Đakrông đảm bảo công tác vệ sinh an toàn thực phẩm

Đăng lúc: Thứ tư - 11/03/2020 09:12 - Người đăng bài viết: tranminhhien
Trong thời gian vừa qua công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn huyện Đakrông có sự chuyển biến tích cực, cả về nhận thức, hành động và kết quả thực hiện các chỉ tiêu về ATTP. Trong công tác xây dựng nông thôn mới về xã đạt tiêu chí quốc gia về y tế, công tác đảm bảo vệ sinh ATTP là một trong các tiêu chí để đánh giá kết quả. Tiêu chí này được quy định cụ thể tại Quyết định số 1980/QĐ-TTg ngày 17/10/2016 của Thủ tướng Chính phủ ban hành bộ tiêu chí Quốc gia về xã nông thôn mới giai đoạn 2016 - 2020.
Huyện Đakrông phát động tháng hành động vì an toan thực phẩm 2019

Huyện Đakrông phát động tháng hành động vì an toan thực phẩm 2019

An toàn thực phẩm là một trong những vấn đề mà Đảng và Nhà Nước đặc biệt quan tâm, coi đây là một vấn đề có ý nghĩa lớn trong việc phát triển kinh tế, xã hội, sức khỏe cộng đồng. Trong năm 2019 số ca ngộ độc thực phẩm trên địa bàn huyện Đakrông giảm 38.7% so với cùng kỳ năm 2018 và không có vụ ngộ độc xảy ra trên địa bàn. Công tác quản lý an toàn thực phẩm và các biện pháp đảm bảo ATTP trong tháng cao điểm, tháng hành động, Tết thiếu nhi, Tết Trung thu, Tết Cổ truyền đã nhận được sự quan tâm của các cấp các ngành đặc biệt là UBND các cấp và nhân dân trên địa bàn huyện. Theo đó, UBND các cấp đã xây dựng kế hoạch và tổ chức được những hoạt động đảm bảo an toàn thực phẩm như: Phát động tháng hành động vì chất lượng an toàn thực phẩm năm 2019 với chủ đề "Nói không với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng. Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng" ; nói chuyện chuyên đề, phát thanh qua loa truyền thanh Trung tâm VHTT - TDTT huyện; thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành, chuyên ngành chủ động kiểm tra trước và sau các dịp lễ, Tết...
Bên cạnh đó công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn huyện vẫn còn gặp một số khó khăn, tồn tại, vướng mắc đó là: công tác kiểm tra, giám sát ATTP ở cơ sở chủ yếu là nhắc nhở chưa xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; tình hình vi phạm các điều kiện ATTP của các cơ sở sản xuất kinh doanh, chế biến thực phẩm còn khá cao đặc biệt là trong khâu vệ sinh; một số cơ sở kinh doanh thực phẩm còn để hàng hết hạn sử dụng, thiếu giấy phép kinh doanh và chưa chủ động khám sức khỏe định kỳ theo quy định; nhận thức và ý thức của người kinh doanh và tiêu dùng trong việc đảm bảo vệ sinh ATTP còn nhiều hạn chế... Cùng với đó, việc kiểm soát đối với loại hình bếp ăn tập thể tại các đơn vị trường học, các lễ hội, các tiệc cưới hỏi cũng còn gặp nhiều khó khăn.
Từ thực tế đó ngành y tế huyện Đakrông đã chủ động điều tra rà soát lại danh sách các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm trên địa bàn để thuẩn lợi cho việc quản lý an toàn thực phẩm và triển khai các biện pháp đảm bảo ATTP. Đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền như: treo băng rôn khẩu hiệu truyền thông ATTP, phòng chống ngộ độc thực phẩm tại các tuyến đường; tổ chức truyền thông lưu động bằng xe ô tô, loa truyền thanh... Tiến hành khám và cấp sổ quản lý, theo dỏi sức khỏe cho 334 lượt người là các chủ cơ sở sản xuất kinh doanh, chế biến thực phẩm và nhân viên phục vụ. Tổ chức 47 lượt kiểm tra liên ngành và 10 lượt kiểm tra chuyên ngành về ATTP vào các dịp lễ tết trong đó: Kiểm tra cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm 22/22 cở sở; Kiểm tra cơ sở kinh doanh tiêu dùng 149/149 cơ sở, số lượt cơ sở đạt vệ sinh an toàn thực phẩm gần 50%; Kiểm tra cơ sở dịch vụ ăn uống 155/155 cơ sở, số lượt cơ sở đạt vệ sinh an toàn thực phẩm gần 80%.
Nhờ triển khai đồng bộ các biện pháp đảm bảo toàn thực phẩm nên nhận thức của người kinh doanh và người tiêu dùng về an toàn thực phẩm vùng nông thôn đã có chuyển biến đáng kể. Các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, các nhà hàng ăn uống, bếp ăn tập thể thực hiện nghiêm túc các quy định của Nhà nước về an toàn thực phẩm, góp phần bảo vệ sức khỏe, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn huyện nhà.
Tác giả bài viết: Minh Vũ
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 16
  • Khách viếng thăm: 8
  • Máy chủ tìm kiếm: 8
  • Hôm nay: 232
  • Tháng hiện tại: 83980
  • Tổng lượt truy cập: 3530329