Đặc sắc đám cưới "3 không" ở Đakrông

Đăng lúc: Thứ sáu - 03/07/2015 08:19 - Người đăng bài viết: tranminhhien
Ngày nay, khi guồng quay của xã hội hóa đã đến từng thôn bản, gõ cửa từng nhà. Xã hội ngày một phát triển hơn, nhưng kéo theo đó là nhiều hệ lụy đi kèm không thể tránh khỏi như một số người bỏ quên truyền thống dân tộc, chạy theo những vật chất phù phiếm, muốn sống cuộc sống ăn chơi, hưởng thụ… Thì ở thôn Cu Pua (thuộc địa phận xã Đakrông, huyện Đakrông tỉnh Quảng Trị), con người ta dường như sống chậm lại (nhưng không lạc hậu) để lưu giữ những giá trị truyền thống một cách văn minh.
Một đám cưới không sử dụng rượu bia ở thôn Cu Pua

Một đám cưới không sử dụng rượu bia ở thôn Cu Pua

     100% dân số bà con sinh sống tại thôn Cu Pua đều là người dân tộc thiểu số Vân Kiều. Sở dĩ nói những người dân nới đây sống chậm lại nhưng vẫn văn minh là vì trong khi xã hội ngoài kia con người ta chạy đua với cuộc sống để làm giàu, kiếm kế sinh nhai.  Và trong cuộc sống hiện đại rượu, bia, thuốc lá là những thứ mà con người ta sử dụng rất nhiều. Thì ở thôn Cu Pua này có một điều rất đặc biệt là người dân ở đây không sử dụng rượu, bia, thuốc lá trong các dịp cưới hỏi. Nên người ta thường vui vẻ gọi đó là đám cưới “ba không”.
     Đám cưới không rượu, không bia, không thuốc lá được người dân Cu Pua áp dụng từ năm 1998 cho đến nay. Đây quả thực là một điều văn minh và đem lại rất nhiều lợi ích cho bà con đồng bào nơi đây. Anh Hồ Ê Nót (thôn Cu Pua, xã Đakrông) chia sẻ rằng: “Đám cưới ba không của chúng tôi vừa giúp người dân giảm bớt phần nào chi phí trong việc tổ chức. Đồng thời, tránh được tình trạng say xỉn, gây mất trật tự công cộng của những người tham gia đám cưới”. Bởi những lợi ích tốt đẹp mà cho đến nay đã gần 16 năm nhưng đám cưới “ba không” vẫn được duy trì một cách tốt đẹp trong lối sống văn hóa của bà con thôn Cu Pua.
      Có dịp đến tham dự đám cưới của người dân vùng này mới thấy hết được các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của người dân nơi đây. Mặc dù không rượu, không bia, không thuốc lá (những thứ mà ở đám cưới của các vùng miền khác không thể thiếu), nhưng những hôn lễ này vẫn được tổ chức một cách trọn vẹn, diễn ra trong không khí vui tươi, phấn khởi và rất lành mạnh. Người ta sử dụng những loại nước giải khát ngọt, mặn, hay những chén trà ấm để chúc tụng nhau, chúc cho đôi uyên ương hạnh phúc đến đầu bạc, răng long. Ở những đám cưới này cô dâu và chú rể vẫn mặc những bộ áo quần truyền thống dành cho tục cưới hỏi của người Vân Kiều, các nghi thức cũng được tổ chức theo kiểu truyền thống, bà con đồng bào tự nấu những món ăn ngon, đặc sắc mang đậm tính vùng miền để thiết đãi khách.
       Ông Hồ Văn Chốp (76 tuổi, hiện đang sinh sống tại thôn Cu Pua) vui vẻ nói rằng: “Chúng tôi quan niệm và truyền dạy lại cho con cháu rằng rượu, bia, thuốc lá là những thứ không tốt cho sức khỏe, nên cần phải tránh sử dụng nó. Chính vì vậy mà từ lúc nhỏ cho đến khi trưởng thành người dân ở thôn chúng tôi không ai hút thuốc, uống rượu bia cả”. Đây quả thật là một điều đặc biệt và có thể nói là rất văn minh, tiến bộ của bà con đồng bào nơi đây. Nếu vô tình là khách mời của một đám cưới nào đó ở bản này thì hẳn bạn sẽ rất ngạc nhiên bởi điều bất ngờ thú vị của truyền thống đồng bào dân tộc nơi đây mang lại.
       Mặc dù chỉ là một thôn nhỏ với mười mấy hộ dân chủ yếu là người đồng bào dân tộc thiểu số Vân Kiều. Nhưng Cu Pua thật sự trở thành một bản văn minh tiêu biểu với việc tổ chức  “đám cưới ba không”.
Tác giả bài viết: Lâm Phương
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 17
  • Hôm nay: 4307
  • Tháng hiện tại: 22916
  • Tổng lượt truy cập: 3357713