Đổi thay ở Ra Poong

Đăng lúc: Thứ năm - 09/01/2020 14:06 - Người đăng bài viết: tranminhhien
Đổi thay ở Ra Poong

Đổi thay ở Ra Poong

Ra Poong trước đây là thôn Tà Mên và thôn Bù thuộc xã Ba Nang huyện Đakrông vừa mới được sáp nhập. Đây là thôn bản nằm sâu giữa rừng già duy nhất còn sót lại ở Đakrông. Trước đây, Tà Mên là một trong những thôn bản khó khăn nhất của xã Ba Nang. Được sự quan tâm đầu tư của Nhà nước, 2 năm trở lại đây, Ra Poong đang đổi thay từng ngày.
Nếu như trước đây muốn đến thôn Ra Poong, người dân phải mất gần 2 giờ đồng hồ đi bộ từ trung tâm xã đến thôn, đời sống của người dân gặp vô vàn những khó khăn. Năm 2018, một con đường được đầu tư từ trung tâm xã về tận thôn đã làm thay đổi cuộc sống của bà con cũng như góp phần vào hành trình giảm nghèo của bà con và chính quyền nơi đây.
Ở độ tuổi gần 80, Pả Diên ở bản Ra Poong, xã Ba Nang huyện Đakrông vẫn cần mẫn làm lụng, biến cả vùng đồi thành ruộng lúa, tiên phong đưa cây lúa nước lên vùng đồi để xóa đói giảm nghèo cho dân bản. Câu chuyện lúa nước “leo” đồi của Pả Diên đã tạo động lực vượt khó, hăng say lao động, thay đổi phương thức canh tác truyền thống “phát, đốt, cốt, trỉa”, sản xuất nông nghiệp nhờ trời của đồng bào dân tộc thiểu số những năm trước đây. Với đôi chân tật nguyền nhưng Pả Diên chưa bao giờ chùn bước trước những khó khăn. Pả Diên kể rằng, đất ở Proong toàn nằm dọc sườn đồi, nước không tưới được. Làm lúa rẫy thì bấp bênh, nhiều năm nắng hạn mất mùa, lúa cháy chết hết, không có cái ăn. Năm 1979, Pả Diên tham gia học tại Trường PTDT nội trú Hướng Hóa, Pả Diên được các bạn bày cho cách làm ruộng nước. Nghỉ hè năm đó, Pả Diên trở về Ra Poong chọn một vùng đất thấp và khá bằng phẳng dưới chân đồi để khai hoang,đào đất và lên túi tìm nguồn nước đưa về bản. Mặc dù đất xấu nhưng lúa bén phân vẫn phát triển tươi tốt, cuối vụ thu hoạch cho năng suất cao hơn rất nhiều lần so với lúa rẫy do Pả Diên đã bón phân bò cho lúa.
Thấy ruộng lúa của Pả Diên luôn trĩu hạt, dân bản tìm đến ông học cách trồng lúa nước. Ai muốn làm lúa nước ở chỗ nào ông cũng tư vấn tận tình cách lấy nước về tưới cho lúa và cách chăm sóc để lúa phát triển tốt. Đến nay, hơn 70% bà con thôn Ra Poong đều có ruộng nước để sản xuất, hộ làm nhiều lên tới 1ha, hộ ít cũng vài sào. Chính cây lúa nước đã góp phần mang lại cuộc sống ổn định cho người dân và ngăn chặn có hiệu quả việc phá rừng làm nương rẫy. Nắm bắt nhu cầu của thị trường, người dân Ra Poong đã mạnh dạn tập trung phát triển một số loại cây có giá trị khác và nhiều gia đình ở đây đã thu nhập hàng chục triệu đồng mỗi năm. Chị Hồ Thị Lụa, thôn Ra Poong, xã Ba Nang, Đakrông:"Ngày xưa cuộc sống của gia đình và người dân trong thôn gặp nhiều khó khăn. Nhưng nhờ Pả Diên giúp đỡ, hướng dẫn bà con cách trồng lúa nước, cách làm ăn kinh tế nên cuộc sống bây giờ của bà con đỡ vất vả hơn, không còn cảnh nghèo đói như trước nữa".
Anh Hồ Văn Biệt, Phó Chủ tịch UBND xã Ba Nang, Đakrông cho biết: "Trong thời gian tới, chúng tôi tiếp tục phát huy những thành quả đạt được, đồng thời tận dụng sự quan tâm đầu tư của Đảng, Nhà nước đặc biệt sử dụng có hiệu quả các nguồn vốn để đẩy mạnh công tác XĐGN, nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho người dân".
Thôn Ra Poong có 157 hộ, chủ yếu là đồng bào Vân Kiều. Mặc dù vẫn còn gặp nhiều khó khăn, nhưng người nơi đây với truyền thống cách mạng và ý chí tự lực tự cường đã biết vươn lên tìm cách thoát nghèo. Trong những năm kháng chiến, người Ra Poong một lòng theo Đảng, theo Bác Hồ đánh Mỹ. Từ người già cho đến trẻ con đều là chiến sĩ! Ngày nay, mặc dù điều kiện sản xuất còn nhiều khó khăn, người Ra Poong vẫn có thể vươn lên làm giàu, bản làng ngày một đổi mới.
Tác giả bài viết: Lâm Phương - Văn Tiến
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 35
  • Khách viếng thăm: 32
  • Máy chủ tìm kiếm: 3
  • Hôm nay: 1067
  • Tháng hiện tại: 137262
  • Tổng lượt truy cập: 5082936