Điện về với các bản xa

Đăng lúc: Thứ hai - 21/12/2015 09:11 - Người đăng bài viết: tranminhhien
Ngày 18/12/2015, tại thôn Cu Pua 3, xã Đakrông đã diễn ra Lễ “Mừng điện về các thôn, bản huyện Đakrông”. Dự lễ có đồng chí Nguyễn Quân Chính - TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Phạm Sỹ Hùng – Phó Tổng Giám đốc Công ty Điện lực miền Trung; đại diện Lãnh đạo ẳo Công thương, Ban Dân tộc và Công ty điện lực Quảng Trị. Về phía huyện có đồng chí Lê Đắc Quỳ - PBT, Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Phạm Văn Hùng - PCT UBND huyện, cùng đại diện lãnh đạo các ban, ngành trong huyện.
Đồng chí Nguyễn Quân Chính, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đ/c Phạm Sỹ Hùng Phó Tổng giám đốc Công ty Điện lực miền Trung tặng ti vi cho đại diện 5 thôn trong lễ “Mừng điện về các thôn, bản huyện Đakrông”

Đồng chí Nguyễn Quân Chính, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đ/c Phạm Sỹ Hùng Phó Tổng giám đốc Công ty Điện lực miền Trung tặng ti vi cho đại diện 5 thôn trong lễ “Mừng điện về các thôn, bản huyện Đakrông”

     Nằm trong chương trình cấp điện lưới quốc gia nhằm ổn định  đời sống, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, sản xuất của nhân dân, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, góp phần giữ vững an ninh - quốc phòng vùng biên giới, UBND tỉnh phối hợp với Tổng Công ty Điện lực miền Trung thực hiện dự án cấp điện cho các thôn, bản huyện Đakrông theo phương châm “Trung ương và địa phương cùng làm”. Tháng 8/2013, Tổng Công ty Điện lực miền Trung phê duyệt dự án đầu tư cấp điện cho 15 thôn, bản huyện Đakrông với quy mô: 33,342 km đường dây trung áp; 16 trạm biến áp với tổng dung lượng 600 KVA; 21,861 km đường dây hạ áp; lắp đặt mới 743 công tơ với tổng kinh phí đầu tư 49 tỷ đồng (chưa tính đến phần kinh phí đền bù giải phóng mặt bằng do địa phương thực hiện). Đến nay có 5 thôn, bản gồm thôn Tà Lao (xã Tà Long), Khe Hiên (xã Hướng Hiệp), Chân Rò, Cu Pua 1, Cu Pua 2 và Cu Pua 3 (xã Đakrông) đã hoàn thành thi công và tổ chức đóng điện phục vụ nhân dân với quy mô: 11,582 km đường dây trung áp, 5 trạm biến áp với tổng dung lượng 200 KVA, 6,944 km đường dây hạ áp, 217 công tơ và mạng điện trong nhà của 217 hộ dân.
     Đây là dự án mang ý nghĩa to lớn đối với bà con dân tộc thiểu số, vốn từ bấy lâu nay chỉ dùng dầu để thắp sáng, chưa bao giờ được dùng điện trong sinh hoạt, sản xuất. Điều kiện sống của người dân của 15 thôn, bản chưa có lưới điện gặp rất nhiều khó khăn. Các hộ dân ở đây chiếm phần lớn thuộc diện hộ nghèo. Thấu hiểu nỗi khổ của bà con dân tộc thiểu số, Chủ đầu tư dự án đã tiến hành đầu tư thêm cho mỗi hộ dân dây dẫn từ công tơ vào trong nhà dân, mạng điện trong nhà cùng 1 bảng điện, 1 ổ cắm, 1 công tắc và bóng đèn từ chương trình OBA. Trong niềm vui khôn xiết của bà con dân tộc khi lần đầu tiên nhìn thấy nguồn điện sáng về tận thôn bản, toàn thể đồng bào của các thôn bản đều xúc động, người dân từ đây sẽ được tiếp cận với những máy móc đời sống văn minh hiện đại hơn. Ông Hồ Ốt là già làng của bản Cua Pua 3, xã ĐaKrông, huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị xúc động nói: ‘Trước đây chúng tôi chỉ đi mua dầu rất xa về dùng khổ lắm, nhưng giờ có điện bà con vui mừng quá. Chúng tôi xin được cảm ơn Đảng, cảm ơn Nhà nước đã đưa điện về tận bản làng và nhờ điện giúp cho bà con chúng tôi có đời sống ấm no, tốt đẹp hơn.”  Ông Phạm Sỹ Hùng – Phó Tổng Giám đốc Cty Điện lực Miền Trung, cho biết: “Trong những năm qua, Tổng Cty chú trọng, quan tâm đầu tư mở rộng lưới điện quốc gia đến các vùng sâu vùng xa, vùng dân tộc thiểu số, hải đảo thông qua nguồn vốn vay của ADB và KFW cùng nguồn vốn đối ứng của ngành điện để tiến hành triển khai và thực hiện nhiều dự án đưa điện về tận từng hộ dân. Điều này nhằm góp phần cải thiện, nâng cao đời sống kinh tế - văn hóa, giúp người dân vùng khó khăn sử dụng điện hiệu quả nhất, đồng thời đảm bảo an ninh quốc phòng. Ngành điện quyết tâm đến năm 2015 tất cả các thôn, bản có điện đúng như nghị quyết đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Trị lần thứ 15. Đây là việc làm thiết thực được ngành điện chú trọng, tâm đắc thực hiện sát sao nhằm giúp bà con đồng bào dân tộc thiểu số có điện để sử dụng. Mặc dù trong quá trình thực hiên dự án đã gặp một số khó khăn nhưng chúng tôi quyết tâm đến trước tết Nguyên Đán toàn bộ 15 thôn, bản được dùng điện trong hệ thống điện lưới quốc gia. .
   Tại lễ “Mừng điện về các thôn, bản huyện Đakrông”, BQL dự án Điện nông thôn miền Trung cam kết sẽ tiếp tục chỉ đạo các đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ phấn đấu hoàn thành đóng điện 10 thôn, bản còn lại trong dự án vào dịp trước Tết Nguyên Đán Bính Thân và 30/4/2016. Cũng trong dịp này, Tổng Công ty Điện lực miền Trung tặng 5 thôn đóng điện đầu tiên 5 ti vi đồng thời phối hợp BQL dự án Điện nông thôn miền Trung tặng 60 suất quà cho những hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn 5 thôn. Dịp này, Tổng Công ty Điện lực miền Trung khen thưởng 4 tập thể, 4 cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc cấp điện về các thôn, bản chưa có điện trên địa bàn huyện Đakrông.
Tác giả bài viết: Sỹ Phùng - Văn Tiến
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 23
  • Hôm nay: 4102
  • Tháng hiện tại: 81922
  • Tổng lượt truy cập: 3528271