Đakrông thực hiện tốt công tác đền ơn đáp nghĩa, chăm sóc người có công với cách mạng

Đăng lúc: Thứ bảy - 12/09/2020 16:54 - Người đăng bài viết: tranminhhien
Phát huy truyền thống tốt đẹp “Uống nước nhớ nguồn”, những năm qua công tác đền ơn đáp nghĩa (ĐƠĐN), chăm sóc người có công với cách mạng được cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể, địa phương ở huyện Đakrông quan tâm triển khai thực hiện tích cực. Qua đó, huy động được nhiều nguồn lực trong xã hội chung tay chăm lo, góp phần ổn định, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho gia đình liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, người có công và gia đình của họ.
Đồng chí Hồ Thị Kim Cúc - PBT UBND huyện đến thăm gia đình chính sách

Đồng chí Hồ Thị Kim Cúc - PBT UBND huyện đến thăm gia đình chính sách

Huyện Đakrông hiện có 1.159 đối tượng người có công với cách mạng và thân nhân đang được hưởng trợ cấp, trong đó có 124 thương binh, 486 bệnh binh, 2 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, 136 đối tượng bị ảnh hưởng chất độc hóa học, 149 người có công giúp đỡ cách mạng, 21 đối tượng bị tù đày, 261 đối tượng được ưu đãi tuất các loại…Để thực hiện tốt công tác ĐƠĐN, chăm sóc người có công với cách mạng, huyện đã tập trung quán triệt, triển khai các chế độ, chính sách của Đảng, Nhà nước dành cho người có công. Đẩy mạnh cuộc vận động sâu rộng trong huyện tham gia đóng góp ủng hộ Quỹ ĐƠĐN và xây dựng nhà tình nghĩa. Đồng thời, tranh thủ sự quan tâm giúp đỡ của Ban quản lý Quỹ ĐƠĐN tỉnh hỗ trợ xây dựng và sửa chữa nhà tình nghĩa cho các đối tượng. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc quản lý sử dụng Quỹ ĐƠĐN tại các xã, thị trấn. Tập trung tuyên truyền các điển hình tiên tiến, gương người tốt việc tốt trong phong trào đền ơn đáp nghĩa; phong trào phát triển kinh tế gia đình xóa đói giảm nghèo vươn lên làm giàu, thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đối với thương binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng.
Nhờ triển khai nhiều giải pháp trong thực hiện công tác chăm sóc, giúp đỡ các đối tượng chính sách, người có công với cách mạng nên phong trào ĐƠĐN ở Đakrông ngày càng lan tỏa sâu rộng, trở thành nét đẹp văn hóa của cán bộ và nhân dân, các tổ chức đoàn thể, xã hội trên địa bàn huyện. Các hồ sơ về chính sách người có công với cách mạng như thờ cúng liệt sĩ, người có công từ trần…được thực hiện đầy đủ. Nhiều đơn vị, tổ chức, cá nhân đã có nhiều việc làm thiết thực, ý nghĩa thể hiện sự biết ơn đối với thế hệ đi trước đã có nhiều cống hiến cho công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc như trích thu nhập từ tiền lương đóng góp Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”; tổ chức tôn tạo, chăm sóc và làm vệ sinh sạch đẹp, dâng hương, thắp nến tri ân tại nghĩa trang liệt sĩ, nhà bia tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ; tổ chức thăm hỏi, tặng quà, tu sửa nhà, xây dựng nhà cho các gia đình chính sách, người có công có hoàn cảnh khó khăn…Riêng trong năm 2019, toàn huyện đã có 62 tập thể cán bộ công chức, viên chức cơ quan, đơn vị cấp huyện, xã, thị trấn tham gia đóng góp Quỹ ĐƠĐN với tổng số tiền hơn 330 triệu đồng. Từ nguồn này, huyện đã trích chi hỗ trợ xây mới 2 nhà tình nghĩa trị giá 80 triệu đồng. Bên cạnh đó, kêu gọi các tổ chức, đơn vị, tỉnh bạn hỗ trợ xây dựng 8 nhà tình nghĩa trị giá 560 triệu đồng. Các chế độ chính sách đối với thương binh, thân nhân liệt sĩ và người có công theo quy định được huyện triển khai thực hiện kịp thời như thực hiện chế độ điều dưỡng đối với người có công và thân nhân cho 584 người; thực hiện chế độ bảo hiểm y tế cho người có công và thân nhân 1.009 người. Từ nguồn Quỹ ĐƠĐN của địa phương, Trung ương và tỉnh, huyện đã tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho 2.976 lượt gia đình chính sách, người có công nhân dịp các ngày lễ, tết với tổng số tiền 678,8 triệu đồng. Trong 6 tháng đầu năm 2020, ngoài thực hiện các hoạt động nói trên, huyện tổ chức rà soát đối tượng người có công và thân nhân được hỗ trợ do COVID – 19 theo Nghị quyết 42/NQ-CP, ngày 9/4/2020 của Chính phủ với tổng số đối tượng 1.010 người. Nhân kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh liệt sĩ, huyện đã tổ chức các đoàn thăm hỏi, tặng quà của Chủ tịch nước, lãnh đạo tỉnh, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, lãnh đạo huyện và của các tổ chức, đơn vị ngoài địa bàn huyện cho 1.367 lượt đối tượng người có công với tổng trị giá quà hơn 370 triệu đồng.
Làm tốt công tác ĐƠĐN, chăm lo cho người có công ở Đakrông đã góp phần xoa dịu nổi đau mất mát và sưởi ấm lòng của gia đình liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, người có công với cách mạng. Qua đó, động viên tinh thần đoàn kết tương thân tương ái, gương mẫu của mọi người dân từ vùng thuận đến vùng khó trên địa bàn huyện trong tham gia lao động sản xuất, bảo vệ tổ quốc, xây dựng quê hương vững mạnh, giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ. Quyền Chủ tịch UBND huyện Đakrông Hồ Thị Kim Cúc cho biết: “Với mục tiêu không còn gia đình người có công thuộc hộ nghèo, thời gian tới huyện Đakrông tiếp tục huy động mọi nguồn lực, kêu gọi sự chung tay của các đơn vị, cộng đồng để chia sẻ, chăm lo tốt hơn cho các gia đình người có công. Tập trung quan tâm tu bổ, tôn tạo nghĩa trang liệt sĩ, bia tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ. Chỉ đạo các xã, thị trấn tiếp tục khảo sát đối tượng người có công có nhà ở xuống cấp, hư hỏng cần được nâng cấp, sửa chữa làm cơ sở kêu gọi các tổ chức, đơn vị hỗ trợ. Tích cực tuyên truyền, vận động, kêu gọi mọi tổ chức, cá nhân và thành viên tham gia đóng góp Quỹ ĐƠĐN, xây dựng nhà tình nghĩa. Ưu tiên hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa cho đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, neo đơn, già yếu, không nơi nương tựa. Ưu tiên hỗ trợ người có công thuộc diện hộ nghèo tiếp cận các chính sách của Chính phủ để tạo việc làm, tăng thu nhập, tiếp cận các dịch vụ thiết yếu của xã hội, từng bước giảm nghèo bền vững. Phấn đấu đến cuối năm 2020, 100% cán bộ, công chức và lực lượng vũ trang đóng quân trên địa bàn đóng góp Quỹ ĐƠĐN; 100% xã, thị trấn được công nhận là đơn vị làm tốt công tác thương binh, liệt sĩ và người có công.
Tác giả bài viết: Minh Hiển
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 27
  • Khách viếng thăm: 16
  • Máy chủ tìm kiếm: 11
  • Hôm nay: 1600
  • Tháng hiện tại: 79420
  • Tổng lượt truy cập: 3525769