Đảng bộ xã Đakrông chú trọng xây dựng, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, nhất là cán bộ trẻ, cán bộ nữ người dân tộc thiểu số đáp ứng với yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới

Đăng lúc: Thứ sáu - 28/08/2020 15:26 - Người đăng bài viết: tranminhhien
Xã Đakrông là một xã miền núi khó khăn thuộc huyện Đakrông với số dân 5.499 nhân khẩu/1.268 hộ chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số (Vân Kiều) sinh sống với 5.499 nhân khẩu/1.229 hộ chiếm 97,92% số dân toàn xã. Vì vậy, việc Đảng bộ xã thực hiện tốt công tác xây dựng đội ngũ cán bộ, nhất là cán bộ trẻ, cán bộ nữ là người dân tộc thiểu số có vai trò quyết định đến việc triển khai thực hiện có hiệu quả các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới, thực hiện nếp sống mới và củng cố an ninh - quốc phòng ở địa phương.
Trong những năm qua, Đảng bộ xã Đakrông đã luôn chú trọng thực hiện tốt các chính sách của Đảng và Nhà nước về công tác cán bộ; tăng cường công tác quản lý và đổi mới các khâu trong công tác cán bộ, từ việc đánh giá, quy hoạch đến đào tạo, bồi dưỡng cán bộ. Hàng năm Đảng uỷ xã đã tiến hành rà soát, bổ sung, hoàn thiện quy hoạch cán bộ lãnh đạo, quản lý là người dân tộc thiểu số đảm bảo số lượng, chất lượng, cơ cấu, độ tuổi, tỉ lệ cán bộ nữ, cán bộ trẻ. Quá trình thực hiện đều kết hợp chặt chẽ việc đánh giá đúng cán bộ với phương châm cán bộ trong quy hoạch phải có chiều hướng, triển vọng phát triển, khả năng đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ khi được bố trí vào chức vụ cao hơn, sát với thực tiễn và có tính khả thi. Vì thế, công tác quy hoạch cán bộ không khép kín mà thực hiện công khai, dân chủ, lấy ý kiến giới thiệu rộng rãi; đồng thời xem xét toàn diện, coi trọng đảm bảo tiêu chuẩn chức danh cán bộ, sự kế thừa giữa 3 độ tuổi, quan tâm cơ cấu cán bộ trẻ, cán bộ nữ, cán bộ là người dân tộc thiểu số. Nhiều cán bộ trẻ, cán bộ nữ người dân tộc thiểu số đã trưởng thành và được bầu giữ các chức vụ lãnh đạo, quản lý tại địa phương góp phần tuyên truyền, vận động đồng bào, dân tộc mình chấp hành chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước. Hiện tại xã có 40 cán bộ, công chức, cụ thể: có 19 cán bộ, công chức chuyên trách; 12 cán bộ hoạt động bán chuyên trách; 06 cán bộ thuộc đề án và 03 đồng chí công an xã thuộc biên chế công an huyện. Cán bộ nam có 28 người, cán bộ nữ có 12 người. Cán bộ xã Đakrông chủ yếu là cán bộ trẻ (độ tuổi trung bình là 36 tuổi), cán bộ là người dân tộc thiểu số có 27 đồng chí, chiếm 67,5% tổng số cán bộ toàn xã, trong đó cán bộ nữ người dân tộc thiểu số có 06 người, chiếm 22,2% cán bộ là người dân tộc thiểu số. Cán bộ nữ người dân tộc thiểu số trong Ban Thường vụ Đảng ủy: 01 người; cấp ủy viên: 02 người; Đại biểu Hội đồng nhân dân xã: 04 người; Đại biểu HĐND huyện: 01 người. Trình độ chuyên môn: Đại học có 10 cán bộ dân tộc thiểu số; Cao đẳng có 01 cán bộ dân tộc thiểu số; Trung cấp có 01 cán bộ dân tộc thiểu số; đang đào tạo có 02 cán bộ dân tộc thiểu số. Trình độ lý luận chính trị: Cao cấp có 01 cán bộ dân tộc thiểu số, trung cấp có 14 cán bộ (11 cán bộ dân tộc thiểu số), Sơ cấp 21 cán bộ (07 cán bộ dân tộc thiểu số), chưa qua đào tạo 04 cán bộ dân tộc thiểu số.
Trong thời gian tới để tiếp tục thực hiện tốt công tác xây dựng, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, nhất là cán bộ trẻ, cán bộ nữ người dân tộc thiểu số đáp ứng với yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới, Đảng bộ xã Đakrông xác định: Tiếp tục triển khai thực hiện đề án đã được chính phủ ban hành (Quyết định số 402/QĐ­TTg ngày 14/3/2016) về phát triển đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức người dân tộc thiểu số trong thời kỳ mới. Triển khai có hiệu quả các chính sách về thu hút, trọng dụng, tạo nguồn, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ trẻ, cán bộ nữ người dân tộc thiểu số. Phát huy vai trò giám sát, phản biện của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị ­ xã hội xã, của quần chúng nhân dân để phát hiện những hạn chế, khuyết điểm, kịp thời sửa chữa, khắc phục cũng như ghi nhận các ý kiến phản hồi để góp phần nâng cao hiệu quả công tác đào tạo, bố trí, sử dụng cán bộ trẻ, cán bộ nữ là người dân tộc thiểu số. Sử dụng có hiệu quả số sinh viên đã được đào tạo từ các trường là con em đồng bào dân tộc thiểu số làm nguồn cán bộ bổ sung cho cơ sở. Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật về công tác cán bộ nữ, cán bộ người dân tộc thiểu số, về bình đẳng, đoàn kết giữa các dân tộc. Bản thân cán bộ nữ, cán bộ dân tộc thiểu số cần thấy rõ vai trò, trách nhiệm của mình, không ngừng phấn đấu học tập, rèn luyện để trở thành tấm gương, những nhân tố điển hình, lan tỏa trong cộng đồng các dân tộc thiểu số.
Tác giả bài viết: Ngô Minh Phước
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 22
  • Khách viếng thăm: 14
  • Máy chủ tìm kiếm: 8
  • Hôm nay: 1475
  • Tháng hiện tại: 79295
  • Tổng lượt truy cập: 3525644