Con đường của ý Đảng lòng dân

Đăng lúc: Thứ hai - 03/08/2020 19:26 - Người đăng bài viết: tranminhhien
Giải phóng mặt bằng vốn là công việc khó khăn, liên quan đến nhiều người và thường nảy sinh những vấn đề xã hội phức tạp. Do đó, công tác dân vận trong giải phóng mặt bằng cần phải đi trước để tháo gỡ những “nút thắt” trong quá trình triển khai. Trong những năm qua, bằng những cách làm hay, mô hình khéo, huyện Đakrông đã tháo gỡ những “nút thắt” trong giải phóng mặt bằng nhằm đảm bảo tiến độ công trình và tạo được sự đồng thuận của người dân. Để làm được điều đó phải kể đến vai trò của những cán bộ cơ sở đã vận dụng những chủ trương, chính sách đúng đắn phát huy hiệu quả công tác dân vận trong giải phóng mặt để xây dựng các trình dân sinh, góp phần vào công tác XĐGN trên địa bàn.
Người dân thôn Khe Ngài vui sướng khi con đường sắp hoàn thành

Người dân thôn Khe Ngài vui sướng khi con đường sắp hoàn thành

Những ngày này, con đường dân sinh vào bản Khe Ngài xã Đakrông đang khẩn trương gấp rút hoàn thiện để bà con thuận tiện trong đi lại. Đứng nhìn con đường thênh thang đi ngang trước phần đất của gia đìnhmình,Già Hồ Puồm, thôn Khe Ngài xã Đakrông đã ngoài 80 tuổi vô cùng phấn khởi. Năm 2019, khi có chủ trương của Nhà nước về xây dựng một con đường dân sinh đi qua vùng đất ở và đất sản xuất của gia đình, già Puôm đã không ngần ngại di dời căn nhà đang ở sang một vị trí khác, phá bỏ toàn bộ cây ăn quả như bơ, mít, xoài của gia đình để nhường phần đất làm đường. Già Puồm vui vẻ nói “Trước đây, việc đi lại của bà con khó khăn lắm. Giờ nhà nước đầu tư cho dan con đường này có hiến bao nhiêu đât đai, cây cối già cũng sẵn lòng”
Cũng như gia đình Già Puồm, gia đình chị Hồ Thị Thu, Thôn Khe Ngài có 5 nhân khẩu, cuộc sống gia đình khó khăn. Khi nghe tin nhà nước sẽ làm đường dân sinh đi ngang phần đất sản xuất của gia đình, chị vừa mừng vừa lo. Có đường thì đi lại sẽ thuận tiện hơn rất nhiều nhưng cũng đồng nghĩa phần đất sản xuất của gia đình bị thu hẹp. Tuy nhiên, sau khi được vận động chị hiểu ra và chấp thuận dành phần đất sản xuất của gia đình để làm đường. Có đường sá đi lại thuận tiện, chị mở quán tạp hóa nhỏ để buôn bán thêm.
Thôn Khe Ngài có 197 hộ dân thì có 98 hộ nghèo, bà con sống chủ yếu dựa vào nông nghiệp.  Đất sản xuất ít, điều kiện đi lại, vận chuyển nông sản gặp nhiều khó khăn do đi lại rất vất vả, cách sông trở đò. Đây là một trong những nguyên nhân khiến tỷ lệ hộ nghèo ở đây cao. Được sự hỗ trợ của chương trình 30a, huyện Đakrông đã đầu tư hơn 16 tỷ đồng để xây dựng 1 con đường bê tông dài 4.400m, rộng 3,5m nối từ chân cầu thị trấn Krong Klang đi qua các thôn Khe Ngài, Chân Rò, Xa Lăng của xã Đakrông, thôn Khe Luồi xã Mò Ó.  Để làm được con đường này diện tích đất cần thu hồi là hơn 42.000m2 với nằm trên phần đất của 40 hộ dân. Ban đầu, khi nghe thu hồi đất sản xuất và đất ở, hầu hết các hộ dân không đồng tình. Để công tác giải phóng mặt bằng được thuận tiện, hợp tình hợp lý, huyện Đakrông  thống nhất giao nhiệm vụ cho các ban, ngành, đoàn thể, xã, thôn, vận động người dân giao nhận mặt bằng. Nhận nhiệm vụ khá nặng nề, nhưng trưởng thôn Hồ Văn Nhơ, người có kinh nghiêm 2 nhiệm kỳ làm trưởng thôn đã tập trung phối hợp với Chi bộ, Mặt trận, các ban ngành đoàn thể, già làng, người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiếu số thôn… để vận động người dân hiến đất làm đường.  Phương pháp vận động được đưa ra đó là  tác động  vào tâm lý của người dân, so sánh giữa khó khăn và thuận lợi của việc giữ nguyên hiện trạng con đường và mở rộng, bê tông hóa để người dân thuận tiện trong việc đi lại cũng như vận chuyển nông sản, hàng hóa. Vì vậy, trong thời gian ngắn người dân đã đồng tình hưởng ửng và một con đường dân sinh rộng thênh thang đang được gấp rút hoàn thiện, 40 hộ dân đồng tình nhường đất cho xây dựng con đường. Anh Hồ Văn Dơ, trưởng thôn Khe Ngài xã Đakrông huyện Đakrông cho biết: “Lúc đầu việc vận động cũng gặp nhiều khó khăn do phần đất cần giải tỏa làm đường nhiều quá, một số hộ cần giải tỏa 400-500m2, chiếm gền hêt phần đất vườn của gia đình. Tuy nhiên, chúng tôi đã tuyên truyền vận động, đi ban ngày không gặp thì đi ban đêm… cuối cùng bà con cũng đã đồng thuận nhất trí”.
Sinh thời, Bác Hồ từng nói “Dân vận kém thì việc gì cũng kém. Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”. Ghi nhớ lời dạy của Bác, những năm qua, huyện Đakrông đã có nhiều cách làm hay, sáng tạo trong huy động sức mạnh tổng hợp của nhân dân để làm nên những công trình dân sinh phục vụ đắc lực cho sự nghiệp phát triển KT - XH tại địa phương. Và đội ngũ những người làm công tác dân vận ở cơ sở có vai trò hết sức quan trọng. Ông Lê Hoài Phong, PGĐ Ban QLDA ĐT và XD huyện Đakrông cho biết thêm: "Thời gian qua, huyện Đakrông đã xây dựng rất nhiều công trình dân sinh, và những công trình này chủ yếu nằm trên phần đất sản xuất và đất ở của bà con nhân dân. Vì vậy, trong quá trình giải phóng mặt bằng, chúng tôi cũng hết sức trăn trở bởi vì đất tự nhiên ở Đakrông thì nhiều nhưng chủ yêu là đồi núi. Tuy nhiên, những năm qua huyện Đakrông đã xây dựng rất nhiều công trình dân sinh để góp phần vào công tác XĐGN của đị phương, và công tác giải phóng mặt bằng đã thực hiện rất tốt. Có được kết quả đó là nhờ chúng tôi đã phát huy vai trò của đội ngũ cán bộ làm công tác dân vận ở cơ sở, những người gần dân, sát dân và có uy tín trong dân”.
Để Đakrông thoát nghèo bền vững, thời gian tới nhiều công trình, dự án trọng điểm sẽ được triển khai xây dựng trên địa bàn sẽ tiếp tục được đầu tư xây dựng. Điều đó cho thấy vấn đề giải phóng mặt bằng thời gian tới là một nhiệm vụ hết sức quan trọng, quyết định đến việc triển khai thực hiện các công trình, dự án trọng điểm của huyện. Công tác dân vận, vì thế cần  đặc biệt được  quan tâm, tăng cường bằng việc nhân rộng những mô hình, những cách làm hiệu quả.

Tác giả bài viết: Lâm Phương - Văn Tiến
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 28
  • Khách viếng thăm: 27
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 749
  • Tháng hiện tại: 24247
  • Tổng lượt truy cập: 3359044