Điểm sáng A Bung

Đăng lúc: Thứ ba - 11/09/2018 08:04 - Người đăng bài viết: tranminhhien
100% hệ thống đường tại thôn A Bung đã được bê tông hóa

100% hệ thống đường tại thôn A Bung đã được bê tông hóa

Thôn A Bung nằm ở phía Nam của xã A Bung, thôn có 123 hộ với 529 nhân khẩu, 95 % là người đồng bào dân tộc thiểu số Pa Kô. Trong điều kiện còn gặp những khó khăn nhưng cán bộ và nhân dân trong thôn đã phát huy tinh thần đoàn kết, cùng nhau phát triển, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.
Cùng với sự phát triển của xã nhà, huyện nhà, người dân thôn A Bung không ngừng nổ lực phấn đấu; Tạo được sự chuyển biến về nhận thức trong mỗi cán bộ, Đảng viên và nhân dân về công cuộc xóa đói giảm nghèo, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc. Nhằm hoàn thành kế hoạch mục tiêu mà nghị Quyết các cấp đề ra. Đồng thời từng bước đáp ứng với sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, xây dựng quê hương và bảo vệ Tổ quốc, những năm qua, cán bộ và nhân dân trong thôn đều nêu cao ý thức, trách nhiệm trong việc thực hiện các phong trào như: “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, Phong trào giúp nhau phát triển kinh tế; Phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi; Phong trào giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn...
Bằng sự đồng lòng, đồng sức của cán bô và mỗi một người dân trong thôn nên kết quả thực hiện các phong trào luôn được Chính quyền địa phương, lực lượng chức năng luôn đánh giá cao. Anh Hồ Văn Lam, Bí thư, Trưởng thôn A Bung cho biết: Để thực hiện tốt các cuộc vận động hay những phong trào phát động đã đề ra thì trước hết mỗi người dân của thôn điều có ý thức trách nhiệm trong việc thực hiện nếp sống văn minh, xây dựng làng văn hóa, mỗi cán bộ, Đảng viên của thôn gương mẫu tuyên truyền cho người dân trong thôn học tập và làm theo...
Với sự nỗ lực phấn đấu của cán bộ và người dân trong thôn, đời sống của người dân từng bước được cải thiện. Có 75% hộ gia đình có đời sống kinh tế ổn định. Tỷ lệ người dân trong độ tuổi lao động chiếm gần 76% tổng dân số. 85% có việc làm thường xuyên và thu nhập ổn định, đặc biệt trong thôn không có hộ đói. Đến nay thôn đã có nhiều mô hình kinh tế được phát huy như trồng rừng, chăn nuôi, gia trại, nhiều hộ có của ăn của để. Cuộc sống bản làng được thay đổi, nhiều hộ gia đình có điều kiện mua xe máy, ti vi phục vụ đời sống sinh hoạt. Trong thôn có những gương người tốt, việc tốt, điển hình như gương ông Hồ Văn Mơm, Hồ Văn De, Hồ Văn Khiếp….
Bên cạnh đó, đời sống văn hóa tinh thần ngày được nâng lên rõ rệt. Hàng năm, thôn đã xây dựng được hơn 5 cụm pano, appich trong các ngày lễ lớn cũng như chào mừng các sự kiện trọng đại của quê hương đất nước. Các hoạt động văn hóa văn nghệ thể dục thể thao của thôn phát triển mạnh. Hàng năm tổ chức các lễ hội truyền thống, như lễ hội cầu mùa, Lễ hội A Da, nhiều gia đình còn lưu giữ nhiều nhạc cụ truyền thống như cồng, chiêng, trống, A Pel, khèn…Các già làng của thôn là những người đi đầu trong việc duy trì những phong tục tập quán tốt đẹp của người Pa Cô, và cũng là những người tiên phong trong việc giảm bớt những hủ tục lạc hậu có từ lâu đời. Trong thôn có 74 cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ không sinh con thứ 3. 100% trẻ em trong độ tuổi đều đến trường, trong thôn hoàn thành phổ cập giáo dục trung học cơ sở và phần đấu đến hết năm 2018 thôn sẽ hoàn thành thực hiện phổ cập trung học phổ thông. Công tác xây dựng văn hoá ngày càng phát triển về chiều rộng lẫn chiêu sâu tạo nên đời sống văn hoá lành mạnh, tiến bộ trong thôn. Toàn thể nhân dân và cán bộ trong thôn luôn luôn giữ gìn phát huy những truyền thống tốt đẹp của cộng đồng dân tộc Việt Nam nói chung và bản sắc văn hoá nói riêng của đồng bào mình. Phong trào xây dựng NTM được người dân tích cực hưởng ứng. Nhiều hộ tham gia hiến đất, hiến cây, vì vậy 100% đường liên thôn được bê tông hóa, đường làng ngõ xóm sạch đẹp, việc thu gom, tiểu hủy rác đúng nơi quy định. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và an toàn giao thông những năm qua luôn được đảm bảo. Tổ hòa giải đã phát huy tính tích cức trong công tác tuyên truyền, vận động và hòa giải thành công một số mâu thuẩn xảy ra. Từ những kết quả đã đạt được nhiều năm liền, Chi bộ và các ban ngành đoàn thể trong thôn được các cấp các ngành tặng nhiều giấy khen trên các mặt công tác. Và đặc biệt mới đây, thôn A Bung được vinh dự Chủ tịch UBND tỉnh tặng danh hiệu thôn đạt chuẩn đơn vị văn hóa xuất sắc giai đoạn 2013-2018.
Từ những kết quả đã đạt được, trong thời gian tới và những năm tiếp theo, Ban điều hành thôn A Bung mạnh dạn đề ra một số nhiệm vụ và giải pháp, trong đó phấn đấu nâng thu nhập bình quân đầu người lên 9 triệu đồng/năm. Chú trọng phát triển sản xuất thế mạnh là chăn nuôi gia súc, gia cầm, đồng thời áp dụng KHKT vào sản xuất. Song song với đó là duy trì 100% tỷ lệ trẻ em trong độ tuổi đến trường, không có trường hợp học sinh các cấp bỏ học. Cùng với đó là xây dựng quỹ khuyến học, quỹ bão trợ trẻ em hàng năm. Không những vậy, tiếp tục tuyên truyền vận động người dân hăng hái thi đua lao động sản xuất, đảm bảo QPAN, đoàn kết giúp đỡ nhau trong lúc khó khăn, hoạn nạn... Với những gì đạt được của thôn A Bung đã thực sự góp phần không nhỏ trong sự phát triển đi lên của xã nhà A Bung.
Tác giả bài viết: Văn Tiến
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 53
  • Khách viếng thăm: 46
  • Máy chủ tìm kiếm: 7
  • Hôm nay: 283
  • Tháng hiện tại: 89959
  • Tổng lượt truy cập: 3536308