Điện về với vùng biên

Đăng lúc: Thứ hai - 18/01/2016 08:17 - Người đăng bài viết: tranminhhien
Bản làng hôm nay

Bản làng hôm nay

Những ngày này, cờ hoa đang bay phấp phới trên từng bản làng xa xôi huyện Đakrông để đón xuân đang về. Một mùa xuân đặc biệt đối với hai thôn Pa Lin, Kỳ Nơi xã A Vao vì đây là lần đầu tiên đồng bào được đón cái Tết khi có nguồn điện lưới quốc gia đang về với mọi nhà. Và cũng thật ý nghĩa khi nguồn điện về đúng vào dịp toàn Đảng toàn dân, toàn quân đang chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII của Đảng.
     Tận mắt chứng kiến ánh điện lưới quốc gia ngay trong ngôi nhà mình cùng con cháu mà Ông Hồ Văn Hải thôn Pa Lin xã A Vao có lẽ vẫn như là giấc mơ. Ông Hải chia sẽ, ông và người dân phải đối mặt với cuộc sống thiếu thốn, khó khăn đến chừng nào khi chưa có nguồn điện lưới quốc gia về; bản làng như bị cô lập với bên ngoài. Vì thế mà việc tiếp cận với thông tin bên ngoài hầu như là không có, rồi đa số người dân không biết đọc biết viết, quanh năm suốt tháng chỉ biết tự cung tự cấp, cái đói nghèo cứ đeo bám dai dẳng… nhưng giờ đây khi đã có nguồn sáng của Đảng của Bác Hồ bản làng vui mừng như ngày hội.  Ông  Hải vui mừng cho biết: “ Có điện rồi thì sẽ có ti vi để xem, con cháu đước học hành, bà con sẽ đỡ khổ hơn ngày trước. Bà con cám ơn Đảng cám ơn Nhà nước đem ánh sáng về cho bản Pa Lin chúng tôi”
    Công trình điện cấp cho Đồn Biên phòng Pa Lin và hơn 70 hộ dân cụm Pa Lin, Kỳ Nơi xã A Vao có tổng nguồn kinh phí đầu tư gần 15 tỷ đồng được trích từ nguồn vốn đầu tư tập trung ngân sách Nhà nước. Công trình gồm các hạng mục như xây lắp đường dây 35KV dài hơn 12km, một trạm biến áp công suất 75 KVA, hai đường dâyhạ áp 0,2 và 0,4 KV dài khoảng 1,2km… Sau gần 3 năm thi công, mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng bằng sự quan tâm của chính quyền địa phương, sự chỉ đạo sâu sát của Bộ CHBP tỉnh và sự nỗ lực của đơn vị thiết kế thi công nên đến nay công trình lưới điện đã hoàn thành, đáp ứng được sự mong mõi bấy lâu nay của nhân dân và cán bộ chiến sỹ đang sinh sống, lao động và công tác nơi vùng biên. Ông Phạm Tung Đông - CT HĐQT, GĐ CTCP tư vấn công nghiệp Điện Quảng trị nói thêm “ Dự án điện hoàn thành sẽ giúp người dân nâng cao về vật chất lẫn tinh thần đồng thời sẽ góp phần xóa đói giảm nghèo, gìn giữ vững chắc chủ quyền biên giới quốc gia”.
       Đây là công trình có ý nghĩa thiết thực tạo bước đột phá tích cực trong việc đưa điện đến địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, góp phần thực hiện mục tiêu 100% thôn, bản của tỉnh được sử dụng điện lưới quốc gia vào năm 2016. 
Tác giả bài viết: Văn Tiến - Mai Sương
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 20
  • Khách viếng thăm: 14
  • Máy chủ tìm kiếm: 6
  • Hôm nay: 4068
  • Tháng hiện tại: 76140
  • Tổng lượt truy cập: 3522489