Cô gái Vân Kiều miệt mài quảng bá du lịch địa phương

Đăng lúc: Thứ sáu - 20/08/2021 14:10 - Người đăng bài viết: tranminhhien
Thời gian qua, chị Hồ Thị Thương, cô gái trẻ người Vân Kiều sinh năm 1988, xã Tà Long huyện Đakrông đã lập nên một dự án khởi nghiệp mới lạ với đồng bào miền núi, ước mơ đưa du lịch trãi nghiệm bản địa đến gần hơn với du khách thập phương.
Suối Tà Lao - địa điểm chị Thương chọn phát triển du lịch

Suối Tà Lao - địa điểm chị Thương chọn phát triển du lịch

Chúng tôi gặp chủ nhân tour du lịch với giá chỉ 199k  Hồ Thị Thương ở cửa hàng giới thiệu nông sản của các hội viên phụ nữ xã (cách cầu treo Đakrông tầm 22km). Từ điểm này, chúng tôi được nhân viên của tour dẫn đi chừng 5 cây số theo phía trái là đến suối Tà Lao, con suối diễn ra những hoạt động trải nghiệm chính của chuyến hành trình. Với đường đi dễ dàng, khoảng cách giữa điểm xuống xe đến lòng suối chưa đầy một phút đi bộ. Suối Tà Lao là một trong những con suối đẹp nhất mà chúng tôi từng thấy. Đến với tour du lịch trải nghiệm 199k, chúng tôi được khám phá lòng suối Tà Lao với chiều dài gần 3 km. Du khách có thể tắm suối, bắt cá bằng dụng cụ truyền thống của dân bản, chế biến ngay tại suối hay mặc những bộ đồng phục để “hoá thân” thành cô gái, chàng trai Vân Kiều. Ngoài ra, du khách có thể tham quan nhà sàn, tìm hiểu văn hoá của người Vân Kiều…Chị Phan Thị Chung,  một du khách chia sẻ: “ Phải nói rằng, khi đến với tour du lịch này, tôi cảm thấy rất thú vị. Vừa được hòa mình vào thiên nhiên hoang sơ vừa được thưởng thức ẩm thực truyền thống của đồng bào vùng cao”
Với cương vị là Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Tà Long, từng chứng kiến cuộc sống vất vả, suốt đời làm nương rẩy của chị em vùng cao. Vì vậy,Thương đã ngày đêm suy nghĩ để làm thay đổi nhận thức của người đồng bào nơi này. Bằng nhiều cách làm hay theo kiểu mưa dầm thấm lâu, Thương khiến chị em ở xã nghèo này dần dần “xiêu lòng”. Ngoài việc thành lập CLB trẻ em gái để góp phần ngăn chặn tình trạng tảo hôn; bảo tồn, phát huy nghề truyền thống; xây dựng tổ tiết kiệm tín dụng… trong vấn đề phát triển kinh tế, để tăng thêm thu nhập cho hội viên, Thương đã phát động bán hàng nông sản của chị em hội viên qua kênh online. Đặc biệt, Thương đã bắt đầu thay đổi tư duy là giúp phụ nữ vùng cao làm du lịch để tay đổi cuộc sống đó là năm 2019, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Quảng Trị tổ chức cuộc thi “Tìm hiểu ý tưởng khởi nghiệp”. Thương viết bài tham dự bằng tất cả tình yêu và sự am tường về vùng đất nơi mình sinh ra và lớn lên. Cuộc thi đã xướng tên Thương với giải đặc biệt.Cuối năm 2019, Hồ Thị Thương quyết tâm biến bài dự thi trên giấy thành hiện thực. Chị đã bắt tay hành động với khát khao biến sự sơ khai của núi rừng Trường Sơn thành lợi thế. Và làm sao để mọi người cùng khai thác và hưởng lợi thế đó.Và rồi tour du lịch trải nghiệm ra đời.
Những ngày đầu hiện thực hoá ý tưởng này, nhiều hội viên nghi ngờ, họ bảo dân mình chỉ biết làm rẫy, làm gì biết làm du lịch. Rồi những tour du lịch trãi nghiệm đầu tiên được thực hiện, thông qua việc bán nông sản và thực phẩm sạch cho du khách, tăng thêm thu nhập cho các hội viên, đồng thời lấy được niềm tin vốn bị sức đè của nương rẫy làm dè dặt. “Và rồi mình đã khẳng định như đinh đóng cột với hội viên, rằng chúng ta có thể làm dịch vụ, du lịch. Có thể biến lợi thế về cảnh quan thiên nhiên, bản sắc văn hoá thành sản phẩm du lịch” - Thương chia sẻ: “Hiện tại tour du lịch của chúng tôi chỉ dẫn những khách… tự tìm đến mình. Nghe có vẻ rất phi kinh tế thị trường nhưng đó là nỗi niềm của người khởi nghiệp chưa vì lợi nhuận mà vì thứ khác lớn lao hơn: “Đánh thức tư duy mới của đồng bào mình - hãy làm dịch vụ, nếu có thể. “Hiện giá tour 199k/người vừa đủ chi phí bỏ ra. Làm kinh doanh mà chưa màng tới lợi nhuận là điều vô lý. Nhưng tôi làm tour này chỉ muốn kích thích khả năng đổi mới của người đồng bào ở Tà Long”
Chị Hồ Thị Ngàm, một thành viên của tour du lịch 199k chia sẻ: “Trước đây, phụ nữ vùng cao chúng tôi chỉ biết lên nương lên rẫy, có biết chi về làm du lịch đâu. Nhờ có chị Thương hướng dẫn, tạo công ăn việc làm cho chúng tôi. Vì vậy, không những biêt làm du lịch mà chị em chúng tôi còn kiếm thêm nguồn thu nhập đáng kể. Bên cạnh đó, chúng tôi còn có cơ hội giới thiệu cảnh sắc quê hương xinh đẹp của tôi cho bạn bè khắp nơi biết đến”
Về những dự định sắp tới, Thương cho biết, sẽ hoàn thiện dần tour du lịch này để thu hút khách. “Lôi kéo” thêm người dân sống gần suối Tà Lao cùng chung tay làm du lịch bằng cách trồng vườn hoa ven suối để khách đến thưởng lãm; kết hợp với các hộ dân mở homestay để khách ở lại. Đặc biệt, phục hồi các lễ hội, nghề truyền thống để có nơi du khách đến tìm hiểu, trải nghiệm.

Tác giả bài viết: Lâm Phương - Văn Tiến
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 18
  • Khách viếng thăm: 14
  • Máy chủ tìm kiếm: 4
  • Hôm nay: 1329
  • Tháng hiện tại: 101499
  • Tổng lượt truy cập: 4343223