Đổi mới và nâng cao hiệu quả công tác trợ giúp pháp lý.

Đăng lúc: Thứ ba - 23/03/2021 09:25 - Người đăng bài viết: tranminhhien
Trợ giúp pháp lý (TGPL) là chính sách bảo đảm quyền con người, quyền công dân có tính nhân văn sâu sắc của Đảng và Nhà nước ta triển khai thực hiện thời gian qua. Như chúng đã biết Đakrông là một huyện miền núi, với gần 80% là đồng bào dân tộc thiểu số Vân Kiều, Pa Cô sinh sống,có hoàn cảnh kinh tế, xã hội còn rất nhiều khó khăn đã ảnh hưởng rất lớn đến nhận thức về Pháp luật cũng như ý chấp hành pháp luật của người dân. Những năm qua công tác trợ giúp pháp lý trên địa bàn huyện Đakrông đã mang lại hiệu quả tích cực, giúp bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho các đối tượng chính sách, người nghèo, người khuyết tật, góp phần giảm bớt những vụ việc vi phạm pháp luật, nâng cao ý thức thượng tôn pháp luật trong nhân dân.
Trợ giúp viên pháp lý Chi nhánh TGPL huyện Đakrông phát tờ rơi tuyên truyền Pháp luật cho người dân

Trợ giúp viên pháp lý Chi nhánh TGPL huyện Đakrông phát tờ rơi tuyên truyền Pháp luật cho người dân

Theo đó, đối tượng được hưởng TGPL miễn phí là người nghèo, người có công với cách mạng và những người yếu thế trong xã hội. Bằng nhiều hình thức thực hiện TGPL như: Tư vấn pháp luật, tham gia tố tụng, đại diện ngoài tố tụng và các hình thức trợ giúp khác, ngày càng có nhiều người nghèo, người có công với cách mạng, người già cô đơn, người tàn tật và trẻ em, người dân tộc thiểu số ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn được thụ hưởng quyền tiếp cận các dịch vụ pháp lý. Với nhiều hoạt động thiết thực, từ năm 2016 đến nay, Chi nhánh TGPL huyện Đakrông đã thực hiện TGPL 1045 vụ, việc; trong đó, tư vấn pháp luật 962 vụ, tham gia tố tụng 73 vụ; đại diện ngoài tố tụng 10 vụ. Ngoài ra, Chi nhánh TGPL huyện còn đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền pháp luật cho hàng ngàn lượt người tham gia tại các địa phương. Trong đó, đã giải đáp nhiều vấn đề pháp luật được người dân quan tâm như: lĩnh vực đất đai, khiếu nại tố cáo, hình sự, dân sự, chính sách ưu đãi người có công với cách mạng; các chính sách xã hội cho người nghèo, người khuyết tật... góp phần bảo vệ quyền, lợi ích cho các đối tượng, hạn chế tình trạng vi phạm pháp luật và khiếu nại, tố cáo. Để tăng cường việc triển khai có hiệu quả chính sách TGPL cho người khuyết tật có khó khăn về tài chính theo quy định của Luật Trợ giúp pháp lý, Chi nhánh TGPL huyện Đakrông đã tiến hành thực hiện TGPL nhiều vụ việc bằng các hình thức tư vấn pháp luật, tham gia tố tụng, đại diện ngoài tố tụng, thực hiện kiến nghị, hòa giải để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho người khuyết tật. Trong đó, Chi nhánh TGPL huyện đã phối hợp với các ban ngành đoàn thể huyện thực hiện tư vấn pháp luật ngoài trụ sở để giải đáp các vướng mắc pháp luật về các chế độ bảo trợ xã hội dành cho các đối tượng là người yếu thế trong xã hội, về trình tự, thủ tục hưởng trợ cấp xã hội, các vấn đề liên quan đến quyền của người khuyết tật; lồng ghép tuyên truyền nhiều chuyên đề pháp luật thuộc các lĩnh vực như: Luật Người khuyết tật, Công ước của Liên hiệp quốc về quyền của người khuyết tật, Luật Trợ giúp pháp lý, Luật Thừa kế, Luật Hôn nhân và gia đình... qua đó góp phần bảo vệ quyền và lợi ích của người khuyết tật và nâng cao nhận thức của cộng đồng về quyền được TGPL của người khuyết tật khó khăn...
Có thể thấy rằng cùng với quá trình phát triển của xã hội thì nhu cầu trợ giúp pháp lý của người dân sẽ tiếp tục gia tăng. Chính vì vậy, công tác TGPL trên địa bàn huyện rất cần được các cấp, các ngành chức năng tiếp tục quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa nhằm nâng cao chất lượng hoạt động, phục vụ tốt hơn nhu cầu của người dân. Trong đó cần tập trung giải quyết được các vấn đề trọng tâm như:   Đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật và hoạt động TGPL đến các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là các đối tượng chính sách, trẻ em, những người yếu thế trong xã hội, cộng đồng dân cư tại các địa bàn đang còn khó khăn về kinh tế - xã hội... Trong đó, các ngành, các đoàn thể cần làm tốt hơn nữa công tác phối hợp, lồng ghép nội dung TGPL vào trong các buổi sinh hoạt để đoàn viên, hội viên và mỗi người dân, đối tượng thuộc diện thụ hưởng biết về chính sách, quyền và lợi ích của mình. Mặt khác, cần nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ năng cho đội ngũ thực hiện công tác TGPL thông qua qua đào tạo, tập huấn chuyên môn nghiệp vụ, nhất là kỹ năng tranh tụng tại phiên tòa cho các trợ giúp viên pháp lý, luật sư cộng tác viên để nâng cao kỹ năng tham gia tố tụng; thường xuyên tổ chức các buổi sinh hoạt chuyên đề pháp luật, tọa đàm trao đổi kinh nghiệm giữa các trợ giúp viên pháp lý và giữa trợ giúp viên pháp lý với các luật sư có nhiều kinh nghiệm. Đồng thời, tăng cường phối hợp, thông tin giữa Chi nhánh Trợ giúp pháp lý huyện với các cơ quan tiến hành tố tụng trong việc giới thiệu hoặc đề nghị cử người tham gia để đại diện, bào chữa, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho người được trợ giúp pháp lý một cách nhanh chóng, kịp thời. Cùng với đó, cần có chế độ, chính sách đãi ngộ phù hợp, để khuyến khích đội ngũ trợ giúp viên pháp lý, luật sư tham gia vào hoạt động này tích cực và trách nhiệm hơn.Với những giải pháp trên, hi vọng trong thời gian tới công tác trợ giúp pháp lý trên địa bàn huyện Đakrông sẽ phát huy hiệu quả hơn nữa với chất lượng ngày càng được nâng cao, đáp ứng tốt nhu cầu của xã hội. Xây dựng Chi nhánh Trợ giúp pháp lý huyện trở thành một địa chỉ đáng tin cậy và là chỗ dựa vững chắc cho những người có hoàn cảnh yếu thế trong xã hội.
Tác giả bài viết: Minh Vũ
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 28
  • Khách viếng thăm: 23
  • Máy chủ tìm kiếm: 5
  • Hôm nay: 4649
  • Tháng hiện tại: 21819
  • Tổng lượt truy cập: 4791267