì bằng.
Đến chiến khu Ba Lòng hôm nay sẽ thấy niềm vui của người dân trước những ngôi trường được xây dựng khang trang, những con đường bê tông trải dài. Người dân Ba Lòng thực sự được đổi đời từ năm 2000, khi vùng đất cách mạng có điện thắp sáng. Nhưng có lẽ điều làm cho người dân vùng chiến khu toại nguyện nhất là việc Nhà nước xây dựng chiếc cầu bắc qua sông Ba Lòng, được khánh thành, đưa vào sử dụng trong dịp 2-9 năm 2005.... Cùng với chiếc cầu, một con đường dài 12 km, nối từ Km 41 của quốc lộ 9 chạy vào bờ Bắc cầu Ba Lòng được láng nhựa. Và từ bờ Nam của cầu Ba Lòng là một con đường rộng 10m để ô tô về đến trung tâm xã. Các tuyến đường liên thôn được rãi nhựa. Tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh qua các năm, phong trào văn hoá, văn nghệ thể dục thể thao được bà con tích cực tham gia. 10/10 thôn của xã phát động đơn vị văn hoá. Đời sống của người dân đổi thay đáng kể. Ông Phan Minh Lộc, phó chủ tịch UBND xã Ba Lòng, Đakrông cho biết thêm: “Xác định vai trò phát triển kinh tế là trọng tâm, là mũi nhọn từng bước nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân, Tới đây theo chương trình 30a và 1 số chương trình dự án khác xã Ba Lòng sẽ chuyển một số cây trồng chủ lực như giống ngô, lạc, đậu xanh sang giống thuần để nâng cao năng suất và chất lượng đáp ứng yêu cầu của thị trường. Bên cạnh đó, để đa dạng hoá nông nghiệp, xã vận động bà con chuyển một số diện tích đất trồng sắn ở đồi cao sang trồng dứa nguyên liệu..”.
Trở lại chiến khu xưa Ba Lòng trên con đường nhựa rộng thênh thang. Đường đi đến ngày mai của người dân Ba Lòng – nơi có gần 100% số gia đình có công với cách mạng - dẫu còn nhiều khó khăn, thách thức nhưng với sự nổ lực, sáng tạo, cần cù trong lao động sản xuất của người dân nơi đây. Chúng ta tin tưởng rằng, vùng chiến khu Ba Lòng sẽ đổi thay từng ngày.
Tác giả bài viết: Lâm Phương
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 18
  • Khách viếng thăm: 17
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 746
  • Tháng hiện tại: 5263
  • Tổng lượt truy cập: 3340060